Android | Tips & Tricks

สมัคร SnapChat ใหม่ใช้งานครั้งแรกบน Android

ทุกวันนี้มีการพัฒนาแอพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนมีการแข่งขันกันสูงมาก โดยเฉพาะแอพที่ใช้งานเกี่ยวกับ Social Network มีกลุ่มบริษัทและนักพัฒนาสร้างแอพใหม่ ๆขึ้นมาจำนวนมาก แน่นอนว่ามีแอพจำนวนไม่น้อยที่ไม่ประสบผลสำเร็จ มีเพียงไม่กี่แอพเท่านั้นที่สามารถอยู่ตลาดนี้ได้ ซึ่งต้องมีศักยภาพสูงจริง ๆ เพื่อดึงดูดใจให้ผู้ใช้งานนำไปติดตั้งใช้งานบนสมาร์ทโฟน โดยแอพที่กำลังอยู่ในกระแสตอนนี้ นับว่าเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญของนักพัฒนาเลยทีเดียว นั่นคือ “SnapChat

ผมขอเล่าประวัติของ SnapChat แบบคร่าว ๆ แล้วกันนะครับ โดย SnapChat นั้น ได้ถูกพัฒนาขึ้นในปี 2011 ซึ่งพัฒนาขึ้นในลักษณะของ Video Messaging Application หรือ แอพที่ส่งข้อมูลในรูปแบบวิดีโอ พัฒนาโดย Evan Spiegel, Bobby Murphy และ Reggie Brown Poster โดยในขณะที่ทั้ง 3 คน ยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา ซึ่งแอพตัวนี้ได้ถูกพัฒนาเรื่อยมาจวบจนปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 100 ล้านดาวน์โหลด และมีการส่งข้อมูลรูปภาพ/วิดีโอในระบบมากถึง 2,000 ล้าน/วัน เลยทีเดียว นับเป็นแอพลิเคชันที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาเพียงแค่ 4-5 ปีเท่านั้น เห็นแบบนี้เชื่อว่าหลายคนคงอยากลองสมัครใช้งาน SnapChat กันแล้ว มาเริ่มพร้อม ๆกันเลยครับ

1. เริ่มต้นเลยให้เราไปดาวน์โหลดแอพลิเคชัน SnapChat จาก Play.Google.Com (ขั้นตอนการติดตั้งขออนุญาตข้ามไปเลยนะครับ)

snapchat

2. หลังจากที่ติดตั้งเสร็จแล้วจะพบกับหน้าแรก ที่ให้เรา Log In หรือ Sign Up ในกรณีที่เราใช้งานครั้งแรกก็ให้คลิก “Sign Up” เพื่อสมัครลงทะเบียนใช้งาน SnapChat

snapchat1

3. จะเข้ามาที่หน้าจอการลงทะเบียนให้เราทำการกรอกข้อมูลทั้งหมด 3 ช่องด้วยกัน คือ อีเมล์, รหัสผ่าน และ วันเดือนปีเกิด เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม “Sign Up

snapchat2

4. เสร็จแล้วจะเข้าสู้หน้าจอให้ตั้งชื่อผู้ใช้งาน ก็ให้เราตั้งชื่ออะไรก็ได้แต่อย่าไปซ้ำกับคนอื่นก็พอ เสร็จแล้วก็คลิกปุ่ม “Continue

snapchat3

5. เข้าสู่หน้าจอของการยืนยันตัวตน ในกรณีนี้ให้เรากรอกเบอร์โทรศัพท์ของเราลงไปในช่อง เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “Verify

snapchat4

6. ระบบจะขึ้นหน้าจอถามว่าจะให้ยืนยันแบบไหน ให้เลือกว่าจะให้ส่งรหัสมาทาง SMS หรือ ว่าให้โทรเข้าเครื่อง ในกรณีนี้ผมขอเลือกเป็นแบบ SMS แล้วกัน ก็คลิกไปที่ปุ่ม “Send via SMS

snapchat5

7. จากนั้นจะมีข้อความส่งมาจาก SnapChat, florida USA ส่งรหัสการยืนยันตัวตนมาให้เรา นำรหัสนั้นมากรอกลงในช่อง “Verification Code” เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “Verify

snapchat6

8. เข้าสู่หน้าจอการเพิ่มเพื่อน คลิกปุ่ม “Continue” จะมีหน้าจอแสดงขึ้นมาเพื่อขออนุญาตในการเข้าถึงข้อมูล Contacts ในโทรศัพท์มือถือของเรา โดยระบบจะช่วยในการสแกนหาเพื่อนให้เรานั่นเองว่ามีใครที่ใช้งาน SnapChat บ้าง ในกรณีที่เราต้องการอนุญาตก็คลิกปุ่ม “Okay” (ถ้าไม่เจอเราก็สามารถที่จะเชิญเพื่อนของเรามาเล่น SnapChat ได้)

snapchat7

เพียงเท่านี้เราก็สามารถเริ่มต้นใช้งาน SnapChat ได้แล้ว โดยการใช้งานหลัก ๆจะมีกล้องให้เราทำการบันทึกภาพ หรือ วิดีโอ จากนั้นก็นำมาปรับแต่งใส่ข้อความ หรือ ไอคอนต่าง ๆลงไป จากนั้นก็ส่งไปให้เพื่อนของเรา