Tips & Tricks

สมัคร Vine ลงทะเบียนใช้งานครั้งแรก

กระแสโซเชียลเน็ตเวิร์กยังคงได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานทั่วโลกได้เป็นอย่างดี มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นตลอดทุกปี ทำให้นักพัฒนามองหาช่องทางที่จะพัฒนาแอพลิเคชันที่ใช้งานด้านโซเชียลเน็ตเวิร์กโดยเน้นกลุ่มเป้าหมายและความแตกต่างในการใช้งาน เมื่อพูดถึง Vine บางท่านอาจจะยังไม่รู้จัก แต่ในต่างประเทศกำลังเป็นแอพที่ได้รับความนิยมสูงมาก จุดเด่นของ Vine นั้นคือ การถ่ายวิดีโอสั้น อัพขึ้นเพื่อแชร์ให้เพื่อนในโลกออนไลน์ได้ชมกัน เช่น วิดีโอตลก หรือ วิดีโอที่น่าทึ่ง โดยเน้นช๊อตสำคัญ ๆที่หาดูได้ยาก เป็นต้น เมื่อมีการเข้ามาชมวิดีโอก็จะถูกนับเป็นลูป(Loop) คล้าย ๆกับจำนวนวิวใน Youtube โดย Vine ยังคงฟีเจอร์หลัก ๆสำหรับโซเชียลเน็ตเวิร์กเอาไว้แบบครบครันไม่ว่าจะเป็น ปุ่มแชร์ ปุ่มไลท์ รีไวท์(คล้ายกับรีทวิต) และ คอมเม้นท์

ติดตั้งใช้งาน Vine บน Android
1. เข้าไปที่ google.play ค้นหา “vine” แล้วเลือกแอพ Vine

vine1

2. ในหน้ารายละเอียด คลิกปุ่ม “ติดตั้ง

vine2

3. ขึ้นหน้าจอการขอสิทธิ์ ให้คลิกปุ่ม “ยอมรับ” ระบบจะทำการดาวน์โหลดและติดตั้งให้เรียบร้อย

vine3

เริ่มต้นใช้งานและสมัคร Vine บน Android
1. เปิดแอพ Vine ขึ้นมาครั้งแรกจะพบกับหน้าจอการลงทะเบียน โดยมีให้เลือกว่าจะสมัครด้วยทวิตเตอร์ หรือ อีเมล์ ในตัวอย่างนี้ผมจะสาทิตการสมัครด้วยอีเมล์ ให้เลือก “สมัครด้วยอีเมล์

vine44

2. จะมีช่องให้กรอก 3 ช่อง ประกอบด้วย อีเมล์, รหัสผ่าน(สำหรับล็อกอินเข้า Vine) และ เบอร์โทรศัพท์(ใช้ยืนยันตัวตน) ให้กรอกข้อมูลให้ครบ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ถัดไป

vine5

3. เข้าสู่หน้าจอการตั้งโปรไฟล์ประกอบด้วยชื่อ และ รูปภาพ ตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วคลิกปุ่ม “เสร็จสิ้น

vine6

4. ตั้งค่าหมายเลขโทรศัพท์ ให้กำหนดรหัสทางไกลประเทศไทยเป็น +66 ตามด้วยเบอร์โทรศัพท์ของเครื่องที่ใช้อยู่ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ดำเนินการต่อ

vine7

5. จะมีข้อความส่งมาที่เครื่องโทรศัพท์ของเราเป็นเลขรหัส 6 หลักเพื่อให้ยืนยันตัวตน นำเลขดังกล่าวมากรอกลงในช่อง เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ดำเนินการต่อ” (ถ้าไม่มีข้อความส่งมาให้คลิกปุ่ม “ส่งรหัสอีกครั้ง” หรือ “โทรหาฉัน” เพื่อขอรหัสใหม่อีกครั้งได้)

vine8

6. เข้าสู่หน้าจอแนะนำหมวดหมู่ เราสามารถเลือกหมวดหมู่เฉพาะที่ต้องการ หรือ จะเลือกทั้งหมดเลยก็ได้ ด้วยการติ๊กเครื่องหมายถูกด้านขวามือ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ถัดไป

vine10

7. หน้าจอสำหรับการอัพโหลดรายชื่อเพื่อนในโทรศัพท์เข้าสู่ระบบ Vine ของเรา ในกรณีนี้ผมคลิก “ตกลง

vine9

8. ถ้ามีเพื่อนที่เล่น Vine อยู่ก็จะแสดงรายชื่อขึ้นมา ในกรณีนี้แสดงว่าในเครื่องโทรศัพท์ของผมยังไม่มีเพื่อนที่สมัครเล่น Vine จึงไม่ได้แสดงรายชื่อขึ้นมา ให้คลิกปุ่ม “ถัดไป” (เราสามารถที่จะค้นหาเพื่อนแล้วเพิ่มเพื่อนเข้าไปได้)

vine11

9. หน้าจอการเชื่อมต่อกับทวิตเตอร์ ระบบ vine สามารถเชื่อมต่อกับทวิตเตอร์ได้ ในหน้าจอนี้ให้เราคลิกปุ่ม “เสร็จสิ้น” เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการสมัคร Vine

vine12

10. เข้าสู่หน้าจอหลักของ Vine เราสามารถเข้าไปดูหมวดหมู่ และเลือกติดตาม Vine ที่ชื่นชอบ หรือจะเพิ่มเป็นเพื่อนก็ได้เช่นเดียวกัน

vine13

Vine นับเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยม ด้วยการแชร์วิดีโอสั้นที่เป็นไฮไลท์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตลก เรื่องแปลก ประทับใจ หรือ น่าทึ่ง ซึ่งมีมากมายในโลกออนไลน์ ที่จะถูกนำมาแชร์ไว้ใน Vine ให้เราได้ชมกัน และหากเรามีวิดีโอที่อยากแชร์ Vine ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจ รวมทั้งยังสามารถเชื่อมโยงกับโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่น ๆได้ด้วย