Android | Tips & Tricks

วิธีอัพโหลดและแชร์ไฟล์ Google Drive บน Android

การแบ็คอัพข้อมูลต่าง ๆไว้ใน PC เพียงแหล่งเดียวอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะมีโอกาสที่ฮาร์ดแวร์จะพัง หรือ ติดไวรัสได้ ส่งผลให้ข้อมูลที่เก็บเอาไว้เกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตามทุกวันนี้การแบ็คอัพข้อมูลมีทางเลือกมากขึ้น โดยเราสามารถที่จะเก็บหรือย้ายไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นไปไว้บน Cloud ได้ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการอยู่เป็นจำนวนมากมีทั้งแบบฟรีและเสียค่าบริการ บริษัทที่ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบน Cloud ที่รู้จักกันแพร่หลายและได้รับความนิยมมากที่สุด คือ Google โดยได้พัฒนา Google Drive ขึ้นมาเพื่อรองรับการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ สำหรับผู้ที่สมัครลงทะเบียน Gmail แล้วก็สามารถใช้บริการ Google Drive ได้ทันที ซึ่ง Google ให้พื้นที่จัดเก็บฟรี 15 GB ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้บน Google Drive มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากข้อมูลจะถูกเข้ารหัสความปลอดภัยเอาไว้ด้วย นอกจากจะสามารถอัพโหลดไฟล์ไปเก็บไว้แล้ว เรายังสามารถที่จะแชร์ไฟล์ออกไปให้คนอื่นสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งมีทั้งแชร์แบบเฉพาะรายบุคคล และ แบบสาธารณะ

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android

Google Drive นั้นยังรองรับการทำงานสมาร์ทโฟนทั้งในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และไอโอเอส รวมทั้งใน PC Desktop รองรับทั้ง Windows และ MacOS

วิธีอัพโหลดและแชร์ไฟล์ใน Google Drive ผ่านระบบ Android
1. (หากมีการติดตั้งแอป Google Drive สามารถข้ามขั้นตอนที่ 1-2) เริ่มต้นให้ไปที่ Play Store ค้นหา “Google Drive” แล้วทำการติดตั้งให้เรียบร้อย

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android1

2. หลังจากที่เปิดหน้าจอขึ้นมา จะขึ้นหน้าจออธิบายเกี่ยวกับความสามารถของ Google Drive ให้คลิก “เสร็จสิ้น

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android2

3. จะเข้ามาในหน้าจอหลักของ “Google Drive” ให้ทำการคลิกปุ่ม Add (ปุ่มเครื่องหมาย +) ด้านมุมขวาล่างเพื่อทำการสร้าง Folder ใหม่

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android3

4. ให้คลิกที่เมนู “โฟลเดอร์

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android32

5. จากนั้นทำการตั้งชื่อโฟลเดอร์ใหม่ แล้วคลิกปุ่ม “OK” เพียงเท่านี้เราก็จะมีโฟลเดอร์ไว้เก็บข้อมูลแล้ว

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android4

6. ให้เราคลิกเข้าไปในโฟลเดอร์ที่สร้างใหม่ แล้วคลิกปุ่มเครื่องหมาย “+” ทำการอัพโหลดไฟล์ที่ต้องการขึ้นไป

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android5

7. เมื่ออัพโหลดไฟล์ขึ้นมาก็จะอยู่ภายใต้โฟลเดอร์ที่เราสร้างไว้ โดยในการแชร์ไฟล์จาก Google Drive ให้เราคลิกที่เมนูออปชั่นตรงสัญลักษณ์ 3 ขีดล่างของไฟล์นั้น ๆ

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android8

8. จะพบหน้าจอขึ้นขึ้นมาให้ตั้งค่าต่าง ๆ โดยเราจะทำการแชร์ไฟล์ ให้คลิกเลื่อนเปิด หรือ Enable การแชร์ลิงค์ ระบบจะทำการ generate ลิงค์ขึ้นมา พร้อมกับ Copy Clipboard เอาไว้

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android9

9. เราสามารถที่จะทดสอบว่าลิงค์นี้แชร์ได้จริงหรือไม่ โดยทำการเปิดเบราว์เซอร์ขึ้นมา แล้ววางลิงค์ลงไป ก็จะพบไฟล์ที่ถูกแชร์แสดงขึ้นมา พร้อมกับสามารถดาว์โหลดได้

upload_and_share_file_with_google_drive_on_android10

แอป Google Drive บน Android ยังสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ที่เราแชร์ได้ ซึ่งบางครั้งเราอาจจะต้องการแชร์เฉพาะคนที่ระบุไว้เท่านั้น คนอื่นไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ได้ จะเห็นว่าการเก็บไฟล์ไว้บน Cloud มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น
1. ช่วยให้เราเรียกใช้ไฟล์บน “Cloud” ที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้
2. เป็นแหล่งสำรองข้อมูลชั้นเยี่ยมหากข้อมูลที่เก็บใน PC เสียหาย ก็ยังมีสำรองไว้บน Google Drive
3. สะดวกในการแชร์ไฟล์ออกไปให้บุคคลอื่น ๆ
4. การจัดเก็บข้อมูลไว้บน Cloud มีความปลอดภัย เนื่องจากมีการเข้ารหัสข้อมูล และทำงานผ่าน SSL(HTTPS)

ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารเกิดขึ้นจำนวนมากในแต่ละวัน การมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลย่อมบน Cloud ย่อมเป็นเรื่องตอบโจทย์กับความต้องการของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี Google Drive ที่สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการแบ็คอัพข้อมูลบนมือถือ