Facebook

วิธีสร้างเพจเฟสบุ๊ค Page Facebook ใหม่ล่าสุด 2019

ในปัจจุบันเพจเฟสบุ๊คได้รับความนิยมอย่างมาก จัดได้ว่าเป็นแหล่งชุมชนบนเฟสบุ๊คที่ให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงและติดตามได้อย่างง่ายดาย โดยการสร้างเพจเฟสบุ๊คทำได้เมื่อสมัครเป็นสมาชิกกับเฟสบุ๊คแล้ว (Facebook.com) ถึงแม้เพจเฟสบุ๊คจะให้คนที่เป็นสมาชิกสามารถสร้างเพจได้ทุกคน แต่การจะทำให้เพจนั้นมียอดคนติดตามและเข้ามาชมเพจจำนวนมาก ๆนั้นเป็นเรื่องยาก โดยผู้สร้างเพจต้องเอาใจใส่และสรรหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์มานำเสนอให้กับลูกเพจ จึงจะได้ผลตอบรับที่ดีและมีการแชร์ไปยังกลุ่มเพื่อนที่ชื่นชอบเพจแนวนี้มากดไลท์และติดตามได้มากขึ้น นอกจากเพจเฟสบุ๊คจะเป็นแหล่งที่ใช้สำหรับนำเสนอข้อมูลข่าวสารแล้ว เพจเฟสบุ๊คยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ใช้สื่อสารกันระหว่างร้านค้ากับลูกค้าอีกด้วย ซึ่งมีเพจร้านค้าและบริษัทหลายแห่งสามารถปิดการขายผ่านเพจเฟสบุ๊ค จะเห็นได้ว่าการใช้สื่อ Social Network มาใช้เป็นกลยุทธ์การตลาดในยุค 4.0 นั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างง่ายดายและแข่งขันในตลาดออนไลน์ปัจจุบันได้
อย่างไรก็ตามในการสร้างเพจเฟสบุ๊คนั้นแนะนำว่าควรอ่านนโยบาย (Policy) ของเฟสบุ๊คให้ชัดเจน การสร้างเพจที่ขัดต่อข้อตกลงของเฟสบุ๊คก็มีสิทธิ์ถูกแบนหรือยกเลิกได้ทันที สามารถเข้าไปดูนโยบายได้ที่ Page Facebook Policy

วิธีสร้าง Page Facebook แบบใหม่ล่าสุด 2019
1. ขั้นตอนแรกให้ล็อกอินเข้าระบบใน Facebook.com ให้เรียบร้อย (หากยังไม่เป็นสมาชิกให้ทำการสมัคร facebook ให้เรียบร้อยก่อน)

2. ให้คลิกที่เมนู “สร้าง” แล้วเลือก “เพจ

create_page_facebook_2019_1

3. ในหน้าจอสร้างเพจจะมีให้เลือกว่าเราจะสร้างเพจแบบใดระหว่าง “ธุรกิจหรือแบรนด์” หรือ “ชุมชนหรือบุคคลสาธารณะ” แน่นอนว่าหากเราเป็นร้านค้าหรือบริษัทต้องการทำในเชิงการตลาดก็เลือก “ธุรกิจหรือแบรนด์” แต่หากต้องการสร้างเพจเพื่ออัพเดทข้อมูลข่าวสารหรือเรื่องราวส่วนตัวก็เลือก “ชุมชนหรือบุคคลสาธารณะ” โดยในตัวอย่างนี้เราจะทดสอบสร้างเพจที่เป็นเกี่ยวการตลาดจึงเลือก “ธุรกิจหรือแบรนด์

create_page_facebook_2019_2

4. จากนั้นให้ทำการ ตั้งชื่อร้านค้า, เลือกหมวดหมู่ (การเลือกหมวดหมู่ให้พิมพ์ตัวหนังสือลงไประบบจะค้นหาหมวดหมู่ให้อัตโนมัติแล้วเลือกหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าของเรา), กรอกที่อยู่ และ เบอร์โทรศัพท์ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ดำเนินการต่อ” (ในกรณีที่เราไม่ต้องการเปิดเผยที่อยู่ทั้งหมด ให้ติกไม่ต้องแสดงที่อยู่ของฉัน ให้แสดงเฉพาะอำเภอและจังหวัดเท่านั้น)

create_page_facebook_2019_3

5. ในหน้าจอนี้ให้ทำการอัพโหลดรูปภาพโปรไฟล์ และ รูปภาพหน้าปกของ Page Facebook โดยเลือกรูปภาพที่ช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าชมเพจ (ขนาดรูปภาพหน้าโปรไฟล์ 170 x 170 pixel และ ขนาดหน้าปก 820 x 312 pixel)

create_page_facebook_2019_4

6. เพียงเท่านี้เราก็หน้าตาเพจสำหรับร้านค้าของเราเรียบร้อยแล้ว

create_page_facebook_2019_5

7. หลังจากนั้นให้เราทำการทดสอบโดยเข้าไปที่เมนู “ดูในเมนูมุมมองของผู้เยี่ยมชมเพจ” จะเห็นว่ามีโพสต์รูปภาพที่เราอัพโหลดแสดงขึ้นมาค่อนข้างรกในหน้า Timeline ให้ทำการคลิก “ซ่อนจากไทม์ไลน์” เพื่อซ่อนรูปภาพเหล่านั้น

create_page_facebook_2019_61

create_page_facebook_2019_62

หลังจากที่เราสร้างเพจเฟสบุ๊คเสร็จแล้ว เริ่มต้นให้ทำการโพสต์ข้อมูลต่าง ๆที่บอกรายละเอียดเกี่ยวกับเพจให้ครบถ้วนสมบูรณ์ จากนั้นเพื่อให้คนรู้จักเพจใหม่ของเราได้เร็วยิ่งขึ้นให้ทำการเชิญเพื่อนเข้ามาชมเพจ หากเพจเราเป็นที่น่าสนใจก็จะมีคนเข้ามากดถูกใจและติดตามอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เรายังสามารถใช้บริการโฆษณาของเฟสบุ๊ค(มีค่าใช้จ่าย)เพื่อช่วยในการโปรโมทเพจของเราอีกทางหนึ่งด้วย