Facebook

วิธีการซ่อนกดไลค์และกดติดตามบนเฟสบุ๊คไม่ให้เพื่อนหรือคนอื่น ๆเห็น

ทุกวันนี้เฟสบุ๊คกลายเป็นแอพลิเคชันยอดนิยมของคนไทย โดยเฉพาะคนที่ใช้สมาร์ทโฟนจำเป็นต้องมีติดเครื่องไว้ เพื่อเอาไว้อัพเดทสเตตัสตัวเองและดูข่าวสารเพจต่าง ๆ กลุ่มต่าง ๆ รวมทั้งแวดวงเพื่อนของตัวเองว่ามีใครอัพเดทอะไรบ้าง ถ้าเราสังเกตดี ๆการใช้เฟสบุ๊คของแต่ละคนก็สามารถบ่งบอกตัวตนและไลท์สไตล์ของคน ๆนั้นได้เป็นอย่างดี เราจะเห็นได้ว่าในโลกโซเชียลนั้นมักมีเรื่องให้ดราม่ากันอยู่บ่อย ๆนั่นเอง ยิ่งถ้าเรามีเพื่อนในเฟสบุ๊คเยอะ ๆยิ่งต้องระมัดระวังเนื้อหาการโพสต์ การแชร์ การกดไลค์หรือกดติดตามมากขึ้น เพราะนั่นอาจจะมีเพื่อนในเฟสของเราอาจจะไม่ชอบในสิ่งที่เราทำอยู่ก็เป็นได้ แน่นอนว่าถึงจะเป็นสังคมออนไลน์แต่บางอย่างเราก็ไม่อยากเปิดเผยให้ใครทราบ โดยในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการซ่อนการกดไลค์และการกดติดตามไม่ให้เพื่อนหรือบุคคลอื่น ๆทราบ

1.ในหน้าโปรไฟล์หลักบนเฟสบุ๊คให้เราเลือก More -> Manage Sections

hide_like_following_facebook1

2. ในหน้า Manage Sections ให้ติ๊กเครื่องหมายถูก เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “Save

hide_like_following_facebook2

3. จากนั้นให้เข้าไปที่หน้า More -> Likes

hide_like_following_facebook3

4. จะปรากฏหน้าจอ Likes ขึ้นมาให้คลิกที่ไอคนรูปดินสอจะปรากฏเมนูย่อยขึ้นมา ให้เลือก “Edit the Privacy of Your Likes

hide_like_following_facebook4

5. ในหน้าจอ Edit Privacy of Likes จะลิสต์รายการของหมวดทั้งหมดในเฟสบุ๊คขึ้นมา โดยสังเกตว่าแต่ละหมวดถูกตั้งไว้เป็นรูปลูกโลกทั้งหมดเลย นั่นแสดงว่าเป็นแบบสาธารณะเอาไว้ซึ่งทำให้คนทั่วไปและเพื่อนสามารถเข้ามาส่องในเฟสเราสามารถรู้ได้ว่าเราได้กดไลค์เพจอะไรไปบ้าง ทีนี้ถ้าเราจะทำการซ่อนการกดไลค์เพจของแต่ละหมวดเหล่านี้ไม่ให้ใครรู้ได้ ทำได้โดยการเปลี่ยนจากสาธารณะเป็น Only Me ที่เป็นรูปกุญแจให้เรียบร้อย

hide_like_following_facebook6

6. ในส่วนของการซ่อนการติดตามเพจหรือบุคคล ให้คลิกที่ไอคอนดินสออีกครั้งแล้วเลือกเมนู “Edit the Privacy of your Follows

hide_like_following_facebook5

7. ในหัวข้อ Friend List และ Following ให้เปลี่ยนสถานะเป็น “Only Me” เพื่อซ่อนการติดตามเฟสบุ๊คให้เห็นเฉพาะตัวเราเองเท่านั้น

hide_like_following_facebook7

หลายคนใช้เฟสบุ๊คโดยไม่ได้คำนึงหรือคิดว่าไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรกับตัวเอง จึงมักจะไม่ใส่ใจหรือสนใจในเรื่องการกดไลค์กดติดตามเท่าไหร่ แต่เชื่อเหลือเกินหากเราเป็นบุคคลในสังคมไม่ว่าจะโลกภายนอก หรือ ในโลกออนไลน์ สิ่งที่เราทำหลาย ๆอย่างมักจะแสดงถึงตัวตนของเราออกมา ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่เหมาะกับน้อง ๆ เด็ก ๆ หรือ ญาติ ๆของเราเอง เป็นมุมที่ไม่เหมาะสม เราก็ควรปิดหรือซ่อนมันไว้ การซ่อนกดไลท์และซ่อนกดติดตามเฟสบุ๊คส่วนหนึ่งก็เพื่อกรองเนื้อหาบนหน้าเฟสของเราด้วยนั่นเอง