วิธีดูความเร็วเน็ตมือถือ

Advertisement

ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือกำลังกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ในยุคดิจิตอล โดยเฉพาะเด็กเจนเนอเรชั่นใหม่เติบโตมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนที่สามารถดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเทอร์เน็ตได้ จึงไม่แปลกอะไรที่เราจะเห็นบริษัทผลิตอุปกรณ์มือถือยักษ์ใหญ่หลายแห่งทยอยออกรุ่นใหม่มาแข่งขันกัน ทำให้ตลาดการซื้อขายมือถือเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามนอกจากทางด้านฮาร์ดแวร์จะมีการแข่งขันที่สูงแล้วในด้านของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือก็มีการแข่งขันกันอย่างหนักเช่นเดียวกัน ซึ่งหลัก ๆก็จะมี True, AIS, Dtac ที่ประมูลสัมปทานสัญญาณเครือข่ายมือถือของรัฐ โดยแต่ละเครือข่ายก็มีการทยอยแบ่งแพ็กเกจ หรือ โปรโมชั่นใหม่ ๆเพื่อตอบสนองผู้ใช้งานให้มากที่สุด

ในด้านของการให้บริการ Internet นั้น ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือแต่ละรายก็มีการจัดแบ่งโปรโมชั่นออกเป็น รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน  หรือ ตามปริมาณข้อมูลที่ใช้งานจริง แตกต่างกันออกไป ความเร็วเน็ตมือถือจึงถือเป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานค่อนข้างให้ความสำคัญอย่างมาก ทั้งในแง่ของความเร็ว (Download/Upload) และ ความเสถียร  เมื่อเราใช้ซิมของเครือข่ายใดเราก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ตของเครือข่ายนั้น ซึ่งอาจจะเป็นสัญญาณเครือข่าย 3G, 4G หรือ 5G ก็แล้วแต่ โดยเลือกใช้โปรโมชั่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน

วิธีดูความเร็วเน็ตมือถือ ด้วยแอปพลิเคชัน SPEEDCHECK

ก่อนที่จะทำการตรวจสอบความเร็วเน็ตมือถือ ให้ตรวจเช็คดูการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนมือถือก่อนว่าเชื่อมต่อ Wi-Fi อยู่หรือไม่ หากมีการเชื่อมต่ออยู่ให้ทำการปิดก่อน และเปิดใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตของมือถือแทน โดยในการตรวจสอบความเร็วเน็ตมือถือ แนะนำให้ติดตั้งเป็นแอปพลิเคชันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ

1. ให้เข้า Google Play แล้วติดตั้งแอปที่ชื่อว่า “SPEEDCHECK” สำหรับ Android แนะนำ Test speed internet for Android ในส่วนของ iOS แนะนำ Test speed internet for iOS2. เปิดแอป SPEEDCHECK ขึ้นมาแล้วคลิกปุ่ม “TEST” (หากแอปต้องเข้าถึงตำแหน่ง ให้คลิกปุ่ม “อนุญาต”) จากนั้นระบบจะเริ่มทำการตรวจสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตทั้งการ Download และ Upload3. เมื่อทำการประมวลผลเสร็จจะเห็นผลลัพธ์ความเร็วเน็ตมือถือแสดงขึ้นมาทุกวันนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือได้ออกแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตมือถือออกมาเป็นจำนวนมาก เราในฐานะผู้บริโภคที่สมัครใช้บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือจึงควรที่จะตรวจสอบดูความเร็วเน็ตมือถือของเราเองว่าตรงตามที่ผู้ให้บริการโฆษณาไว้หรือไม่    

itemail