Tips & Tricks

วิธีแชร์คลิปวิดีโอบน Google Drive ให้ดูได้อย่างเดียว ไม่สามารถดาวน์โหลดได้

ทุกวันนี้มีเว็บไซด์ที่เปิดให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้นมากมาย ทำให้การเก็บข้อมูลด้วยอุปกรณ์อย่างแฟลชไดร์กลายเป็นสิ่งที่แทบจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป อย่างไรก็ตามการเลือกใช้บริการ Cloud Storage ผู้ใช้ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีว่าที่ใดมีความปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือ เพราะหากข้อมูลที่นำไปฝากไว้เหล่านั้นมีสำคัญอาจจะเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมข้อมูลไปโดยผู้ไม่หวังดีซึ่งจะนำความเสียหายมาสู่ตัวผู้ใช้เองได้ Google Drive เป็นอีกหนึ่งบริการของ Google ที่สามารถตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มองหาพื้นที่เก็บข้อมูลที่มีให้ใช้ฟรีถึง 15 GB มีความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในระดับสูง พร้อมกันนี้ยังมีออปชั่นในการจัดการไฟล์ต่าง ๆอย่างง่ายได้ โดยเฉพาะการแชร์ไฟล์ต่าง ๆที่อยู่บน Google Drive สามารถทำได้ง่ายและยังแชร์แบบกำหนดเงื่อนไขให้สามารถดูได้อย่างดียวอีกด้วย

เมื่อเราพูดถึงการอัพโหลดคลิปวิดีโอเราอาจจะนึกถึง Youtube ที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอมากมายบนนั้น แต่ใน Google Drive เองก็สามารถอัพโหลดคลิปได้เช่นเดียวกัน แต่เป็นในลักษณะของการอัพโหลดไปเก็บไว้มากกว่า โดยหากเราต้องการส่งต่อให้เพื่อนสามารถทำได้โดยการแชร์ไฟล์(ลิงค์) และหากคลิกที่เราจะส่งต่อให้เพื่อนนั้นเราไม่ต้องการให้เพื่อนสามารถดาวน์โหลดไปได้ ดูได้อย่างเดียวเท่านั้น Google Drive ก็มีวิธีจัดการในส่วนนี้มาให้ด้วย

วิธีแชร์คลิปวิดีโอบน Google ไม่ให้ดาวน์โหลดได้
1. เริ่มต้นสำหรับผู้ที่จะใช้งาน Google Drive ต้องสมัคร Gmail ให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยล็อกอินเข้าไปใน Drive.google.com

share_video_google_drive_without_download1

2. จากนั้นให้เราเข้าไปที่ในหน้าจอที่มีคลิปที่ต้องการแชร์ ทำการคลิกที่เมนู “3 ขีด” ด้านมุมขวาบน เลือก “แชร์

share_video_google_drive_without_download2

3. ในหน้าจอแชร์ให้คลิกที่ “ขั้นสูง

share_video_google_drive_without_download3

4. ในการตั้งค่าแชร์แบบขั้นสูงนี้ สมมติต้องการแชร์แบบผู้ที่มีลิงค์ถึงเข้าดูได้ (ซึ่งเราจะส่งลิงค์แชร์ไปให้เพื่อนนั่นเอง) หากต้องการให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นก็เลือกแชร์แบบระบุเป็นรายคนได้เช่นเดียวกัน

share_video_google_drive_without_download4

5. ให้ติ๊กตรงช่อง “ปิดใช้ตัวเลือกดาวน์โหลด พิมพ์ และคัดลอกสำหรับผู้แสดงความคิดเห็นและผู้ดู” เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “บันทึกการเปลี่ยนแปลง”

share_video_google_drive_without_download5

6. เสร็จแล้วให้เรา Copy ลิงค์ที่แชร์ไปให้เพื่อน (จะสังเกตว่าเพื่อนจะไม่สามารถดาวน์โหลดคลิปวิดีโอจาก Google Drive ที่เราแชร์ไปได้ ดูได้อย่างเดียวเท่านั้น)

share_video_google_drive_without_download6

7. วิธีดูว่าคลิปที่เราแชร์ออกไปดูได้อย่างเดียวจริงหรือไม่ ให้สังเกตว่าปุ่มสำหรับดาวน์โหลดในหน้าจอการดูคลิปวิดีโอจะหายไป

share_video_google_drive_without_download7

จุดเด่นของ Google Drive ไม่ใช่สำหรับอัพโหลดคลิปวิดีโอ แต่เป็นบริการเก็บพื้นที่ไว้บนอินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพนอกจากจะเก็บไฟล์แล้วยังสามารถนำไฟล์แชร์ให้เพื่อนได้ โดยเฉพาะไฟล์ที่เป็นคลิปวิดีโอสามารถดูผ่าน Google Drive ได้ทันที ทั้งนี้เรายังสามารถกำหนดคุณสมบัติให้ดูคลิปได้อย่างเดียวเพื่อป้องกันการดาวน์โหลดไฟล์ไปใช้ได้อีกด้วย