Tips & Tricks

วิธีสร้างโพลบน Twitter

เมื่อพูดถึงการทำโพลถ้าเป็นยุคก่อนที่ Internet จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างในปัจจุบัน จำเป็นอย่างมากที่เราต้องมีการแจกแบบสอบถามให้กับผู้โหวต จากนั้นนำคะแนนที่ได้มาคิดผลโหวต จะเห็นว่าขั้นตอนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการนั้นค่อนข้างยุ่งยากและเสียเวลา ในปัจจุบันเมื่อ Internet และ Social Media ได้สร้างสังคมออนไลน์แบบใหม่ขึ้นมาที่สามารถแชทหรือส่งข้อความระหว่างกันได้อย่างรวดเร็วโดยผ่านแอปพลิเคชันเครือข่ายสังคม ซึ่งที่นิยมมากกัน คือ Facebook, Line และ Twitter ที่ใครก็สามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ ด้วยเครื่องมือเหล่านี้มันจึงเป็นเรื่องง่ายมากหากเราจะทำแบบสอบถามหรือโพลขึ้นมา โดยสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่จะมาโหวตได้ ทั้งนี้ยังช่วยประหยัดเวลาทั้งผู้ทำโพลและผู้โหวตได้อีกด้วย

Twitter เป็นสื่อสังคมออนไลน์อีกรูปแบบหนึ่งที่มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวน โดยทวิตเตอร์จะแสดงข้อมูลออกมาแบบ Real-time ไม่ว่าเราจะทวิตข้อความหรือรูปภาพ คนที่ติดตามก็สามารถเห็นทวิตนั้นทันทีและสามารถที่เข้าร่วมคอมเม้นหรือรีทวิตนั้นได้ นอกจากนี้ทวิตเตอร์ยังใช้ความสามารถของ Hashtag เพื่อส่งโพสต์หรือทวิตนั้นไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย ฉะนั้นหากเราจะสร้างโพลขึ้นมาก็จึงเป็นเรื่องง่ายที่ข้อมูลเหล่านั้นจะส่งถึงผู้ติดตามหรือกลุ่มคนใน Hashtag จะเห็นโพลของเราและสามารถเข้ามาร่วมโหวตได้นั่นเอง

วิธีสร้างโพลบนทวิตเตอร์ผ่านระบบ Android
1. ทำการเปิดทวิตเตอร์ขึ้นมา ล็อกอินเข้าสู่ระบบ (ในกรณีที่ยังไม่ได้สมัคร ให้ทำการสมัครให้เรียบร้อยก่อน)

2. ในหน้าจอหลักทวิตเตอร์ให้คลิกที่ปุ่มไอคอนรูปขนนกเพื่อเข้าสู่การ “ทวีต

create_vote_on_twitter11

3. ในหน้าจอการทวิตให้คลิกไอคอนการสร้างโพลหรือโหวต กรอกหัวข้อพร้อมกับตัวเลือกที่จะให้โหวต เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ทวีต” (ตรงช่อง “ความยาวของโพล” เราสามารถตั้งเวลาปิดโพลได้ ในตัวอย่างตั้งเป็น 1 ชั่วโมง)

create_vote_on_twitter2

4. หลังจากที่เราทวิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อมาที่หน้าจอหลัก็จะพบกับโพลที่เราสร้างขึ้น

create_vote_on_twitter3

5. ในกรณีของคนที่จะเข้าไปโหวต เขาก็สามารถเลือกโหวตในตัวเลือกที่ชอบ แล้วคลิกปุ่ม “โหวต

create_vote_on_twitter4

6. เมื่อมีการโหวตเกิดขึ้นข้อมูลจะอัพเดทมาที่โพลของเราทันที

create_vote_on_twitter5

จะเห็นว่าระบบการสร้างโพลบน Social Network นั้นเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ใช่มีเพียงแค่ Twitter เท่านั้น ทั้ง Facebook และ Line ต่างก็ให้ความสำคัญกับระบบโพล เนื่องจากสังคมที่มีความแตกต่าง ความชอบที่แตกต่าง ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน เราจึงใช้โพลเพื่อสำรวจความนิยมในกลุ่มคนว่าเขาชอบแบบไหน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจจะนำไปประกอบงานวิจัย หรือ แนวทางการวางกลยุทธ์ด้านการตลาดก็ได้เช่นเดียวกัน