Android

สร้างห้องประชุมด้วยเสียงผ่าน Twitter Spaces

ด้วยเทคโลยีในปัจจุบันการสร้างห้องสนทนาด้วยเสียงผ่านออนไลน์นั้นสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันมากมาย แต่สำหรับใครที่ไม่อยากลงแอปเพิ่มบนโทรศัพท์ของคุณ วันนี้เราขอแนะนำ Twitter Spaces ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทาง Twitter ได้พัฒนาขึ้นมาให้สามารถสร้างห้องสนทนาหรือห้องประชุมด้วยเสียงในรูปแบบง่าย ๆ ตรงนี้จะสะดวกมากสำหรับใครที่ใช้ Twitter อยู่แล้ว ถ้าเกิดมีประชุมหรือการพูดคุยกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือ ในกลุ่มเพื่อน หรือ ครอบครัวก็สามารถใช้ได้ทันที  โดย Twitter Spaces นั้นสนับสนุนการทำงานทั้งบน Android และ iOS

– เริ่มต้นให้ทำการเปิดแอป Twitter ขึ้นมา แล้วกดปุ่ม “เพิ่ม” หรือสัญลักษณ์ (+) ในหน้า Twitter แล้วทำการเลือกไปยัง “พื้นที่สนทนา

– จากนั้นจะมีป็อบอัพแสดงขึ้นมา ให้ทำการตั้งชื่อพื้นที่สนทนา แล้วคลิกปุ่ม “เริ่มใช้พื้นที่สนทนาของคุณ

Twitter จะทำการสร้างห้องประชุมด้วยเสียงขึ้นมา จะเห็นได้ว่าเริ่มต้นจะมีเพียงเจ้าของบัญชีเท่านั้นที่อยู่ในห้องสนทนา

– ทำความเข้าใจในแต่ละเมนูในห้องสนทนาของ Twitter Spaces กันก่อน ประกอบด้วย
  1. Mic  ใช้สำหรับเปิดปิดเสียงของแต่ละคนที่อยู่ในห้องประชุมนี้
  2. การตั้งค่า ซึ่งจะประกอบด้วย การตั้งค่าห้องประชุม การแชทแสดงความคิดเห็น รายละเอียดข้อบังคับการใช้งาน เป็นต้น
3. แขกรับเชิญหรือผู้คนที่อยู่ในห้องประชุม ซึ่งในเมนูเราสามารถดูได้ว่าใครเป็นผู้พูด ผู้ฟัง ผู้ที่ส่งคำขอเข้าร่วมห้องประชุม และใครที่ถูกลบออกไปบ้าง  โดยเจ้าของบัญชีจะมีสถานะเป็นโฮสต์ที่เป็นผู้จัดการในแต่ละบัญชีที่อยู่ในห้องประชุมว่าจะให้ใครเป็นผู้พูดหรือผู้ฟังได้ (จะเห็นได้ว่า Twitter นั้นมีการจำกัดการเข้าร่วมประชุมด้วยเสียงนั้นเพียง 10 บัญชีเท่านั้น)
4. อิโมจิ หรือ การส่งไอคอนความรู้สึกในขณะที่มีการประชุมด้วยเสียง
5. การเชิญแขกเข้าร่วมห้องประชุม ใน Twitter space จะมีให้เลือก 3 แบบ คือ ส่งผ่าน DM หรือ ข้อความส่วนตัวใน Twitter , เชิญด้วยการทวีตลิงค์ลงใน Twitter และสุดท้ายการคัดลอกลิงค์ส่งไปให้ตามช่องทางใด ๆก็ได้

– ให้เราทำการเชิญแขกเข้าห้องประชุมด้วยวิธีที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น(ในข้อ 5) หลังจากที่ส่งลิงค์ไปยังบัญชีเป้าหมายแล้ว ทางแขกที่ได้รับคำเชิญจะทำการตอบรับ โดยการคลิกปุ่ม “เข้าร่วมพื้นที่สนทนานี้

– จากนั้นให้เราเข้าไปในเมนู “แขกรับเชิญ” ทำการอนุมัติให้แขกสามารถเข้าร่วมห้องประชุมด้วยเสียงได้ และหากต้องการให้แขกเข้าร่วมพูดคุยก็ให้เพิ่มเข้าไปเป็นผู้พูดด้วย โดยเราที่เป็นโฮสต์จะสามารถจัดการได้ว่าจะให้ใครเป็นผู้พูด รวมทั้งสามารถปิด-เปิดไมค์ได้ด้วย

– เมื่อจบการสนทนาให้คลิกปุ่ม “สิ้นสุด” ด้านบนมุมขวา เป็นการปิดห้องประชุมด้วยเสียงผ่าน Twitter Spaces

จะเห็นได้ว่าในยุคนี้การติดต่อสื่อสารสามารถทำได้หลายรูปแบบ แม้แต่การประชุมออนไลน์ก็สามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันมากมายไม่ว่าจะเป็น Clubhouse, Facebook Live Audio Rooms, Spotify Greenroom รวมทั้ง Twitter Spaces ซึ่งถือเป็น Social Network หลักที่หลายคนมีติดเครื่องบนมือถืออยู่แล้ว