Android | Windows

วิธีรับ-ส่งไฟล์ระหว่างมือถือระบบ Android และ คอมพิวเตอร์ ด้วย SHAREit

นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาเพื่อสร้างความสะดวกสบาย ง่าย และ ประหยัดเวลา เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบันที่ถูกสร้างขึ้นให้เป็นมากกว่าแค่การใช้โทรคุยกัน โดยให้เราสามารถเพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกหรือแอพลิเคชันต่าง ๆลงไปในมือถือได้ด้วย ยิ่งในยุคนี้การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารต้องการความรวดเร็ว ทำให้โทรศัพท์กลายเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการส่ง-รับข้อมูลถึงกัน

ในกรณีที่เราต้องการโอนถ่ายไฟล์จากมือถือไปยังอีกเครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าเป็นยุคที่โทรศัพท์มือถือยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าปัจจุบันเราต้องทำการคัดลอกไฟล์เก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์จากนั้นคัดลอกจากคอมพิวเตอร์ไปยังโทรศัพท์อีกเครื่องหนึ่ง ซึ่งสร้างความยุ่งยากและเสียเวลาในการโอนถ่ายไฟล์มาก เมื่อโทรศัพท์มือถือมีการแข่งขันสูงมากขึ้นก็ถูกพัฒนาให้มีระบบปฏิบัติการที่ช่วยให้เราสามารถติดตั้งโปรแกรมหรือแอพลิเคชันลงไปให้โทรศัพท์มีความสามารถหลากหลายขึ้น เช่น ระบบปฏิบัติการ Android ที่พัฒนาโดย Google เราสามารถที่จะติดตั้งแอพลิเคชันที่เข้ามาช่วยในการรับ-ส่งไฟล์ระหว่างมือถือได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยใช้แอพที่ชื่อว่า “SHAREit” ซึ่งช่วยให้เราสามารถโอนถ่ายไฟล์ระหว่างมือถือกับมือถือ หรือ มือถือกับคอมพิวเตอร์ได้ เป็นแอพที่สนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android, Windows และ iOS

ขั้นตอนการโอนถ่ายไฟล์จากมือถือไปยังคอมพิวเตอร์
1. #ในมือถือระบบปฏิบัติ Android ให้เราทำการติดตั้งแอพลิเคชัน SHAREit ให้เรียบร้อย

file_transfer_android_pc1

2. #ในมือถือให้เราเปิดแอพ SHAREit ขึ้นมาแล้วตั้งค่าโปรไฟล์ ชื่อเล่น และ รูปภาพ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “บันทึก

file_transfer_android_pc2

3. @ในคอมพิวเตอร์ให้เราทำการดาวน์โหลดโปรแกรม SHAREit ที่ http://www.ushareit.com/device/ แล้วติดตั้งให้เรียบร้อย แล้วเปิดตัวโปรแกรมขึ้นมาให้คลิกปุ่ม “ยอมรับ

file_transfer_android_pc3

file_transfer_android_to_pc10

4. @ในคอมพิวเตอร์คลิก “ลองใช้ตอนนี้” (ให้เปิดโปรแกรมนี้บนเครื่องคอมพิวเตอร์เอาไว้)

file_transfer_android_to_pc11

5. #ในมือถือหน้าจอหลักของ SHAREit ให้เราคลิกปุ่ม “ส่ง” เพื่อเริ่มทำการส่งไฟล์ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์

file_transfer_android_pc4

6. #ในมือถือเข้าสู่หน้าจอของการเลือกไฟล์ที่จะส่งไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อเลือกเสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ส่ง

file_transfer_android_pc56789

7. #ในมือถือหน้าจอแสกนหาเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้คลิกปุ่ม “เชื่อมต่อกับพีซี

file_transfer_android_pc6

8. #ในมือถือหน้าจอแสกนหากยังค้นหาไม่พบให้คลิกปุ่ม “เชื่อมต่อจากฝั่งพีซี” (หลังจากที่คลิกปุ่มนี้ระบบจะทำการเปิดฮอตสปอตของมือถืออัตโนมัติทันที)

file_transfer_android_pc8

9. @ในคอมพิวเตอร์ หน้าจอหลัก SHAREit ให้คลิก “ค้นหาฮอตสปอตของอุปกรณ์มือถือ” ก็จะพบกับมือถือของเราแสดงขึ้นมาให้คลิกที่ไอ่คอนโปรไฟล์

file_transfer_android_to_pc55

10. @ในคอมพิวเตอร์จะแสดงหน้าจอของการเชื่อมต่อระหว่าง มือถือ และ คอมพิวเตอร์

file_transfer_android_to_pc13

11. @ในคอมพิวเตอร์เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้วระบบก็จะทำการส่งไฟล์จากมือถือไปยังคอมพิวเตอร์ให้ทันที

file_transfer_android_to_pc14

12. @ในคอมพิวเตอร์เราก็สามารถไปเช็คไฟล์ที่ส่งเข้ามาได้ในโฟล์เดอร์ \Downloads\Shareit\

file_transfer_android_to_pc15

ในระหว่างที่ระบบเชื่อมต่อกันอยู่เราสามารถที่จะส่งไฟล์หากันได้ตลอดเวลา โดยทำการแตะเลือกไฟล์ที่ต้องการส่ง ระบบก็จะส่งไฟล์นั้นไปยังอีกเครื่องให้ทันที เราจะเห็นว่าการใช้แอพ SHAREit ทำให้เราไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ USB มาต่อพ่วงให้ยุ่งยากก็สามารถที่จะโอนถ่ายไฟล์หากันระหว่างมือถือกับคอมพิวเตอร์ได้แล้ว เพียงแต่ข้อจำกัดในการใช้แอพนี้ คือ โทรศัพท์มือถือต้องสามารถปล่อยสัญญาณฮอตสปอตได้ด้วย และ ทางฝั่งคอมพิวเตอร์ก็ต้องมีตัวรับสัญญาณ Wireless เพื่อที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณเข้าไปในเครือข่ายเดียวกัน หลักการเดียวกันกับที่เราใช้สายแลนเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องแล้วตั้งให้อยู่ในวงแลนเดียวกันแบบ Peer-to-Peer เพื่อที่จะให้สามารถแชร์ไฟล์กันได้