Facebook

วิธีซ่อนรายชื่อเพื่อนใน Facebook บนมือถือและเว็บไซด์

นับตั้งแต่โลกเข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ตการเข้ามาของโซเชียลเน็ตเวิร์กได้เปลี่ยนพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสิ้นเชิง จากเดิมที่ใช้อินเทอร์เน็ตเพียงการเข้าถึงแหล่งข้อมูล แต่ทุกวันนี้เครือข่ายสังคมเข้ามามีบทบาทสำคัญกับคนยุคดิจิตอล เกิดการสนทนาแลกเปลี่ยนข้อมูล การแสดงออก การมีตัวตนในโลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งหนึ่งในเครือข่ายสังคมนั้นก็คือ เฟสบุ๊ค ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากถึงหนึ่งพันล้านคน โดยเฟสบุ๊คสามารถใช้สนทนาโต้ตอบหรือแชทได้และสามารถโพสต์ข้อความลงในไทม์ไลน์ได้ ซึ่งจะมีระดับในการโพสต์ข้อความอยู่ 3 ระดับ คือ สาธารณะ, เพื่อน และ ส่วนตัว จะเห็นว่าข้อความบนเฟสบุ๊คนั้นเราสามารถปกปิดได้ให้เห็นเฉพาะเพื่อน หรือ ไม่ให้ใครเห็นเลยนอกจากตัวเองก็ได้ แต่มีส่วนหนึ่งที่เฟสบุ๊คตั้งค่าเอาไว้แบบแสดงให้คนทั่วไปเห็นนั่นคือ รายชื่อเพื่อนเฟสบุ๊คของเรานั่นเอง หากเราไม่ต้องการให้ใครรู้ว่าเรามีใครเป็นเพื่อนในเฟสบุ๊คจะทำอย่างไร ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการตั้งค่าซ่อนรายชื่อเพื่อนเฟสบุ๊คทั้งแอปบนมือถือและบนเว็บไซด์

วิธีซ่อนรายชื่อเพื่อนเฟสบุ๊คบนเว็บไซด์
1. ไปที่รายชื่อเพื่อน แล้วคลิก “เพื่อนทั้งหมด

how_to_hide_facebook_friends1_1

2. คลิกไอคอนแก้ไข(รูปดินสอ) แล้วเลือก “แก้ไขความเป็นส่วนตัว

how_to_hide_facebook_friends2

3. เราจะเห็นว่าการแสดงลิสต์รายชื่อเพื่อนนั้นถูกตั้งค่าดีฟอลท์เป็นแบบสาธารณะอยู่ ให้เราทำการเปลี่ยนเป็น “เฉพาะฉัน” จากนั้นคลิกปุ่ม “เรียบร้อย

how_to_hide_facebook_friends3

วิธีซ่อนรายชื่อเพื่อนเฟสบุ๊คบนแอปมือถือ(Android)
1. ให้ทำการเปิดแอปเฟสบุ๊คขึ้นมา แล้วเข้าไปที่ “การตั้งค่าบัญชีผู้ใช้

how_to_hide_facebook_friends_mobile1

2. เข้าไปที่ “ความเป็นส่วนตัว

how_to_hide_facebook_friends_mobile2

3. หน้าจอความเป็นส่วนตัวเลื่อนไปที่หัวข้อ “วิธีที่ผู้อื่นค้นหาและติดต่อคุณ” แล้วคลิกเลือก “ใครบ้างที่สามารถเห็นรายชื่อเพื่อนของคุณได้

how_to_hide_facebook_friends_mobile3

4. คลิกเพิ่มเติม แล้วเลือก “เฉพาะฉัน” เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

how_to_hide_facebook_friends_mobile4

5. หลังจากนั้นเราสามารถทดสอบดูได้โดยการเอาบัญชีเฟสบุ๊คนี้ไปเปิดดูจากเบราว์เซอร์ข้างนอก จะพบว่าไม่สามารถดูรายชื่อเพื่อนของบัญชีเฟสบุ๊คนี้ได้

how_to_hide_facebook_friends_mobile5

สังคมบนโลกเสมือนหรือเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้นบางครั้งก็มีเรื่อง Sensitive ที่เราคาดไม่ถึงได้ เช่น คนที่เราชื่นชมทำไมเขาถึงมีเพื่อนคนนี้ หรือ ทำไมคนนี้ต้องเป็นเพื่อนคนนั้น เพื่อตัดปัญหาเหล่านี้การซ่อนรายชื่อเพื่อนในเฟสบุ๊คจึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ การปิดรายชื่อเพื่อนเฟสบุ๊คเป็นความลับนอกจากจะช่วยปกป้องเรื่องสิทธิส่วนบุคคลแล้วยังป้องกันไม่ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีรู้บัญชีเพื่อนเพื่อนำไปใช้ในการแฮ็คข้อมูลและสร้างความเสียหายให้กับบัญชีเฟสบุ๊คของเราอีกด้วย