Browser

วิธีเปิดเว็บหลาย ๆ Session บน Chrome ด้วย Session Box Extension

ปกติแล้วเมื่อเรามีการเข้าเว็บไซด์ผ่านเบราเซอร์ทุกครั้งจะมีการสร้าง Session ขึ้นสำหรับเว็บไซด์นั้น ๆ โดย Session หรือตัวแปร Session จะเก็บข้อมูลผู้ใช้เอาไว้ ซึ่งข้อมูลนี้จะคงสถานะอยู่หากเบราเซอร์ยังเปิดอยู่และหายไปเมื่อมีการปิดเบราเซอร์ Session จึงเป็นข้อมูลชั่วคราวที่ใช้แลกเปลี่ยนและโต้ตอบระหว่างไคลเอนกับเซิร์ฟเวอร์ หรือ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์กับเว็บไซด์ปลายทางนั่นเอง ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวจึงได้มีการนำ Session มาใช้ในการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน เช่น การสร้างระบบล็อกอินสำหรับสมาชิก, การสร้างเว็บอีคอมเมิร์ซ เช่น การเก็บรายการสินค้าในรถเข็น (Shopping cart) เป็นต้น
อย่างไรก็ตามในข้อดีก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน เช่น ในกรณีที่เราต้องล็อกอินเข้าใช้ระบบพร้อม ๆกัน 2 บัญชีในเว็บไซด์เดียวกันจะไม่สามารถทำได้ เพราะระบบ Session จะจดจำไว้เพียง 1 Session ต่อ 1 บัญชีเท่านั้น ด้วยปัญหานี้จึงทำให้เกิดการพัฒนา Extension ขึ้นมาสำหรับ Google Chrome เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งก็คือ “Session Box” โดย SessionBox จะทำให้เราสามารถสร้าง Session สำหรับเว็บไซด์นั้น ๆได้หลาย Session ทำให้เราสามารถล็อกอินเข้าระบบจากเบราเซอร์เดียวกันได้มากกว่า 1 บัญชี

วิธีเปิดเว็บแบบ Multi Session ด้วย Session Box บน Google Chrome
1. เริ่มต้นให้เราเข้าไปที่หน้า Web Store Extension ของ Google Chrome โดยคลิก Google Extensions เสร็จแล้วพิมพ์ “sessionbox” ในช่องค้นหา

multi_session_on_chrome1

2. เราจะพบ SessionBox แสดงขึ้นมา ให้คลิกที่ปุ่ม “เพิ่มใน Chrome

multi_session_on_chrome2

3. จะมีป็อบอับถามว่าต้องการเพิ่ม “SessionBox” ลงใน Chrome หรือไม่ ก็ให้คลิกปุ่ม “Add Extension

multi_session_on_chrome3

4. ระบบก็จะทำการติดตั้งลงใน Chrome โดยสังเกตไอคอนมุมขวาบนของเบราเซอร์ จะมีสัญลักษณ์ของ SessionBox แสดงขึ้นมา

multi_session_on_chrome4

5. ในการเปิดหลาย ๆ Session สำหรับเว็บไซด์ใด สามารถทำได้โดยการเข้าไปเว็บไซด์นั้น ๆก่อน เช่น ตัวอย่างทดสอบเปิดเว็บไซด์ Google แบบหลาย Session ก็ให้เข้าเว็บ Google.com

multi_session_on_chrome50

6. หลังจากนั้นให้คลิกที่ไอคอน SessionBox บนเบราเซอร์ ในครั้งแรกระบบจะให้เลือกว่าจะล็อกอินด้วยสมาชิกของ SessionBox หรือเป็น Guest ในกรณีเรายังไม่ต้องการสมัครสมาชิกก็ให้เลือกเป็น “SIGN IN AS GUEST

multi_session_on_chrome5

7. หลังจากที่เราล็อกอินเป็น Guest แล้ว ในหน้า Home จะสังเกตเห็นว่า Session ปัจจุบันเป็นเว็บ “google.com” ถ้าเราต้องการเปิดเป็นหลาย ๆ Session ให้คลิกปุ่ม “New stored session” เพื่อทำที่จัดเก็บ Session เพิ่มบนเบราเซอร์ Chrome

multi_session_on_chrome6

8. จะขึ้นหน้าจอขึ้นมาให้เรากำหนดสี ตั้งชื่อ Session และกลุ่ม Session เพื่อให้เกิดความแตกต่างในแต่ละ Session เมื่อตั้งเสร็จแล้ว คลิกปุ่ม “ok” (หากเราต้องการทำ Session อื่นเพิ่มเติมก็ทำแบบเดียวกัน)

multi_session_on_chrome7

9. เราจะสังเกตว่าเมื่อเบราเซอร์ Session นั้นถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วย SessionBox จะมีการแต้มสีบนไอคอน Google Chrome เพื่อให้แยกได้ว่าเป็นคนละ Session กัน

multi_session_on_chrome8

จะเห็นว่า SessionBox นั้นเป็น Extension ที่สำคัญที่ช่วยให้เราสามารถที่ล็อกอินได้พร้อมกันหลายบัญชีหรือเข้าเว็บเดียวกันได้หลาย ๆ Session โดยแต่ละ Session มีอิสระต่อกันไม่ว่าจะเป็นการล็อกอินหรือล็อกเอ้าท์ อีกทั้ง SessionBox ยังมีระบบการจัดการที่ง่าย สามารถตั้งชื่อ Session มีการกำหนดสีไอคอน และ กำหนดกลุ่มของ Session ทำให้การเรียกใช้งานแต่ละ Session ไม่สร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งาน