Uncategorized

Meta เปิดตัวแอป Threads คู่แข่งโดยตรงกับ Twitter

ในวันที่ 6 กรกฏาคม 2566 ที่ผ่านมา CEO บริษัท Meta Platform หรือ Mark Zuckerberg ได้เปิดตัวแอปพลิเคชันตัวใหม่ชื่อว่า “Threads” ที่มีฟังก์ชันการทำงานคล้ายกับ Twitter โดยการเปิดตัวแอปพลิเคชัน Threads นี้ ใช้เวลาเพียง 16 ชั่วโมงมียอดผู้ดาวน์โหลดติดตั้งมากถึง 30 ล้านบัญชี ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 100 ประเทศ โดยผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปได้จากทั้ง App Store และ Google Play

Threads เป็นแอปโซเชียลที่ผูกติดกับ Instagram โดยจะเน้นการแชร์ข้อความหัวข้อและเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันไปจนถึงเรื่องที่จะกลายเป็นเทรนด์ในวันนั้น ๆ จัดได้ว่าเป็นแอปที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับ Twitter ก็ว่าได้ โดยผู้ใช้จะสามารถติดตามและพูดคุยกับเหล่าครีเอเตอร์หรือฟลูเอนเซอร์ที่ชื่นชอบ รวมทั้งกลุ่มคนที่มีความชอบความสนใจในเรื่องเดียวกัน หรือจะแชร์ไอเดีย ความคิดเห็น และการสร้างสรรค์คอนเทนต์ใหม่ ๆที่น่าสนใจเพื่อให้ผู้คนมาติดตามในแอปเทรดก็ได้เช่นเดียวกัน


จุดเด่นที่น่าสนใจของแอป Threads

1. แอป Threads จะใช้บัญชีเดียวกันกับ Instagram ทำให้สามารถเลือกติดตามบัญชีต่าง ๆที่เคยอยู่ใน Instagram ได้ทันที
2. สามารถโพสต์แชร์เรื่องราว และความคิดเห็นต่าง ๆได้ โดยจำกัดตัวอักษรที่ 500 ตัวอักษร / 1 Thread
3. สามารถอัพโหลดรูปภาพ และ วิดีโอที่ความยาวไม่เกิน 5 นาทีได้
4. สามารถค้นหา หรือ พูดคุยกับเพื่อน ๆ และ กลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันได้
5. สามารถเลือกติดตามดูเทรนด์ และ เหตุการณ์ หรือ อีเว้นต์ ต่าง ๆ ในหัวข้อที่สนใจได้
6. สามารถกำหนดได้ว่าต้องการอนุญาตให้ใครเห็นและไม่เห็นข้อความการตอบกลับในสิ่งที่แชร์ได้
7. สามารถแท็กถึงตัวบุคคล หรือ บัญชีที่ต้องการได้
8. สามารถเลือกบล็อกบุคคล หรือ บัญชีที่เคยบล็อกไว้ใน Instagram ได้ทันที

วิธีการใช้งานแอป Threads

1. ก่อนการใช้งานแอป Threads ผู้ใช้งานต้องมีบัญชีในแอป Instagram เสียก่อน
2. เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งแอป Threads ลงบนมือถือเรียบร้อยแล้ว ทำการล็อกอินด้วยบัญชีเดียวกับ Instagram
3. เมื่อล็อกอินเข้าระบบแล้ว ชื่อบัญชีจะถูกบังคับให้ใช้ชื่อเดียวกับ Instagram โดยสามารถเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ และข้อมูลอื่น ๆตามต้องการได้ หรือจะทำการ Import ข้อมูลทั้งหมดจาก Instagram ก็ได้
4. การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว สามารถกำหนดได้ว่าจะเป็นบัญชีแบบ Public (สาธารณะ) หรือ แบบ Private (ส่วนตัว) เฉพาะผู้ติดตามที่มองเห็นก็ได้เช่นกัน
5. หลังจากตั้งค่าต่าง ๆเสร็จแล้ว สามารถที่จะทำการโพสต์ หรือ เรียกว่า “Threads” ได้ทันที รวมถึงการแชร์ข้อความหรือความคิดเห็น หรือ เรียกว่า “Repost

จะเห็นได้ว่าอินเทอร์เฟส(หน้าจอ) และ ฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆของแอป Threads นั้นมีความคล้ายกันกับ Twitter อยู่พอสมควร โดยมีการพัฒนาให้รองรับข้อมูลได้มากกว่า Twitter อีกด้วย เช่น การโพสต์ข้อความที่รองรับมากถึง 500 ตัวอักษร และการอัพโหลดวิดีโอที่มีความยาวถึง 5 นาทีได้ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ Threads ยังไม่มี (ซึ่งคาดว่าอนาคตน่าจะมี) นั่นคือ DM หรือ Direct Message อย่างไรก็ดีถือเป็นแอปโซเชียลมีเดียอีกหนึ่งแอปที่เป็นทางเลือกสำหรับคนเคยใช้งาน Twitter ว่า Threads จะตอบโจทย์กว่าหรือไม่