Facebook

วิธีจำกัดอายุผู้เข้าชม Facebook Live

ตั้งแต่ Facebook Live เปิดตัวมารวมระยะเวลาก็ประมาณ 2 ปีได้ แต่กลับมีส่วนสำคัญในเรื่องราวต่าง ๆมากมายบนโลกใบนี้ มีทั้งเรื่องดีและไม่ดีซึ่งก็อยู่ที่คนใช้ว่าจะนำไปใช้ในทางที่ถูกต้องหรือไม่ อย่างไรก็ตามทางเฟสบุ๊คก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาให้ Facebook Live เพียงเท่านี้ ล่าสุดนั้นมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาให้สามารถจำกัดผู้เข้าชมไลฟ์สดได้ด้วย สิ่งนั้นก็คือ การจำกัดผู้เข้าถึง Facebook Live และ จำกัดตำแหน่งพื้นที่ของผู้ที่ใช้งานเฟสบุ๊คในขณะนั้นได้ ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเฟสบุ๊คถึงทำได้ เพราะข้อมูลเหล่านี้เกิดจากที่เรากรอกข้อมูลสมัครเฟสบุ๊คไว้นั่นเอง ส่วนตำแหน่งที่อยู่นั้น Facebook สามารถที่จะ Detect ที่อยู่ของเราได้แบบ Real Time มาตั้งแต่ฟีเจอร์ที่ค้นหาเพื่อนที่อยู่ใกล้ ๆแล้วครับ

แล้วฟีเจอร์นี้มีข้อดีอย่างไรบ้าง แน่นอนว่าการนำอายุมาใช้ในการจำกัดการเข้าถึงนั้นทำให้เราสามารถที่คัดแยกในเรื่องของความคิด ความสนใจของกลุ่มคนที่เราต้องการนำเสนอเรื่องราวผ่าน Facebook Live ได้นั่นเอง อย่างเช่น ถ้าเรา Live เกี่ยวกับการ์ตูนน่ารัก ๆ ซึ่งก็จะเป็นกลุ่มเด็กไม่เกิน 12 ปี หรือ Live ที่ต่างประเทศแต่กำหนดให้คนเข้าถึงไลฟ์สดได้เฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น อะไรแบบนี้เป็นต้น ซึ่งก็นับว่าเป็นประโยชน์ไม่น้อยที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ตามพื้นที่ที่ต้องการได้ด้วย

วิธีการจำกัดอายุ และ พื้นที่การเข้าถึง Facebook Live
1. ให้เราเปิดแอป Facebook ขึ้นมาแล้วเข้าไปในส่วนของการถ่ายทอดสด

limit_user_facebook_live1

2. เมื่อเข้ามาอยู่ในโหมดของถ่ายทอดสด ก่อนที่เราจะเริ่มไลฟ์สดให้ทำการกำหนดค่าผู้ที่จะเข้ามาดูได้โดยคลิกที่เมนู 3 ขีด จะปรากฏหน้าจอขึ้นมา ให้เลือก “การควบคุมทางภูมิศาสตร์ปิดอยู่

limit_user_facebook_live2

3. ในหน้าการจำกัดกลุ่มเป้าหมาย ให้เราเปิดควบคุมทางภูมิศาสตร์ โดยมีให้เลือกจำกัดอายุ หรือช่วงอายุที่สามารถเข้าชมถ่ายทอดสดได้ สามารถกำหนดเพศ และ สามารถกำหนดพื้นที่ที่ต้องการให้สามารถรับชมถ่ายทอดสดได้ เมื่อกำหนดค่าที่ต้องการเสร็จแล้ว คลิกปุ่ม “บันทึก” แล้วกลับไปที่หน้าถ่ายทอดสด เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

limit_user_facebook_live3

Facebook Live นับเป็นฟีเจอร์ที่เปิดตัวแล้วได้รับความนิยมสูงสุด พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็มักจะใช้ Facebook Live ในการรีวิวสินค้า หรือนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆให้คนได้ติดตามกันแบบสด ๆ และยังสามารถตอบโต้กันผ่าน Facebook Live ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามการใช้ Facebook Live อย่างรู้คุณค่า มีศิลธรรม และ จริยธรรม อันดีงามนั้น เมื่อเกิดการใช้คำพูดหรือกริยาที่อาจจะไม่เหมาะสมกับเด็กและเยาวชน เราก็สามารถที่จะเลือกกลุ่มเป้าหมายในช่วงอายุเฉพาะที่ต้องการนำเสนอเท่านั้น สิ่งเหล่านี้ก็ถือเป็นการช่วยให้สังคมเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น และยังเป็นการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้อง เป็นไปในเชิงสร้างสรรค์