สมัคร Gmail ใหม่อัพเดทล่าสุด 2020

Advertisement

หากมองย้อนกลับไปในยุคก่อนที่อินเทอร์เน็ตจะเข้ามามีบทบาทสำคัญ การสื่อสารเต็มไปด้วยข้อจำกัดมากมาย โดยเฉพาะการส่งจดหมายที่เป็นข้อความไปมาระหว่างกันยิ่งระยะทางไกลมากเท่าไหร่ก็ยิ่งใช้เวลาในการรับส่งช้ามากขึ้นไปด้วย และในกรณีเลวร้ายก็อาจจะเกิดการสูญหายระหว่างทางได้ แต่เมื่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้นก็ได้เปลี่ยนโลกให้เข้าสู่ยุคดิจิตอลทำให้การสื่อสารไร้พรมแดนทุกอย่างสามารถเชื่อมโยงถึงกันหมด การส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์หรืออีเมล์สามารถส่งไปถึงผู้รับได้ในเวลาไม่ถึงนาที

อีเมล์นอกจากจะใช้ในการรับส่งข้อมูลในรูปแบบดิจิตอลแล้ว ยังเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการในการยืนยันตัวตนอีกด้วย โดยเฉพาะการสมัครลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเว็บไซด์ หรือ บริการต่าง ๆบนอินเทอร์เน็ต เช่น สมัครเฟสบุ๊ค  สมัครทวิตเตอร์ หรือสมัครใช้บริการธุรกรรมของธนาคาร(iBanking) เป็นต้น จะเห็นได้ว่าการทำกิจกรรมใด ๆบนอินเทอร์เน็ตล้วนแล้วแต่ต้องมีอีเมล์เข้ามาเกี่ยวข้อง ในปัจจุบันมีผู้ให้บริการฟรีอีเมล์จำนวนมาก แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตอนนี้ก็คือ Gmail ซึ่งมี Google เป็นเจ้าของ ทั้งนี้ Gmail จะถูกผูกติดไว้กับบริการต่าง ๆของ Google เอาไว้ด้วย ซึ่งหากจะเข้าถึงบริการเหล่านั้นจำเป็นต้องสมัคร Gmail ให้เรียบร้อยก่อน มาดูกันว่าใครบ้างที่จำเป็นต้องใช้ Gmail กันบ้าง

1. ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android จำเป็นต้องมี Gmail ในการติดตั้ง Play Store และเข้าถึงแอปใน Google Play
2. ผู้ที่เป็น Youtuber การจะสร้าง Channel และอัพโหลดวิดีโอขึ้นไปบน Youtube คุณจำเป็นต้องมีบัญชี Gmail
3. ผู้ที่ใช้โปรแกรมนำทาง Google Map
4. ผู้ที่ใช้บริการฝากไฟล์ใน Google Drive
5. ผู้ที่ใช้บริการ API ของ Google
นอกจากนี้ยังมีหลายเว็บไซด์ที่จำต้องใช้อีเมล์ Gmail ในการลงทะเบียนเป็นสมาชิก เนื่องจากเป็นผู้ให้บริการฟรีอีเมล์ที่มีความน่าเชื่อถือ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไม Gmail ถึงครองใจผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

วิธีสมัคร Gmail ใหม่ล่าสุด
1. เริ่มต้นการสมัคร Gmail ให้เข้าไปที่เว็บไซด์ Gmail.com  จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “สร้างบัญชี2. ในหน้าสร้างบัญชี (1/2) ให้กรอกข้อมูลดังต่อไปนี้
– กรอกชื่อและนามสกุล (แนะนำให้กรอกเป็นภาษาอังกฤษ) เช่น  Robert  Pattson
ชื่ออีเมล์  ควรตั้งให้สอดคล้องกับชื่อหรือนามสกุล และต้องไม่ซ้ำกับคนอื่น (หากซ้ำให้เติมตัวเลขด้านท้าย) เช่น robert.ps
รหัสผ่าน  ให้ตั้งรหัสผ่านด้วยชุดอักขระ 8 ตัวขึ้นไป โดยต้องมีทั้งตัวอักษร ตัวเลข และสัญลักษณ์ผสมรวมกัน เช่น rYi&8Hjo

หลังจากกรอกข้อมูลเสร็จแล้วให้คลิกปุ่ม “ถัดไป3. ในหน้าสร้างบัญชี (2/2) ให้กรอกข้อมูลดังต่อไปนี้
กรอกหมายเลขโทรศัพท์  ช่องนี้ Gmail ไม่ได้บังคับสามารถสมัคร Gmail โดยไม่ใช้เบอร์โทรศัพท์ได้ แต่หากอีเมล์ที่กำลังสมัครเป็นอีเมล์ที่สำคัญมากและสูญหายไมได้ ก็ควรกรอกเบอร์โทรศัพท์เอาไว้เพราะจะช่วยในการกู้คืนอีเมล์ได้หากมีปัญหาในการล็อกอินเข้าระบบไม่ได้
กรอกที่อยู่อีเมล์สำรอง  ช่องนี้ Gmail ก็ไม่ได้บังคับเช่นเดียวกัน แต่หากเรามีอีเมล์อื่น(จากผู้ให้บริการฟรีอีเมล์)ก็สามารถนำมากรอกลงในช่องนี้ได้เพื่อช่วยในการกู้คืนอีเมล์ได้อีกช่องทางหนึ่ง
กรอกวันเดือนปีเกิด หลังจากกรอกเสร็จ ระบบจะทำการคำนวณอายุ ซึ่งผู้สมัคร Gmail ต้องมีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นถึงจะสมัครใช้งานอีเมล์ Gmail ได้ (หมายเหตุ : ในประเทศฝั่งเอเชีย เกาหลีใต้ 14 ปีขึ้นไป และ เวียดนาม 15 ปีขึ้นไป)
เลือกเพศ  นอกจากจะให้เลือกเพศหญิง-ชาย แล้ว Gmail ยังเปิดให้ระบุเป็นเพศที่สามได้ด้วย
หลังจากกรอกข้อมูลเสร็จแล้วให้คลิกปุ่ม “ถัดไป4. จากนั้นจะเข้ามาที่หน้า “ความเป็นส่วนตัวและข้อกำหนด” ให้ทำการเลื่อนสกอลบาร์ลงมาให้สุดแล้วคลิกปุ่ม “ฉันยอมรับ5. จะเข้ามาที่หน้าจอ Inbox ของ Gmail ซึ่งในการสมัครครั้งแรกจะมีป๊อปอัพ “ยินดีต้อนรับ” แสดงขึ้นมา  ให้คลิกปุ่ม “ถัดไป6. ระบบจะให้เลือกมุมมองการแสดงผล เลือกเสร็จให้คลิกปุ่ม “ตกลง7. เท่านี้การสมัคร Gmail ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว สามารถใช้รับส่งอีเมล์ได้แล้วการสมัคร Gmail ใหม่สามารถทำได้ง่าย ๆผ่านเว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer หรือ Opera ก็ได้ หลังจากที่ได้อีเมล์แล้วเราสามารถนำอีเมล์ Gmail ไปสมัครเฟสบุ๊ค สมัครทวิตเตอร์ สมัครไลน์ หรือบริการอื่น ๆได้  โดยอีเมล์จะเปรียบเสมือนที่อยู่ของเราบนอินเทอร์เน็ตที่คอยรับส่งข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ และยังใช้สำหรับระบุตัวตนหรือการมีตัวตนอยู่จริงอีกด้วย

itemail