Email

วิธีสมัคร Gmail ภาษาไทย ลงทะเบียนเข้าใช้งานครั้งแรก

ปัจจุบันอีเมล์เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในยุคดิจิตอลมากขึ้น ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันอย่างกว้างขวาง มีการทำธุรกรรมออนไลน์มากมายที่จำเป็นต้องใช้อีเมล์ในการติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายออนไลน์, การใช้ Internet Banking ของธนาคารต่าง ๆที่ให้บริการ, การใช้งาน Social Network ต่าง ๆ เช่น Facebook, Twitter เป็นต้น ก็จำเป็นต้องมีอีเมล์ในการเข้าไปลงทะเบียนใช้งาน ซึ่งอีเมล์ก็ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้ในการระบุตัวตนของผู้ใช้งานในเบื้องต้นได้ โดยผู้ให้บริการมีให้เลือกสมัครใช้บริการมากมายในปัจจุบัน ผู้ใช้งานควรเลือกที่จะใช้งานฟรีอีเมล์ที่มีความน่าเชื่อถือและมีความปลอดภัยในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวได้ ทางเว็บ Email2Learn.com จึงขอแนะนำ Gmail.com

Gmail เป็นบริการฟรีอีเมล์ของ Google โดยทำงานด้วยระบบเว็บเมล์ผ่านโปรโตคอล POP3 และ IMAP4 มีการเปิดให้บริการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันนั้นรองรับภาษามากถึง 54 ภาษาทั่วโลก และ Gmail ยังเป็นบริการฟรีอีเมล์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก มีผู้ใช้งานมากถึง 425 ล้านคน เมื่อปี 2556 ทาง Google ได้ประกาศเพิ่มจำนวนพื้นที่เก็บข้อมูลของ Gmail ให้ผู้ใช้งานมากถึง 15 GB เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการเปิดให้บริการให้เช่าพื้นที่สำหรับแชร์ข้อมูลระหว่าง Picasa Web Albums, Google Drive และ Gmail อีกด้วย โดยคิดค่าใช้จ่ายตามจำนวนพื้นที่ที่เช่า เริ่มตั้งแต่ 100 GB (US$4.99/เดือน) ไปจนถึง 16 TB (US$799.99/เดือน)

คุณสมบัติที่น่าสนใจของ Gmail

  • รองรับการแสดงผลภาษาไทย
  • ให้บริการฟรีสำหรับพื้นที่การใช้งานอีเมล์มากถึง 15 GB
  • คุณสามารถมองเห็นไฟล์ที่แนบมา โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดลงมาเปิดดู สามารถที่จะบันทึกลงไดรฟ์และแชร์ไปยังที่อื่นได้
  • มีส่วนของการจัดการแท็ปเพื่อที่จะจัดหมวดหมู่ของอีเมล์แต่ละประเภทที่ส่งเข้ามาให้เป็นระเบียบ และเลือกอ่านได้ง่ายขึ้น
  • เมื่อคุณสมัคร Gmail ก็สามารถที่จะเข้าใช้บริการของ Google Drive ช่วยในกรณีที่มีการส่งข้อมูลทีละมาก ๆได้
  • รูปแบบการเขียนอีเมล์ที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยสามารถที่จะลากรูปภาพที่อยู่ในอีเมล์อื่นมาไว้ในกล่องที่จะส่งข้อความได้เลย
  • ให้คุณสนทนากับเพื่อนได้ถึง 10 คน ผ่านระบบ Google Hangouts
  • สามารถปรับแต่งตีมของหน้าจอ Gmail ของคุณได้ โดยมีทั้งแบบให้เลือกใช้งาน และ ปรับแต่งรูปแบบได้เอง
  • มีระบบแชทภายใน Gmail

นอกจากนี้แล้ว Gmail ยังถือเป็นเครื่องมือสำคัญของ Google ที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับบริการต่าง ๆ  จึงได้มีการพัฒนาคุณสมบัติการทำงานต่าง ๆให้ดีขึ้น เช่น มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานที่ง่ายและการเพิ่มพื้นที่ใช้งานมากขึ้น เพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน เนื่องจาก Google ยังต้องมีการแข่งขันกับผู้ให้บริการฟรีอีเมล์รายอื่นอีกด้วย

วิธีสมัคร Gmail

เริ่มต้นสมัคร Gmail ให้คุณใช้ Web Browser ของอะไรก็ได้ เช่น Firefox, Chrome, Opera หรือ อื่น ๆในการเข้าไปสมัครลงทะเบียนกับ Gmail และที่สำคัญอีกอย่างที่ต้องเตรียมไว้ด้วย คือ เบอร์โทรศัพท์มือถือที่ใช้เพื่อสำหรับการยืนยันตัวตน(Verify)

1. เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วให้เข้าไปที่เว็บไซด์ gmail.com จากนั้นคลิ๊กที่ลิงค์ “สร้างบัญชี” ด้านล่าง

25-2-2557 21-29-56

2. เสร็จแล้วก็จะเข้าสู่ส่วนของการกรอกข้อมูลเพื่อที่จะลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกของ Gmail โดยจะแบ่งการกรอกข้อมูลออกเป็น 3 ส่วนเพื่อที่จะได้มองภาพได้ง่ายมากขึ้น

ส่วนที่ 1
โดยในส่วนนี้จะเป็นส่วนของการตั้งชื่อ-นามสกุลผู้ใช้งาน, ตั้งชื่ออีเมล์ และตั้งค่ารหัสผ่าน
การตั้งชื่อก็สามารถตั้งได้ทั้งภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ แต่แนะนำว่าให้ใช้เป็นภาษาอังกฤษดีกว่า เนื่องจากมีความเป็นสากลสำหรับการติดต่อกับชาวต่างชาติได้ด้วย
การตั้งชื่ออีเมล์ ควรเป็นภาษาอังกฤษ (a-z), ตัวเลข (0-9) และ .(เครื่องหมายจุด) เท่านั้น หากมีข้อความสีแดงเตือนว่าชื่อนี้มีคนตั้งแล้ว ก็ให้เปลี่ยนชื่อที่ไม่มีคนใช้
การตั้งรหัสผ่าน ควรตั้งอย่างน้อย 8 ตัวอักษร ควรมีตัวพิมพ์เล็ก ตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวเลข และไม่ควรตั้งเป็นชื่อ หรือ คำศัพท์ที่มีความหมาย เนื่องจากสามารถเดาได้ง่าย (กรอกช่องสร้างรหัสผ่าน และ ยืนยันรหัสผ่านให้ตรงกัน)

25-2-2557 21-49-06

ส่วนที่ 2
ส่วนนี้ก็จะประกอบไปด้วยข้อมูลวันเดือนปีเกิด เพศ โทรศัพท์มือถือ และ ที่อยู่อีเมล์ปัจจุบัน
วันเดือนปีเกิด ปีเกิดให้ใส่เป็น ค.ศ. ถ้าไม่ทราบว่าแปลงให้เป็น ค.ศ. ได้ยังไง ให้เอาปี พ.ศ. – 543 = ค.ศ. ที่เกิด เช่น 2520-543 = 1977 เป็นต้น
เพศ ก็ให้เลือกว่าเป็น ชาย, หญิง หรือ อื่น ๆ
เบอร์โทรศัพท์มือถือ ในส่วนนี้ให้กรอกข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้งานปัจจุบันลงไป สมมติเบอร์ 0895432100 เวลากรอกก็กรอกเป็น +66 895432100 เป็นต้น
ที่อยู่อีเมล์ปัจจุบัน เป็นอีเมล์ที่คุณมีอยู่แล้ว โดยทาง Gmail ให้กรอกลงไปเพื่อใช้ในการอ้างอิง หรือ แจ้งกรณีที่อีเมล์ที่สมัครมีปัญหา ก็สามารถใช้ช่องทางนี้ในการติดต่อกลับมาหาเราได้

25-2-2557 21-56-53

ส่วนที่ 3
ในส่วนที่ 3 ก็จะเป็นส่วนสุดท้ายที่ใช้ในการกรอกข้อมูลสมัคร Gmail โดยจะประกอบด้วย การกรอกแคปชา, การเลือกตำแหน่งที่อยู่, การติ๊กเครื่องหมายยอมรับ และ คลิ๊กขั้นตอนถัดไป
– การกรอกแคปชา ต้องกรอกข้อมูลลงในช่องให้ถูกต้องตามภาพที่ปรากฎขึ้นมา
– ตำแหน่งที่อยู่เลือกเป็น ประเทศไทย
– ให้คลิ๊กเครื่องหมายถูกเพื่อยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงการสมัคร Gmail
– สุดท้ายให้คลิ๊กปุ่ม “ขั้นตอนถัดไป

25-2-2557 22-07-12

3. หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการยืนยันตัวตน โดยจะให้เรากรอกหมายเลขโทรศัพท์ลงไป แล้วเลือกว่าจะรับข้อมูลเพื่อทำการยืนยันแบบเป็นเสียง หรือ ข้อความ ถ้าเป็นเสียงก็จะมีระบบอัตโนมัติโทรเข้ามาแล้วบอกรหัสลับให้เราจดเอาไว้ ถ้าเป็นข้อความก็จะส่งมาทาง SMS เป็นรหัสลับเช่นเดียวกัน เสร็จแล้วให้ทำการคลิ๊กปุ่ม “Continue” หรือ “ทำขั้นตอนต่อไป

27-7-2556-10-55-11

4. หลังจากนั้น Google ก็จะแสดงหน้าสำหรับใส่รหัสลับขึ้น เมื่อเราได้รับข้อความรหัสลับส่งมาให้แล้วก็ให้นำมากรอกลงในช่องให้ถูกต้อง แล้วคลิ๊กปุ่ม “Verify” หรือ “ยืนยันตัวตน” ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการสมัคร Gmail

Gmail-Verification-6

ถ้าเรามีการเตรียมข้อมูลก่อนสมัครอีเมล์ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่ออีเมล์, การตั้งรหัสผ่าน และเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ในการสมัคร การสมัคร Gmail ก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนอะไรมากนัก แค่เรากรอกข้อมูลทุกอย่างให้ครบและถูกต้อง แล้วก็ยืนยันตัวตนด้วยรหัสลับที่ส่งมาทางมือถืออีกที แค่นี้เราก็ได้บัญชี Gmail ไว้ใช้งานแล้วละครับ ซึ่ง Gmail เองก็มีการพัฒนารูปแบบการใช้งานให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งการออกแคมเปญใหม่ ๆ เช่น การเพิ่มเนื้อที่เก็บข้อมูล หรือ การรวมเข้ากับบริการใหม่ ๆของทาง Google ก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจผู้ใช้งานได้อย่างดี