Android | Windows

วิธีแชร์ไฟล์ระหว่าง PC Windows กับโทรศัพท์มือถือระบบ Android ผ่าน WiFi

โดยทั่วไปเวลาเราจะโหลดไฟล์จาก PC มาไว้ที่มือถือเราจะใช้วิธีการส่งผ่าน Port USB โดยการต่อสายจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไปที่มือถือ เราก็จะมองเห็นดิสไดร์ฟของมือถือแสดงขึ้นมาและก็สามารถ Copy/Paste ไฟล์ได้ แต่ในบางกรณีนั้นเราอาจจะไม่มีสาย USB หรือระยะของมือถือและคอมพิวเตอร์ค่อนข้างอยู่ห่างไกลกัน(10-20 เมตร)ไม่สามารถที่จะใช้สายเชื่อมต่อกันได้ เราจะแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีการแชร์ไฟล์ผ่าน WIFI โดยให้ทั้ง 2 เครื่องทำการเชื่อมต่อเข้าไปยังเครือข่าย WIFI เดียวกัน (ให้ IP อยู่ในวงเน็ตเวิร์กเดียวกัน) ด้วยวิธีการนี้จะทำให้อุปกรณ์ทั้งสองสามารถมองเห็นกันและรับ-ส่งไฟล์ระหว่างกันได้ แต่ก่อนที่เราจะทำการส่งได้นั้นต้องทำการกำหนดค่า File sharing ของโฟลเดอร์ทางฝั่ง PC Windows ก่อน ส่วนทางฝั่ง Android เราจะติดตั้งแอพลิเคชัน “ES File Explorer File Manager” ซึ่งเป็นแอพที่ช่วยในการจัดการเกี่ยวกับไฟล์และโฟลเดอร์ที่อยู่บนมือถือระบบ Android (เป็นแอพยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานมากถึง 100 ดาวน์โหลด)

วิธีแชร์ไฟล์ Windows กับ Android ผ่าน WIFI
ขั้นตอนที่ 1 ตั้งค่าแชร์โฟลเดอร์บน PC Windows (ในตัวอย่างสาธิตการแชร์โฟลเดอร์บน Windows 7)
1.1 เข้าไปที่โฟลเดอร์ที่ต้องการแชร์ หรือ สร้างโฟลเดอร์ใหม่ขึ้นมาสำหรับแชร์ แล้วคลิกขวาเลือก “Properties

share_file_android_PC_Windows_WiFi01

1.2 เสร็จแล้วเข้าไปยังแถบ “Sharing” แล้วเลือก “Advanced Sharing…

share_file_android_PC_Windows_WiFi02

1.3 ในหน้า Advanced Sharing ให้ติ๊กถูก “Share this folder” เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “Permissions” เพื่อกำหนดสิทธิ์ว่าจะให้ผู้ใช้กลุ่มใดหรือคนใดสามารถเข้าถึงโฟลเดอร์ที่เราแชร์ได้บ้าง

share_file_android_PC_Windows_WiFi03

1.4 ในหน้า Permission ผมจะทำการเพิ่มชื่อผู้ใช้สำหรับการเข้าถึงไฟล์นี้ โดยทำการคลิกปุ่ม “Add” แล้วเลือกชื่อผู้ใช้ที่ต้องการลงไป แล้วทำการกำหนดสิทธิ์เป็น “Read” นั่นคือ อ่าน หรือ Copy ไฟล์ได้เท่านั้น ไม่สามารถแก้ไขหรือลบไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์นี้ได้ หลังจากที่เราตั้งค่าเสร็จแล้วให้คลิกปุ่ม “Apply” แล้วกด “OK” เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้งค่าแชร์ไฟล์บน PC Windows

share_file_android_PC_Windows_WiFi04

ขั้นตอนที่ 2 ติดตั้งแอพ “ES File Explorer File Manager” ลงบนมือถือระบบ Android

share_file_android_PC_Windows_WiFi1

ขั้นตอนที่ 3 เชื่อมต่อแชร์ไฟล์ระหว่าง PC Windows และ มือถือ Android
3.1 ให้ทำการเปิดแอพ “ES File Explorer File Manager” ขึ้นมา คลิกทีแถบเมนูหลักแล้วเลือก “LAN

share_file_android_PC_Windows_WiFi2

3.2 ในหน้า LAN นี้เราจะใช้สำหรับการเชื่อมต่อเครื่องหรืออุปกรณ์ที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน โดยเราสามารถคลิกปุ่ม “แสกน” เพื่อให้ระบบทำการค้นหาเครื่องที่สามารถเชื่อมต่อได้ หรือ คลิกปุ่ม “ใหม่” เพื่อเชื่อมต่อเองด้วยการระบุ IP Address ปลายทาง และกรอกข้อมูลผู้ใช้ที่จะเข้าถึงไฟล์ที่แชร์อยู่บนเครื่องนั้น ซึ่งวิธีการนี้จะมีความรวดเร็วในการเชื่อมต่อ เพียงแต่ต้องจำให้ได้ว่า PC Windows ที่แชร์ไฟล์นั้นใช้ IP Address อะไร และใช้ User, Password อะไรในการเข้าถึง

share_file_android_PC_Windows_WiFi3

3.3 เมื่อเชื่อมต่อสำเร็จแล้วเราจะเห็นภาพไอคอนและชื่อเครื่อง PC Windows แสดงขึ้นมา เมื่อเราคลิกที่ไอคอนเครื่องจะปรากฏไดอะล็อกมาให้เรากรอกข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่จะเข้าถึงไฟล์ที่แชร์อยู่บนเครื่องนี้ ให้เราระบุชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านลงไป (ในกรณีนี้เราจะเข้าถึงไฟล์แบบคนทั่วไป หรือ Everyone ก็ให้ติ๊กถูกแบบ “ไม่ระบุชื่อ”) เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ตกลง” ก็จะแสดงโฟลเดอร์ทั้งหมดของเครื่องนี้ที่ถูกแชร์เอาไว้ ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

share_file_android_PC_Windows_WiFi4

ปัจจุบันช่องทางการแชร์ไฟล์นั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นแบบผ่านเว็บ Cloud เช่น Dropbox, OneDrive, Google Drive, 4Share และอื่น ๆมากมายที่เปิดบริการให้เราใช้งานได้ฟรี ๆ แต่ในส่วนของการแชร์หรือรับ-ส่งไฟล์ผ่าน WiFi ที่เป็นเครือข่ายในวง LAN ระหว่างอุปกรณ์ที่แตกต่างกันอย่าง Mobile และ PC นั้น เราสามารถทำได้โดยการติดตั้งแอพเสริมที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการจัดการไฟล์ ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกใช้มากมาย เช่น SHAREiT, ES File Explorer File Manager, SHARELink, SuperBeam และอื่นอีกมากมาย