Crypto | Uncategorized

วิธีโอนเหรียญคริปโตจาก Bitkub ไป Binance

การลงทุนในเหรียญ Crypto currency ได้ทลายกำแพงการลงทุนในรูปแบบเดิม ๆ ด้วยการที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนรายย่อยที่ไม่จำเป็นต้องมีเงินเริ่มต้นก้อนใหญ่ก็สามารถนำไปลงทุนกับตลาดคริปโตได้แล้ว ทำให้อัตราการเติบโตของนักลงทุนหน้าใหม่ในประเทศไทยมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้บริษัท Exchange ของไทยที่เปิดแพลตฟอร์มให้ซื้อขายเหรียญคริปโตอย่าง Bitkub มีอัตราการเติบโตที่ก้าวกระโดดจนกลายเป็นยูนิคอร์น อย่างไรก็ตามแม้ว่า Bitkub จะได้รับความนิยมสูงในไทยแต่ก็มีสมาชิกหลายคนอยากที่จะลองเทรดกับบริษัท Exchange ต่างประเทศบ้าง ด้วยเหตุผลในเรื่องของฟีเจอร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการออมเหรียญ  การเทรดฟิวเจอร์ และอื่น ๆที่ไม่มีใน Bitkub โดยวิธีการที่เราจะนำเงินไปเทรดบน Binance ได้นั้นจะต้องทำการโอนเหรียญ เคยกล่าวไว้ในบทความ การฝากเหรียญคริปโตบน Binance แบบ P2P แต่ในบทความนี้เราจะใช้วิธีการโอนเหรียญแทน โดยจะทำการโอนเหรียญคริปโตจาก Bitkub ไป Binance ซึ่งในตัวอย่างเราจะใช้เหรียญ iOST ในการโอนเนื่องจากเสียค่าธรรมเนียมการโอนเพียงแค่ 1 iost เท่านั้น (* ดังนั้นก่อนจะโอนเหรียญไปที่ Binance ให้ทำการซื้อเป็นเหรียญ iost ใน Bitkub ให้เรียบร้อยก่อน)

วิธีโอนเหรียญ iost จาก Bitkub ไป Binance

1. [Bitkub] เริ่มต้นให้เข้าไปที่หน้า Wallet ใน Bitkub จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “ถอน” (ของเหรียญ iost)

2. [Bitkub] จะปรากฏหน้าจอแจ้งเตือนให้ระบุ network และ memo ในการโอนเหรียญให้ถูกต้อง มิฉะนั้นการโอนเหรียญอาจจะเกิดการสูญหายได้ ให้เราติ๊ก “ฉันได้อ่านและรับรู้คำเตือนแล้ว” จากนั้นคลิกปุ่ม “ตกลง” (ก็จะเข้าสู่หน้าจอการกรอกข้อมูล ก่อนอื่นให้เราไปเปิดรับฝากเหรียญที่ฝั่ง Binance เพื่อเอาข้อมูล address, network และ memo มากรอก)

3. [Binance] ในฝั่ง Binance ให้เราเข้าไปที่ “กระเป๋าเงิน -> ฝาก” จากนั้นให้คลิกที่เหรียญ iost

4. [Binance] จะแสดงรายละเอียดข้อมูลของการรับฝากเหรียญ iost ซึ่งประกอบด้วย Network, Address และ Memo ให้เรานำข้อมูลดังกล่าวนี้ไปกรอกที่ฝั่งของ Bitkub

5. [Bitkub] ให้ทำการกรอกข้อมูลที่อยู่กระเป๋าฝากเงินของเหรียญ iost ที่ได้จากฝั่ง Binance ลงในข้อมูลการถอนของฝั่ง Bitkub (แนะนำให้ทำการ copy & paste เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการโอนเหรียญ) เมือกรอกเสร็จแล้วให้คลิกปุ่ม “ยืนยันการถอน

6. [Bitkub] จะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นมาว่าให้ทำการยืนยันการถอนเหรียญที่อีเมล์ภายใน 24 ชั่วโมง คลิก “ยืนยัน

7. [Bitkub] จากนั้นให้เราเข้าไปที่อีเมล์ที่ใช้สมัคร ฺBitkub เข้าไปทำการยืนยันการถอนเหรียญให้เรียบร้อย

8. [Binance] หลังจากนั้นก็รอประมาณ 1-5 นาที จะมีข้อความแจ้งเตือนว่ามีเหรียญโอนเข้าที่ Binance ให้เราเข้าไปตรวจสอบดูว่า มีเหรียญเข้ามาถูกต้องหรือไม่ เพียงเท่านี้เราก็จะได้เหรียญมาเทรดบน Binance ได้แล้ว

จะเห็นได้ว่าการโอนเหรียญระหว่าง Exchange หรือ กระดานเทรดนั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย หลัก ๆ คือ ระบุ Address, Network และ Memo ให้ตรงกัน ก็สามารถโยกย้ายเหรียญได้แล้ว แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือความผิดพลาดในการกรอกข้อมูล เพราะหากผิดแม้ตัวเดียวเหรียญคริปโตของคุณอาจจะสูญหายไปตลอดกาลได้ สำหรับใครที่ไม่มั่นใจในการโอนย้ายเหรียญด้วยวิธีนี้ อาจจะใช้วิธี การฝากเงินใน Binance แบบ P2P แทนก็ได้