Line

วิธีย้ายไลน์เดิมไปโทรศัพท์เครื่องใหม่และแชทไลน์ไม่หาย

จัดเป็นปัญหาสุดฮิตสำหรับหลายคนเลยก็ว่าได้ ในกรณีการเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ใหม่แต่ไม่รู้จะใช้ไลน์เดิมหรือย้ายไลน์เดิมไปเครื่องใหม่ได้อย่างไร บางคนถึงกับตัดปัญหาดังกล่าวด้วยการสร้างบัญชีไลน์ขึ้นมาใหม่ แต่สำหรับบางคนที่ไม่สามารถสร้างบัญชีใหม่ได้เนื่องจากบัญชีเก่ามีข้อมูลหลายอย่างที่จำเป็นต้องใช้ เช่น ข้อมูลแชท ข้อมูลการซื้อขาย หรือ การเข้าร่วมกลุ่มไลน์ต่างๆ เป็นต้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ใหม่แล้วใช้ไลน์เดิมโดยที่แชทไลน์ไม่หายไป
เป็นที่ทราบกันดีกว่าบัญชีไลน์นั้นจะมีการผูกติดกับเครื่องโทรศัพท์เอาไว้ ในการใช้โทรศัพท์ใหม่แต่ละเครื่องหากยังไม่มีบัญชีไลน์ในเครื่องก็สามารถที่จะสร้างบัญชีไลน์ใหม่ในเครื่องได้ทันที แต่ถ้าหากเราจะทำการใช้บัญชีไลน์เก่าหรือไลน์เดิมในเครื่องใหม่นั้นทำได้ด้วยการต้องไปกำหนดค่าดังต่อไปนี้ (ในเครื่องเดิมและบัญชีไลน์เดิมเสียก่อน)

ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนเปลี่ยนเครื่องใหม่
1. เข้าไปในหน้าหลักของไลน์บนโทรศัพท์ แล้วคลิกเมนู “ตั้งค่า

move_line_account_to_new_mobile1_1

2. คลิกเลือกเมนู “บัญชี

move_line_account_to_new_mobile1_2

3. สังเกตค่าอีเมล์ว่ามีการลงทะเบียนอีเมล์ไว้หรือยัง หากยังให้ทำการลงทะเบียนอีเมล์เอาไว้ รวมทั้งกำหนดรหัสผ่าน (จำอีเมล์ และ รหัสผ่านที่ตั้งเอาไว้เพื่อใช้ในการเข้าระบบ)

move_line_account_to_new_mobile1_3

หลังจากทีเราเข้าไปตั้งค่าบัญชีอีเมล์ เท่ากับว่าบัญชีไลน์นี้สามารถที่จะโยกย้ายไปใช้งานกับโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้ หรือแม้แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ตก็ได้เช่นเดียวกัน และเพื่อให้การไปใช้เครื่องใหม่นอกจากบัญชีเดิมแล้วเราจะนำข้อมูลไลน์ไปด้วยจึงต้องทำการ Backup ข้อมูลดังนี้

วิธี Backup ข้อมูลแชท Line
1. เข้าไปในหน้าหลักของไลน์บนโทรศัพท์ แล้วคลิกเมนู “ตั้งค่า

move_line_account_to_new_mobile2_1

2. ในส่วนของการตั้งค่าพื้นฐานให้เลือก “แชท

move_line_account_to_new_mobile2_2

3. ในหน้าแชทให้เลือก “สำรองข้อมูล & เรียกคืนข้อมูลประวัติการแชท

move_line_account_to_new_mobile2_3

4. เมื่อเข้ามาในหน้าการสำรองข้อมูล ไลน์จะแจ้งให้เราต้องทำการสำรองข้อมูลไว้ที่ Google Drive ซึ่งต้องใช้บัญชี Gmail (Google Drive เป็นบริการจัดเก็บพื้นที่ฟรีของ Google ใช้งานได้ผ่านบัญชี Gmail) ให้เราทำการคลิก “สำรองข้อมูลไปยัง Google Drive” (* สังเกตว่าในครั้งแรกค่าต่าง ๆจะยังเป็นค่าว่างอยู่เนื่องจากยังไม่มีการสำรองข้อมูลและกำหนดอีเมล์สำหรับ Google Drive)

move_line_account_to_new_mobile2_4

5. ระบบจะแสดงหน้าจอไดอะล็อกขึ้นมาให้เลือกอีเมล์ Gmail ที่มีอยู่ในเครื่อง ถ้าเราต้องการใช้อีเมล์นี้ในการสำรองข้อมูลก็เลือกแล้วคลิก “OK” (ในกรณีอยากเปลี่ยนอีเมล์ใหม่ก็ให้คลิก “เพิ่มบัญชี”)

move_line_account_to_new_mobile2_5

6. ระบบจะแสดงหน้าจอขึ้นมาให้ยืนยันหรืออนุญาตให้ไลน์ทำการเชื่อมต่อกับ Google Drive เพื่อนำข้อมูลไปเก็บไว้ ให้คลิกปุ่ม “อนุญาต

move_line_account_to_new_mobile2_6

7. ระบบจะเริ่มทำการสำรองข้อมูลทันที

move_line_account_to_new_mobile2_7

8. หลังจากสำรองข้อมูลเสร็จเรียบร้อย เราจะสังเกตในส่วนของการสำรองข้อมูลล่าสุดมีการแสดงวันที่ และขนาดที่จัดเก็บ รวมทั้งอีเมล์ที่ใช้ในการจัดเก็บลง google drive แสดงขึ้นมา เท่านี้การสำรองข้อมูลแชทไลน์ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

move_line_account_to_new_mobile2_8

วิธีการใช้ไลน์เดิมในโทรศัพท์เครื่องใหม่และแชทไลน์เดิมไม่หาย
1. เริ่มต้นให้ทำการติดตั้งแอปไลน์จาก Google Play หรือ App Store

2. หลังจากนั้นให้ทำการเปิดแอปไลน์ขึ้นมา ในหน้าจอแรกระบบจะถามว่าต้องการลงทะเบียนผู้ใช้ใหม่ หรือ เข้าสู่ระบบ ให้คลิกปุ่ม “เข้าสู่ระบบ” เนื่องจากเรามีบัญชีไลน์เดิมอยู่แล้ว

move_line_account_to_new_mobile3_1

3. ในหน้าจอเข้าสู่ระบบให้เรากรอกบัญชีอีเมล์ของไลน์ที่เราได้ทำการตั้งค่าเอาไว้ในขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนเปลี่ยนเครื่องใหม่ โดยทำการกรอกอีเมล์และรหัสผ่านให้ถูกต้อง จากนั้นคลิกปุ่ม “ตกลง” (กรณีที่จำรหัสผ่านไม่ได้ให้ทำการคลิก “คุณลืมรหัสผ่านใช่ไหม” เพื่อทำการรีเซตรหัสใหม่ให้ทางไลน์ส่งไปยังอีเมล์ของเรา หรือในกรณีที่ไม่ทำการลงทะเบียนอีเมล์เอาไว้ไลน์ก็เปิดช่องให้เรายืนยันใหม่ได้โดยคลิก “ไม่ได้ลงทะเบียน” เพื่อยืนยันเบอร์โทรศัพท์เดิมในเครื่องใหม่นั่นเอง)

move_line_account_to_new_mobile3_2

4. เมื่อเราล็อกอินเรียบร้อยแล้วจะเห็นว่ามันคือไลน์บัญชีเดิมของเราแสดงขึ้นมา ทีเหลือก็คือทำการ Restore ไลน์แชททั้งหมดที่ Backup เอาไว้มาติดตั้งลงในไลน์ที่อยู่ในเครื่องใหม่นี้

move_line_account_to_new_mobile3_3

5. ในขั้นตอนการ Restore หรือ เรียกคืนข้อมูล ให้เข้าไปที่ “ตั้งค่า -> แชท -> สำรองข้อมูล & เรียกคืนข้อมูลประวัติการแชท” คลิกเลือก “เรียกคืนข้อมูล” ระบบก็จะทำการติดตั้งข้อมูลแชททั้งหมดลงสำหรับไลน์เดิมในเครื่องใหม่ ทีนี้ก็สามารถใช้งานไลน์ได้ปกติเหมือนเดิมทุกอย่าง

move_line_account_to_new_mobile3_4

จะเห็นว่าปัญหาแชทไลน์หายหรือการใช้ไลน์เดิมบนเครื่องใหม่ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด เราสามารถทำการลงทะเบียนอีเมล์ในไลน์เดิมแล้วนำอีเมล์และรหัสผ่านมาล็อกอินกับไลน์ในเครื่องใหม่ก็สามารถใช้งานไลน์เดิมได้แล้ว หรือหากไม่ได้ทำการลงทะเบียนอีเมล์ไลน์เอาไว้ทางไลน์ก็มีระบบให้เรายืนยันตัวตนด้วยเบอร์เดิมในเครื่องใหม่ได้เช่นเดียวกัน ในส่วนของการ Backup และ Restore ก็สามารถทำได้ง่ายเนื่องจากไลน์ออกแบบระบบการตั้งค่าให้ผูกติดกับ Google Drive ทำให้สามารถสำรองและเรียกคืนข้อมูลได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วอีกด้วย