Tips & Tricks | Windows

วิธีสมัคร Dropbox และการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์

วิธีสมัคร Dropbox และการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์
ปัจจุบันเราสามารถจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศ ที่อยู่ในรูปแบบเอกสารหรือไฟล์ต่าง ๆไว้บนอินเทอร์เน็ตและสามารถแชร์ให้เพื่อนที่อยู่ในโลกสังคมออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ทำให้การใช้งานไฟล์เอกสารต่าง ๆมีความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ๆเราก็สามารถเข้าถึงไฟล์เหล่านั้นได้โดยผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเท่านั้น โดยเราเรียกวิธีการเหล่านี้ว่า “Cloud Storage” ซึ่งผู้ให้บริการเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถสมัครเพื่อขอใช้พื้นที่บน Cloud ได้ฟรี และผู้ให้บริการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ ก็คือ Dropbox.com
Dropbox นั้นก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2007 จากนักศึกษา MIT 2 คนที่ชื่อ Drew Houston และ Arash Ferdowsi โดยทั้งสองคนมีแนวคิดที่จะพัฒนาเครื่องมือที่จะนำมาทดแทนการใช้งาน FlashDrive เนื่องจากพวกเขามักจะลืมมันบ่อย ๆ ในขณะที่เรียนหนังสืออยู่นั่นเอง ซึ่งแนวคิดนี้ทำให้เกิดการพัฒนาระบบ Cloud Service ขึ้นมา นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของวงการไอทีเลยทีเดียวที่มีระบบที่ช่วยเข้ามาเติมเต็มหรือแก้ปัญหาที่เราต้องพึ่งอุปกรณ์อย่าง FlashDrive อยู่บ่อยครั้งในการทำงาน

คุณสมบัติทั่วไปของระบบ Dropbox
1. สามารถจัดเก็บไฟล์ได้หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ, วิดีโอ, เพลง และ ไฟล์เอกสารต่าง ๆ
2. สามารถซิงค์กับทุกอุปกรณ์ในหลาย ๆระบบปฏิบัติการ เช่น PC, MAC, Android, iPhone, iPad, WindowsPhone
3. สามารถแชร์ไฟล์ขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วด้วยการส่งที่อยู่ลิงค์ ไปยังอีเมล์ หรือ ในข้อความแชทได้
4. สามารถสร้างโฟล์เดอร์และแชร์ทั้งโฟล์เดอร์ได้
5. เมื่อมีการแก้ไขไฟล์ระบบจะทำการอัพเดทไฟล์ที่อยู่บน Dropbox อัตโนมัติ
6. มีระบบความปลอดภัยในการปกป้องไฟล์ที่อยู่ใน Dropbox
7. มีระบบกู้คืนไฟล์ในระยะเวลา 30 วัน หลังจากที่ไฟล์ถูกลบ
8. Dropbox ให้เนื้อที่การจัดเก็บข้อมูลขนาด 2 GB

วิธีสมัคร Dropbox.com
1. ให้เข้าไปที่เว็บ Dropbox.com แล้วทำการกรอกข้อมูลลงทะเบียนสมัครสมาชิกดังนี้
First name กรอกชื่อ
Last name กรอกนามสกุล
Email กรอกอีเมล์ที่ใช้สมัคร
Password กรอกรหัสผ่าน
หลังจากกรอกข้อมูลทั้งหมดเสร็จแล้วให้ติ๊กเครื่องหมายถูกตรงช่อง “I Agree to Dropbox terms.
เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “Sign up for free

dropbox_signup1

2. จะเข้าสู่หน้าจอการดาวน์โหลดไฟล์โปรแกรมสำหรับติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ โดยให้เราสังเกตไฟล์ที่ชื่อ “DropboxInstaller.exe” ที่บริเวณด้านล่างซ้ายของเบราว์เซอร์ ให้ทำการคลิกเพื่อติดตั้ง (ในกรณีที่ไฟล์ไม่แสดงที่หน้าจอให้เข้าไปที่เมนู download ของเบราว์เซอร์)

dropbox_signup3

3. เมื่อขึ้นหน้าจอถามว่าต้องการรันโปรแกรมเพื่อติดตั้งหรือไม่ ให้คลิกปุ่ม “Run” เพื่อเริ่มการติดตั้ง Dropbox

dropbox_signup2

4. หลังจากที่ติดตั้งเสร็จแล้ว จะขึ้นหน้าจอใหม่แจ้งเตือนว่าการติดตั้งเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยให้เราคลิกปุ่ม “เปิดโฟลเดอร์ Dropbox ของฉัน

dropbox_signup4

5. ระบบจะทำการเปิดใช้งานโฟลเดอร์ของ Dropbox ทันที
– สัญลักษณ์ไอคอนแสดงการเชื่อมต่อกับ Dropbox Server (ถ้ามีเครื่องหมายถูกสีเขียวแสดงอยู่ แสดงว่าเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์สมบูรณ์)

dropbox_signup5

– โฟลเดอร์ Dropbox ซึ่งถูกสร้างไว้ในระบบปฏิบัติการ Windows ของเรา ทำให้เราสามารถที่จะลากไฟล์ หรือทำการ copy ไฟล์มาเก็บไว้ในโฟลเดอร์ได้สะดวก โดยระบบจะทำการส่งไฟล์ไปเก็บยังเซิฟเวอร์ของ Dropbox อัตโนมัติ

dropbox_signup6

6. ในกรณีที่เราต้องการแชร์ไฟล์ไปให้เพื่อน ให้เข้าไปที่เว็บไซด์ Dropbox.com และทำการล็อกอินด้วย อีเมล์ และ รหัสผ่าน ที่เราสมัคร เมื่อเข้าไปแล้วในหน้าจอหลักจะเห็นไฟล์ที่ถูกจัดเก็บเอาไว้ใน Dropbox ของเรา ซึ่งก็จะมีปุ่มแชร์แสดงขึ้นมา โดยเราสามารถคลิกปุ่ม “Share” เพื่อแชร์ไฟล์ที่ต้องการได้

dropbox_signup7

Dropbox นับเป็นเครื่องมือหนึ่งที่เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับยุคที่การสื่อสารมีความรวดเร็ว และ มีการใช้อินเทอร์เน็ตกันอย่างแพร่หลาย ทำให้เราสามารถที่จะจัดเก็บไฟล์ไว้บน Cloud Storage แทนการใช้ FlashDrive ได้อย่างมีประสิทธิภาพ