Tips & Tricks

วิธีใช้ Clubhouse บน PC

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Clubhouse เป็นช่องทางการสื่อสารที่สำคัญอีกช่องทางหนึ่งของสังคมยุคโซเชียลมีเดีย เรามักจะพบว่าบ่อยครั้งเมื่อมี Topic ที่เป็นกระแสดัง ๆมักจะมาลงเอยกันที่ Clubhouse เพื่อถกเถียงหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน โดยจะครอบคลุมแทบจะทุกประเด็นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสังคม ดารา การเมือง สุขภาพ เศรษฐกิจ และการลงทุน ทำให้หลายคนพยายามที่จะเข้าถึง Clubhouse มากขึ้นเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องตกเทรน โดยเข้ามารับฟังความมุมมอง ความรู้ต่าง ๆที่ถูกถ่ายทอดจาก Speaker หรือ Influencer  ใน Clubhouse  แม้ว่าแพลตฟอร์มปกติจะรันอยู่บนมือถือระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ก็ตาม แต่ก็ได้มีนักพัฒนาอิสระสร้างแอปพลิเคชันที่ทำให้ Clubhouse สามารถใช้งานบน PC และ MAC ได้ แต่การใช้งานบน PC นั้นจำเป็นต้องมีบัญชีที่อยู่บน Clubhouse อยู่แล้ว กล่าวคือผู้ใช้ต้องมีการสมัครลงทะเบียนใช้คลับเฮ้าท์บนสมาร์ทโฟนให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงนำบัญชีหรือหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวมาใช้ในการล็อกอินเพื่อใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Clubdesk บน PC โดยเราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดซอฟต์แวร์นี้ที่เว็บไซด์ www.clubdesk.app

1. ให้เราเข้าไปที่เว็บไซด์ www.clubdesk.app ทำการดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง Clubhouse สำหรับ Windows

2. เริ่มทำการติดตั้ง คลิกที่ไฟล์ “Clubdesk.setup

3. หลังจากที่ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยจะปรากฏหน้าจอแอปพลิเคชันของ Clubdesk ขึ้นมา ให้เราทำการกรอกบัญชี หรือ หมายเลขโทรศัพท์ใน Clubhouse ลงไป เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “Submit

4. จากนั้นทาง Clubhouse จะทำการส่ง Verification Code มาให้เราทำการยืนยัน ให้นำเลข 6 หลัก มากรอกลงในช่องให้ถูกต้องแล้วคลิกปุ่ม “Submit

5. หากว่าหมายเลขโทรศัพท์หรือบัญชีดังกล่าวมีอยู่ในระบบผู้ใช้งานของ Clubhouse เราก็จะสามารถใช้งานได้ผ่านแอปพลิเคชันของ Clubdesk (ถ้าเรามีการเข้าใช้งาน clubhouse บน PC แล้วบนมือถือมีการเปิดใช้งาน clubhouse อยู่อาจจะถูกตัดการเชื่อมต่อหรือออกจากระบบ)

ในเว็บผู้พัฒนา Clubdesk ได้แจ้งรายละเอียดคุณสมบัติของแอปพลิเคชันตัวนี้ว่า สามารถใช้ไมโครโฟนระดับมืออาชีพได้  เล่นเสียงเอฟเฟคแบบเรียลไทม์ได้  บันทึกห้องคลับเฮ้าส์ได้  การสตรีมซ้ำไปยังเครือข่ายโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ดูข้อมูลเชิงลึก และอื่น ๆอีกมากมาย  สำหรับใครที่มีปัญหาหรือไม่สะดวกในการใช้งาน Clubhouse บนมือถือ การติดตั้งแอพ Clubdesk ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้สามารถใช้งาน clubhouse บน PC ได้ ซึ่งนั่นจะช่วยให้สามารถเปิดฟังผ่านลำโพง หรือ ใช้ไมค์ที่มีคุณภาพกว่าบนมือถือได้

ทั้งนี้การใช้ Clubhouse บน PC นอกจากวิธีนี้แล้ว สามารถใช้งานด้วยการจำลอง OS ผ่านโปรแกรม Emulator เช่น LDplayer แล้วติดตั้งแอปพลิเคชัน Clubhouse ก็ได้เช่นเดียวกัน