วิธีสร้าง shortcuts เว็บไซด์ Bookmark ไว้ที่หน้าจอ Home ของ Android

Advertisement

การเข้าเว็บไซด์ต่าง ๆผ่านแอปเบราว์เซอร์บนมือถืออาจจะมีความยุ่งยากในเรื่องของการพิมพ์ชื่อ URL ยาว ๆหรือต้องทำการค้นหาเว็บไซด์เหล่านั้นบ่อย ๆ ค่อนข้างเสียเวลา แต่ถ้าหากเราทำให้เว็บไซด์เหล่านั้นอยู่ในรูปของ Short Link ที่สามารถคลิกเข้าจากหน้าจอ Home ของ Android ได้เลย จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการเข้าเว็บไซด์ต่าง ๆได้อย่างง่ายดาย โดยบน Android ส่วนใหญ่เรามักจะติดตั้งแอปเบราว์เซอร์ที่ใช้กันหลัก ๆ เช่น Google Chrome, Mozilla Firefox, Opera เป็นต้น ซึ่งบทความนี้เราจะแนะนำวิธีการสร้าง Shortcut เว็บไซด์ในแต่ละเบราว์เซอร์

การสร้าง shortcut สำหรับ Google Chrome บน Android
การสร้าง shortcut สำหรับ Mozilla Firefox บน Android
การสร้าง shortcut สำหรับ Opera บน Android 

1. การสร้าง shortcut หรือ bookmark เว็บไซด์ไว้ที่หน้า Home ของ Android สำหรับ Google Chrome

1.1 ทำการเปิดเบราว์เซอร์ Google Chrome บน Android ขึ้นมา1.2 เข้าไปเว็บไซด์ที่ต้องการ เช่น www.email2learn.com จากนั้นแตะที่เมนู 3 ขีด(มุมขวาบน)1.3 จะมีเมนูแสดงขึ้นมา ให้เลือก “เพิ่มลงในหน้าจอหลัก1.4 ทำการตั้งชื่อ shortcut เสร็จแล้วแตะปุ่ม “เพิ่ม” เพียงเท่านี้เบราว์เซอร์จะทำการสร้าง shortcut สำหรับเว็บไซด์นี้ที่หน้า Home screen ของ Android ทันที1.5 แสดง shortcut ของ google chrome ในหน้า home
2. การสร้าง shortcut หรือ bookmark เว็บไซด์ไว้ที่หน้า Home ของ Android สำหรับ Mozilla Firefox

2.1 ทำการเปิดเบราว์เซอร์ Mozilla Firefox บน Android ขึ้นมา2.2 เข้าไปที่เว็บไซด์ที่ต้องการสร้าง shortcut  แล้วแตะที่เมนู 3 ขีดมุมขวาล่าง  จะมีเมนูแสดงขึ้นมาให้เลือก “เพิ่มไปยังหน้าจอหลัก” (ในบางกรณีจะใช้คำว่า “ติดตั้ง”)2.3 แสดงป๊อบอัพสำหรับการเพิ่มไปที่หน้าจอหลัก ให้ทำการตั้งชื่อ shortcut แล้วแตะปุ่ม “เพิ่ม” เพียงเท่านี้ ระบบจะทำการสร้าง  shortcut ของเว็บไซด์นี้ที่หน้าจอ Home ของ Android ทันที2.4 แสดง shortcut ของ Mozilla firefox บนหน้า home ของ android
3. การสร้าง shortcut หรือ bookmark เว็บไซด์ไว้ที่หน้า Home ของ Android สำหรับ Opera

3.1 ทำการเปิดเบราว์เซอร์ Opera ขึ้นมา3.2 เข้าไปที่เว็บไซด์ที่ต้องการสร้าง shortcut  แตะที่เมนู 3 ขีดด้านมุมขวาบนของเบราเซอร์ จากนั้นเลือก “หน้าจอแรก3.3 จะขึ้นหน้าจอปอบอัพให้ระบุชื่อ shortcut ให้พิมพ์ชื่อตามต้องการจากนั้นแตะปุ่ม “เพิ่มOpera จะทำการสร้าง shortcut เว็บไซด์ไปไว้ที่หน้า Home ของ Android ทันที3.4 แสดง shortcut ของ Opera บนหน้า Home ของ Androidการสร้าง shortcut เว็บไซด์บน Android เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราลดเวลาในการเข้าเว็บไซด์ที่ใช้งานบ่อย ๆไม่ต้องพิมพ์ผ่าน URL ให้เสียเวลา แต่อย่างไรก็ตามหากมีเว็บไซด์จำนวนมาก ๆ วิธีนี้อาจจะทำให้หน้าจอ Home screen ของเรารกรุงรังก็เป็นได้ จึงเหมาะสำหรับกรณีที่มีเว็บไซด์จำนวนไม่มากจนเกินไป

itemail