Tips & Tricks

วิธีซื้อบัตรเงินสดทรูบนแอปพลิเคชัน True Money Wallet

ในปัจจุบันการช้อปปิ้งไม่จำเป็นต้องออกเดินทางไปห้างหรือร้านค้าปลีกอีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่เข้ามามีบทบาทสำคัญทำให้เกิดการเปลี่ยนรูปแบบการจับจ่ายสินค้าแบบใหม่ที่สามารถทำผ่านหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ของเราแทนได้ โดยสามารถที่จะสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากร้านค้ามากมาย สามารถตรวจสอบโปรโมชั่นแต่ละร้าน ราคา และค่าขนส่งได้อย่างง่ายดาย ข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบดิจิตอลช่วยให้ร้านค้าสามารถขายสินค้าให้กับคนได้ทั้งประเทศและลูกค้าก็สามารถเลือกซื้อสินค้าได้จากทุกร้านค้าในประเทศเช่นเดียวกัน โดยไม่จำกัดพื้นที่อีกต่อไป เราจะเห็นว่าเมื่อมีการซื้อสินค้าออนไลน์สิ่งที่จะตามมา คือ เงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือเงินดิจิตอลนั่นเอง ในปัจจุบันมีบริษัทมากมายที่สร้างระบบนี้ขึ้นมาเพื่อใช้ในการชำระค่าสินค้า และบริการต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ True Money Wallet ที่มีเป้าประสงค์ในการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมด้านการเงินผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งหากร้านค้าที่เข้าร่วมกับ True Money ก็สามารถรับชำระเงินดิจิตอลนี้ได้ทันที ในส่วนของลูกค้าก็ทำได้โดยการเติมเงินหรือโอนเงินจากบัญชีธนาคารเข้ามาไว้ใน True Money เพื่อใช้ในการจับจ่ายสินค้าและบริการที่ร่วมรายการ อาทิเช่น เติมเงินมือถือ ชำระค่าสาธารณูปโภค โอนเงิน และ ซื้อสินค้าออนไลน์ เป็นต้น
อย่างไรก็ตามเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนเลือกที่จะสมัครใช้บริการทรูมันนี่ก็คือ ต้องการซื้อบัตรเงินสด เนื่องจากสินค้าและบริการหลายอย่างบนออนไลน์นั้นต้องการให้ชำระด้วยบัตรเงินสดของทรูมันนี่เท่านั้น ในบทความนี้เราจึงได้นำเสนอวิธีการซื้อบัตรเงินสดว่าต้องมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

วิธีซื้อบัตรเงินสดทรูมันนี่
1. เริ่มต้นให้เราทำการติดตั้งแอป True Money Wallet ที่อยู่บน Play Store หรือ App Store ลงในเครื่องให้เรียบร้อยก่อน

how_to_true_wallet_for_cash_card1

2. ให้ทำการสมัคร True Money ซึ่งวิธีการสมัครไม่ยาก ให้เตรียมข้อมูลหมายเลขบัตรประชาชน รหัสหลังบัตร ชื่อ-นามสกุล โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ วิธีการสมัคร True Money Wallet

3. หลังจากที่เราสมัคร True Money เรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการโอนเงินเข้าไปใส่ไว้ใน True Money Wallet ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น โอนผ่านเค้าเตอร์เซอร์วิสที่เซเว่น หรือ โอนผ่าน Internet Banking ที่เราใช้บริการอยู่ เสร็จแล้วก็เช็คยอดใน True Wallet ได้ว่ามีเงินเข้าหรือไม่ โดยเข้าไปที่เมนู “ฉัน” จะเห็นยอดคงเหลือแสดงขึ้นมา

how_to_true_wallet_for_cash_card2

4. ในขั้นตอนการซื้อบัตรเงินสดทรู ให้เราเข้าหน้า “Home” ซึ่งเป็นหน้าหลัก แล้วเลื่อนไปที่ “บริการอื่น ๆ” จะพบเมนูไอคอนการซื้อบัตรเงินสด ให้คลิกเพื่อเริ่มดำเนินการ

how_to_true_wallet_for_cash_card3

5. ในหน้าจอนี้ระบบจะให้เลือกว่าจะซื้อบัตรเงินสดในราคาเท่าไหร่ โดยมีตั้งแต่ 50, 90, 150, 300, 500 และ 1,000 ให้คลิกเลือกเรทราคาบัตรเงินสดที่ต้องการ ซึ่งต้องไม่เกินเงินที่อยู่ในทรูมันนี่ของเรา จากนั้นกรอกหมายเลขโทรศัพท์ผู้รับบัตรเงินสดลงไป เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ถัดไป

how_to_true_wallet_for_cash_card4

6. ในหน้าจอการชำระเงิน ระบบจะแสดงรายละเอียดเบอร์โทรผู้รับบัตรเงินสด และ จำนวนเงินของบัตร ให้เราตรวจสอบก่อนยืนยันการซื้อ เมื่อแน่ใจแล้วให้คลิกปุ่ม “ชำระด้วย Wallet

how_to_true_wallet_for_cash_card5

7. ระบบจะให้เราทำการยืนยันด้วยรหัส OTP ซึ่งจะส่งมาที่เครื่องให้อัตโนมัติ เสร็จแล้วให้เราคลิกปุ่ม “ยืนยันรหัส OTP

how_to_true_wallet_for_cash_card6

8. ระบบจะแสดงรายละเอียดว่าได้ทำการชำระเงินเพื่อซื้อบัตรเงินสดทรูเรียบร้อยแล้ว โดยจะแจ้งรหัสเติมเงิน 14 หลัก ซึ่งจะเป็นรหัสที่เรานำไปใช้ในการซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆที่ต้องการให้ชำระผ่านบัตรเงินสดนั่นเอง ให้คลิกปุ่ม “Done” เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

how_to_true_wallet_for_cash_card7

9. เราสามารถตรวจสอบการซื้อบัตรเงินสดทรูได้ โดยไปที่เมนู “รายการ” ระบบจะแจ้งยอดคงเหลือ และ การทำธุรกรรมต่าง ๆบน True Money Wallet ว่ามีอะไรบ้าง เป็นการตรวจสอบย้อนหลัง

how_to_true_wallet_for_cash_card8

จะเห็นได้ว่าการซื้อบัตรเงินสดทรูมันนี่หัวใจสำคัญอยู่ที่เลข 14 หลักของบัตร ที่ให้เราสามารถนำไปใช้ในการซื้อสินค้าและบริการแทนเงินสดได้ทันที อย่างไรก็ตามเลข 14 หลักนี้หากถูกบุคคลอื่นเข้าถึงหรือทราบรหัสก็เสี่ยงที่จะถูกนำไปใช้ได้เช่นเดียวกัน