Facebook

วิธีสมัคร Facebook ภาษาไทย ลงทะเบียนใหม่ครั้งแรก

วิธีสมัคร Facebook ภาษาไทย ลงทะเบียนใหม่ครั้งแรก

การติดต่อสื่อสารด้วยโทรศัพท์ในยุคแรกนั้นยังเน้นการโทรและรับเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันเมื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทมากขึ้นก็ได้มีการพัฒนาอีกสื่อหนึ่งซึ่งเราเรียกว่า “Social Network หรือ สื่อสังคมออนไลน์” นั่นเอง นับเป็นรูปแบบการติดต่อสื่อสารที่เข้ามาเพิ่มศักยภาพจากเดิมที่แค่โทรคุยเท่านั้น ให้สามารถที่จะแชทหรือสนทนาผ่านตัวอักษร, ถ่ายรูป, ถ่ายวิดีโอ, video call, การแชร์, การกดไลท์ และ อื่น ๆอีกมากมาย โดยทุกอย่างจะทำงานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพียงแค่เรามีอินเทอร์เน็ตก็สามารถที่จะใช้สื่อจาก social network ในการติดต่อสื่อสารได้แล้ว

เมื่อพูดถึง Social Network ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Facebook” ซึ่งก่อตั้งโดยมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่ปัจจุบันเป็น CEO ของบริษัท เขาได้เล็งเห็นช่องทางการติดต่อสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ต โดยทำการพัฒนาเว็บแอพลิเคชันที่ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบได้(Interactive) หรือ เข้ามาสร้างปฏิสัมพันธ์ผ่านเว็บ ซึ่งเราเรียกเว็บลักษณะนี้ว่า “Web 2.0” นับเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่สร้างความแตกต่างในโลกอินเทอร์เน็ตอย่างมาก เมื่อเว็บไซด์ “Facebook.com” ของ มาร์ค ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในช่วงระยะเวลาไม่นาน และ Facebook ก็ยังไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

คุณสมบัติที่น่าสนใจของ Facebook
1. การเพิ่มเพื่อน การค้นหาเพื่อน, การขอเป็นเพื่อนและการยอมรับเพื่อน
2. การโพสต์สถานะส่วนตัวบน Timeline สามารถเพิ่มรูปภาพ, วิดีโอ หรือ ลิงค์ ได้
3. การสร้าง Fanpage และ การสร้าง Group เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารเฉพาะกลุ่ม
4. การกด Like, กด Share, Comment และ Tag รูปภาพ ไปให้เพื่อน ๆได้
5. การแชทสนทนากับเพื่อน สามารถแชทเป็นกลุ่มได้ และ แชทผ่านวิดีโอกับเพื่อน ๆได้
ยังมีคุณสมบัติอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง แต่หลัก ๆก็จะประมาณนี้ก็นับได้ว่าเป็น Social Network ที่ครอบคลุมการทำงานได้เกือบทุกรูปแบบที่จำเป็นต้องใช้ในการติดต่อสื่อสารแล้ว

วิธีการสมัคร Facebook

1. เริ่มต้นการสมัครให้เข้าไปที่เว็บไซด์ Facebook.com เราก็จะพบกับหน้าจอในการกรอกข้อมูลสำหรับการลงทะเบียนสมัครสมาชิกใหม่ ซึ่งประกอบด้วยข้อมูลที่ต้องกรอกดังนี้ (สำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนมูนภาษาไทย สามารถคลิ๊กที่ลิงค์ภาษาไทยด้านล่างของเว็บไซด์)
ชื่อ ชื่อจริงที่ใช้ในการลงทะเบียน
นามสกุล นามสกุลที่ใช้ในการลงทะเบียน
อีเมล์ อีเมล์ที่ใช้สำหรับการระบุตัวตนของเรา
ป้อนอีเมล์อีกครั้ง ทำการป้อนอีเมล์เดิมอีกครั้ง
รหัสผ่าน ทำการตั้งรหัสผ่านที่ใช้สำหรับการล็อกอินเข้าระบบ
วันเดือนปีเกิด กรอกวันเดือนปีเกิดของเราให้ถูกต้อง
เพศ ระบุเพศของเรา
เมื่อกรอกข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ให้คลิ๊กปุ่ม “Sign Up”

21-10-2556 13-00-16

2. เสร็จแล้วระบบจะทำการแจ้งว่า ให้เราเข้าไปทำการยืนยันตัวตนที่อีเมล์ที่ใช้สมัครให้เรียบร้อยก่อน ถึงจะใช้งาน Facebook ได้ ก็ให้คลิ๊กที่ปุ่ม “Go to Your Email”

21-10-2556 13-15-13

3. ก็จะทำการเปิดหน้าจอเว็บอีเมล์ที่เราใช้สมัครขึ้นมา แล้วทำการล็อกอินเข้าไปเช็คอีเมล์ของเราใน Inbox จะเห็นว่ามีการส่งอีเมล์มาจาก Facebook เพื่อให้เราทำการยืนยันตัวตนในการสมัคร ให้คลิ๊กตามลิงค์ที่ส่งมา รวมทั้งจดตัวเลขรหัสที่ใช้ในการยืนยันด้วย

21-10-2556 13-19-59

4. เมื่อคลิ๊กลิงค์ยืนยันแล้วจะเข้ามาที่หน้าจอของ Facebook เพื่อแจ้งเรื่องของการยืนยันตัวตนของเราและความปลอดภัยในการใช้งาน การตั้งชื่อปลอม และ การแทนชื่อคนอื่น เป็นสิ่งที่ผิดกฎและนโยบายของทาง Facebook ให้ทำการคลิ๊กปุ่ม “Continue”

21-10-2556 13-27-47

5. เสร็จแล้วจะเข้ามาที่หน้าของการกรอกรหัสแคปชา ให้ทำการกรอกรหัสให้ถูกต้อง เสร็จแล้วคลิ๊กปุ่ม “Submit”

21-10-2556 13-29-13

6. จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการยืนยันตัวตนด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือ ให้คลิ๊กปุ่ม “Enter a phone number”

21-10-2556 13-31-25

7. จะขึ้นหน้าจอให้เรากรอกรหัสผ่าน Facebook ที่เราตั้งค่าไปตอนสมัคร เสร็จแล้วคลิ๊กปุ่ม “Submit”

21-10-2556 13-32-53

8. เสร็จแล้วจะขึ้นหน้าจอในการยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ ก็ให้เราเลือก Country code เป็น +66 และกรอกเบอร์โทรศัพท์ของเราให้ถูกต้อง เสร็จแล้วคลิ๊กปุ่ม “Continue”

21-10-2556 13-37-05

9. จากนั้นให้เราเช็คข้อความบนมือถือของเราว่าทาง Facebook ได้ส่งรหัสการยืนยันมาหรือยัง ถ้าส่งมาแล้วให้นำรหัสนั้นมากรอกลงในช่อง เสร็จแล้วคลิ๊กปุ่ม “Confirm” เพื่อยืนยัน

21-10-2556 13-50-42

10. ขึ้นหน้าจอว่าเราได้ยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว และแสดงหน้าจอให้เราตั้งค่าเริ่มต้นการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเบอร์โทรศัพท์ของเราให้เพื่อน ๆใน Facebook เห็นหรือไม่ ถ้าไม่ต้องการให้ใครเห็นก็เลือกเป็น “Only me”

21-10-2556 14-41-01

11. เสร็จแล้วก็จะแสดงหน้าจอขอบคุณในการตั้งค่าความปลอดภัยและการยืนยันตัวตนในการใช้งาน Facebook ก็เป็นอันเสร็จสิ้นในส่วนของการสมัครสมาชิก ให้คลิ๊กปุ่ม “Continue”

21-10-2556 14-43-05

12. หลังจากที่เราสมัครสมาชิกเสร็จแล้วสิ่งที่ต้องทำต่อไปก็คือการสร้างโปรไฟล์ของเราขึ้นมา โดย Facebook ก็จะมีสเตปการเพิ่มข้อมูลโปรไฟล์ของเราตั้งแต่การเพิ่มเพื่อน, การหาเพื่อน, การเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับเรา, การเพิ่มข้อมูลที่เราสนใจ และ การเพิ่มรูปในโปรไฟล์ เสร็จแล้วเราก็จะมีบัญชี Facebook ที่เสร็จสมบูรณ์สามารถนำไปใช้งานได้แล้ว

21-10-2556 14-45-02

ในการสมัคร Facebook มีขั้นตอนในการสมัครที่ค่อนข้างเยอะพอสมควร เนื่องจากเคยมีกรณีที่บัญชีของสมาชิกใน Facebook ถูกแฮ็ก และ มีการใช้งาน Account ในทางที่ไม่ถูกต้อง ฉะนั้นจึงมีระบบในการยืนยันตัวตนทั้งในอีเมล์ และ โทรศัพท์มือถือ เพื่อสร้างเกราะป้องกันบัญชี Facebook ของเราให้ปลอดภัยนั่นเอง