Tips & Tricks

วิธีลบบัญชีไอจี ยกเลิกการใช้งาน IG แบบถาวร

ในบางครั้งการใช้สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง IG อาจจะทำให้ใครหลายคนพบเจอกับเรื่องราวหนัก ๆในชีวิตที่พรั่งพรูเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวดราม่า เรื่องราวการอัพเดทชีวิตต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้บางคนที่เจออาจจะรู้สึกเหนื่อยอยากหยุดพักกับการติดตามข้อมูลทางโซเชียล หรือไม่อยากรับรู้คอมเม้นต่าง ๆที่ทำให้รู้สึกบั่นทอนจิตใจ หรือบางคนอาจจะเจอปัญหาในการใช้ IG หรือ ใช้งานบัญชีไอจีนี้แล้วไม่ชอบอยากลบออก ปัญหาต่าง ๆเหล่านี้ทาง Instagram ก็มีให้เราเลือกว่าจะพักบัญชีไอจีชั่วคราว หรือ จะลบบัญชีไอจีถาวรไปเลย โดยการหยุดใช้งานบัญชีไอจีชั่วคราวนั้นสามารถกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง แต่การลบบัญชีไอจีถาวรจะไม่สามารถกลับมาใช้งานบัญชีได้อีก

TIP: ก่อนที่จะทำการลบบัญชีไอจีแนะนำให้ทำการ Backup ข้อมูลทั้งหมดของบัญชีเก็บไว้ โดยสามารถทำได้ดังนี้

1. เปิดแอพ IG ขึ้นมาแล้วทำการล็อกอินให้เรียบร้อย ไปที่หน้าจอ “โปรไฟล์
2 จากนั้นให้คลิกที่เมนู 3 ขีดมุมบน เลือก “Settings
3. คลิกไปที่เมนู “Security” แล้วเลือก “Download Data
4. จากนั้นให้ทำการกรอกอีเมล์ที่จะใช้ในการรับข้อมูล เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “Request Download
5 ทำการกรอกรหัสผ่าน Instagram เพื่อยืนยันตัวตน แล้วคลิก “Next” ตามด้วยปุ่ม “Done” เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย
6. ให้ทำการตรวจสอบที่อีเมล์ว่าได้รับข้อมูลส่งมาจาก Instagram หรือไม่ โดยทางอิสตาแกรมจะส่งเป็นลิงค์ให้ดาวน์โหลด

วิธีลบบัญชี IG แบบถาวร

1. ให้เปิดเบราว์เซอร์ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่ instagram.com บนคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือก็ได้ (ไม่สามารถลบบัญชีไอจีผ่านแอพ Instagram ได้)

2. ไปที่หน้าจอการลบบัญชีไอจี https://www.instagram.com/accounts/remove/request/permanent/  โดยจะมีลิสต์รายการให้เลือกสาเหตุที่ต้องการลบบัญชี

3. เมื่อเราเลือกสาเหตุที่ต้องการลบบัญชีไอจีเสร็จแล้ว ระบบจะให้กรอกรหัสผ่านเพื่อยืนยันอีกครั้ง  หลังจากที่กรอกรหัสผ่านเสร็จเรียบร้อยแล้วให้คลิกปุ่ม “ลบ (ชื่อบัญชี)

ในการลบบัญชีไอจีนี้ระบบจะทำการซ่อนโปรไฟล์และรายละเอียดของบัญชีเอาไว้ประมาณ 1 เดือน หากเราเปลี่ยนใจก็สามารถกลับมาใช้งานได้ภายในระยะเวลาดังกล่าว แต่ถ้าไม่กลับมาใช้เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดระบบก็จะทำการลบบัญชี IG อย่างถาวรทันที  ถ้าไม่มั่นใจว่าจะลบหรือไม่ลบดี ทาง Instagram ก็สามารถเลือกใช้วิธีปิดใช้งานบัญชีไอจีชั่วคราวได้จนกว่าจะรู้สึกสบายใจแล้วค่อยกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้ง