วิธีตั้งค่าการค้นหา Google บนเบราว์เซอร์ Edge

Advertisement

Microsoft Edge เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Microsoft เพื่อตอบสนองการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดย Edge จะเข้ามาแทนที่ Internet Explorer 11 และใช้เป็นเบราว์เซอร์หลักบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 เป็นต้นไป แน่นอนว่าเมื่อเป็นเว็บเบราว์เซอร์ของไมโครซอฟต์ระบบการสืบค้นข้อมูลหรือ Search Engine ที่ถูกตั้งค่าเริ่มต้นเอาไว้จึงเป็น Bing ซึ่งเป็นระบบสืบค้นของ Microsoft นั่นเอง สำหรับบางคนที่ลองใช้ Bing  ในการสืบค้นข้อมูล อาจจะรู้สึกว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นไม่ตรงกับความต้องการมากนัก และต้องการเปลี่ยนระบบการสืบค้นข้อมูลในหน้าแรกของ Edge ให้เป็น Google แทน

วิธีตั้งค่าการค้นหา google บน Address bar ในเบราว์เซอร์ Edge

1. ให้ไปที่การตั้งค่า “Settings” จากนั้นเลือก “Privacy and services2. เลื่อนลงไปที่ Service เลือก “Address bar3. ในส่วนของ “Search engine used in the address bar” ให้เลือกเป็น “Google” (ในกรณีที่เราพิมพ์ “คีย์เวิร์ด” การค้นหาผ่าน Address bar เบราว์เซอร์ Edge จะทำการเปิดการค้นหาจาก Google ทันที)
วิธีตั้งค่าการค้นหา google หน้าแรกบนเบราว์เซอร์ Edge

1. ให้เข้าไปที่การตั้งค่า “Settings” แล้วเลือก “On startup2. ในหน้า “On startup” คลิกเลือก “Open a specific page or pages” แล้วคลิกปุ่ม “Add a new page3. จะมีหน้าป็อบอัพแสดงขึ้นมา  ให้กรอก URL “http://www.google.com”  เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “Add4. ทดสอบเปิดเบราว์เซอร์ขึ้นมาใหม่ครั้งแรกจะพบว่าหน้าแรกของ Edge แสดงระบบการค้นหาเป็น Google เรียบร้อยแล้ว
วิธีตั้งค่าการค้นหา Google เมื่อกด New tab

1. เมื่อเปิด new tab เราจะเห็นว่าหน้าแรกของแท็บยังเป็น Bing อยู่ ไม่สามารถเปลี่ยนค่าได้ เนื่องจาก Microsoft Edge ไม่มีส่วนที่จะ Customize ตัว search engine ได้ วิธีการแก้ปัญหาคือการติดตั้ง Extension หรือ แพ็กเกจเสริมให้ตัวเบราว์เซอร์ Edge โดยเข้าไปที่เมนู “Extension” แล้วคลิกลิงค์ “Get extensions from Microsoft Store2. จากนั้นให้พิมพ์คำว่า “new google tab” ในช่องการค้นหา Extensions จะปรากฏ โปรแกรมเสริม “New Google Tab” ขึ้นมาให้คลิกปุ่ม “Get” ระบบจะขึ้นข้อความถามว่าต้องการเพิ่ม Extension นี้หรือไม่ ให้คลิกปุ่ม “Add extension” เพื่อทำการดาวน์โหลด3. หลังจากที่ดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลองทดสอบคลิกแท็บใหม่ จะเห็นว่าหน้าแรกของแท็บเป็น Google search engine เรียบร้อยแล้วในการตั้งค่าเบราว์เซอร์ Edge ให้ใช้ระบบการค้นหาของ Google นั้นจะเห็นว่าค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร เนื่องจาก Microsoft นั้นจะ recommended ให้ใช้ Bing มากกว่า แต่อย่างไรก็ตามทั้ง 3 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปิด browser ขึ้นมาครั้งแรก  การพิมพ์ค้นหาผ่าน Address bar หรือแม้แต่การคลิก new tab เราก็สามารถทำให้หน้าเหล่านั้นเริ่มต้นด้วย Google ได้

itemail