Facebook

วิธีตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสำหรับการกด Like บน Facebook

Facebook อาจจะเป็นหนึ่งโซเชียลมีเดียที่สามารถบอกพฤติกรรมของผู้ใช้งานให้คนอื่นทราบได้ เนื่องจากข้อมูลของผู้ใช้บางคนไม่ได้มีการกำหนดค่าความเป็นส่วนตัวที่ให้เห็นเฉพาะเพื่อน หรือ เฉพาะตัวเอง เมื่อข้อมูลกลายเป็นสาธารณะทำให้คนทั่วไปสามารถเข้ามาดูข้อมูลของผู้ใช้ได้ทั้งหมด และทราบว่าเขาทำกำลังกิจกรรมกรรมอะไรอยู่ ชอบทำอะไร และอื่น ๆมากมาย ถ้าหากผู้ใช้ Facebook มองว่าข้อมูลส่วนตัวของตัวเองไม่ใช่ความลับและต้องการแชร์ให้คนทั่วไปรับรู้ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ทุกวันนี้มักจะมีการโจมตีกันโดยใช้สื่ออย่าง Facebook เนื่องจากมีคนใช้จำนวนมาก และเกือบทุกคนจะมีบัญชีอยู่แล้ว สามารถแชร์เรื่องราวได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ฉะนั้นการเปิดเผยข้อมูลบน Facebook ให้เป็นสาธารณะก็อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงเหล่านี้ได้เช่นเดียวกัน บทความนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการป้องกันข้อมูลในส่วนของการกด Like Facebook โดยไม่ให้บุคคลทั่วไปมองเห็นและรู้ว่าเราได้ Like เพจอะไรไปบ้าง ซึ่งอาจจะแสดงให้เห็นถึงตัวตนของเราว่ากำลังสนใจในสิ่งนั้นอยู่ เช่น การติดตามเพจต้องห้ามต่าง ๆ เป็นต้น

วิธีการปิดไม่ให้เห็น Like แบบสาธารณะบน Facebook
1. เข้าไปที่หน้า Profile ของ Facebook คลิกเมนู “เพิ่มเติม” แล้วเลือก “ถูกใจ

privacy_like_facebook1

2. คลิกที่ไอคอน “แก้ไข” แล้วเลือก “แก้ไขความเป็นส่วนตัวของการกดถูกใจของคุณ

privacy_like_facebook2

3. จากนั้น Facebook จะแสดงหน้าจอหมวดทุกหมวดที่มีอยู่ให้เราตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในหมวดที่ต้องการ โดยมีให้เลือกแบบ สาธารณะ, เพื่อน, เฉพาะฉัน หรือจะกำหนดเฉพาะเจาะจงเองก็ได้ ซึ่งหากเราไม่ตั้งเป็นสาธารณะข้อมูลของการกด Like Facebook ของเราคนทั่วไปก็ไม่สามารถเห็นได้

privacy_like_facebook3

4. (เสริม) นอกจาก Like แล้วเราอาจจะอยากปิดข้อมูลในส่วนของการติดตามเพจ ก็สามารถทำได้ดังนี้
4.1 คลิกที่ไอคอน “แก้ไข” แล้วเลือก “แก้ไขความเป็นส่วนตัวของข้อมูลการติดตามของคุณ

privacy_following_facebook1

4.2 จากนั้นจะมีหน้าจอขึ้นมาให้ตั้งค่า โดยมี 2 ส่วน คือ รายชื่อเพื่อน และ กำลังติดตาม ให้ทำการกำหนดความเป็นส่วนตัวเป็นเพื่อน หรือ เฉพาะฉัน เพื่อป้องกันไม่ให้คนทั่วไปเห็นว่าเรากำลังติดตามเพจหรือบุคคลใดอยู่

privacy_following_facebook2

ในโลกของโซเชียลมีเดียมีทั้งเรื่องที่เราอยากแชร์ให้คนอื่นรับรู้มากมาย แต่ก็มีบางเรื่องเช่นเดียวกันที่เราไม่อาจจะเปิดเผยให้คนทั่วไปรับรู้ว่าเราสนใจในเรื่องอะไรบ้าง เรากำลังติดตามอะไรบ้าง ฉะนั้นเราจึงต้องเรียนรู้และเข้าใจวิธีการตั้งค่า Facebook เพื่อที่จะปกป้องข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของเรา ให้อยู่ลิมิตหรือจำกัดเฉพาะบุคคลที่เราไว้ใจเท่านั้น ถึงจะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราได้