Line

วิธีแปลงรูปภาพเป็นข้อความด้วยแอปพลิเคชัน Line

ปัจจุบันมีงานหลายอย่างที่จำเป็นต้องนำข้อความที่อยู่ในรูปแบบของไฟล์รูปภาพไปใช้งาน เช่น งานแปลการ์ตูน งานแปลบทความวิชาการ หรือ นิตยสารต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งข้อความที่อยู่ในรูปภาพเป็นการยากหากเราจะทำการ Copy ไปใช้งานต่อ หรือ พิมพ์ข้อความตามรูปภาพนั้น ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและเสียเวลามาก ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคนิควิธีการต่าง ๆมากมายเพื่อที่จะสกัดเอาข้อความจากรูปภาพเพื่อไปใช้งานต่อได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการทำ Optical Character Recognition (OCR) เป็นเทคนิคที่สกัด(Extract)หรือแปลงรูปภาพให้ออกมาเป็นตัวหนังสือหรือข้อความที่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ รวมทั้งคัดลอกไปใช้งานได้ทันที

extract-text-from-image

Line ได้เปิดตัวคุณสมบัติใหม่ล่าสุดเพื่อสนับสนุนการทำ OCR เนื่องจากบน Social Network หรือ การแชทในไลน์ จะมีการส่งรูปภาพให้กันและกันบ่อยครั้ง ทำให้เกิดปัญหาเมื่อต้องการข้อความที่อยู่ในรูปภาพนั้น ๆ โดยแบบเดิมนั้นผู้ใช้จำเป็นต้องพิมพ์ข้อความจากรูปภาพเอาเอง ด้วยการพัฒนาเวอร์ชัน Line ล่าสุดช่วยให้เราสามารถใช้ OCR ในการแปลงรูปภาพเป็นข้อความได้อย่างง่ายดาย

การแปลงรูปภาพเป็นข้อความด้วย Line
1. ให้ทำการเปิด Line ขึ้นมา แล้วเข้าไปในห้องแชท(อาจจะเป็นห้องแชทส่วนตัว หรือ ครอบครัว ที่เราสามารถโพสต์รูปเพื่อแปลงเป็นข้อความได้) ในห้องแชทให้เราถ่ายรูป หรือ โพสต์รูปจากเครื่องโทรศัพท์ก็ได้เช่นเดียวกัน

convert_image_to_text_with_line1

2. ให้คลิกที่รูปภาพที่โพสต์ในแชท เราจะสังเกตเห็นไอคอนรูปตัว [T] ให้ทำการคลิกเพื่อเริ่มแปลงรูปภาพเป็นข้อความ (ตอนที่คลิกครั้งแรกระบบจะถามว่าต้องการอนุญาตให้เซิฟเวอร์ของ Line ทำการประมวลรูปภาพหรือไม่ ให้ตอบ “อนุญาต”)

convert_image_to_text_with_line2

3. หลังจากที่ระบบทำการแปลงเสร็จแล้วจะขึ้นกรอบสี่เหลี่ยมครอบข้อความที่อยู่ในรูปภาพ

convert_image_to_text_with_line3

4. หากเราต้องการข้อความใดก็สามารถที่จะคลิกไปยังข้อความที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมนั้น ๆได้ทันที โดยระบบจะขึ้นหน้าจอเล็ก ๆด้านล่างพร้อมข้อความที่เราเลือก ทีนี้เราก็สามารถที่จะคัดลอกข้อความไปใช้ได้ทันที คลิกที่ไอคอน Copy เพื่อเอาข้อความไปใช้ (หลังจากคลิก Copy เราก็สามารถนำไปวาง(Paste) ที่ใดก็ได้ที่ต้องการ)

convert_image_to_text_with_line4

5. ในกรณีที่เราอยากแปลงเป็นภาษาอังกฤษระบบก็มีบริการแปล translate ให้ โดยคลิกที่ไอคอนลูกโลก

convert_image_to_text_with_line5

บ่อยครั้งที่เรามักเห็นว่าข้อความหลายอย่างอยู่ในรูปแบบของรูปภาพที่อาจจะเป็นการแชร์ต่อ ๆกันมา ซึ่งบางข้อความเราต้องการคัดลอกเก็บไว้แต่ก็ยุ่งยากเมื่อต้องมานั่งพิมพ์เอง หรือ จะเก็บเป็นรูปภาพเลยพื้นที่ในโทรศัพท์ก็ไม่เพียงพอที่จะจัดเก็บได้ ซึ่งการนำเทคนิค OCR มาใช้บนแอปพลิเคชัน Line ช่วยเพิ่มความสะดวกตรงจุดนี้ได้ดี โดยสามารถที่จะคัดลอกข้อความจากรูปภาพไปใช้งานต่อได้อย่างงายดาย และยังประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บอีกด้วย