Line

วิธีสร้าง Line Square แหล่งชุมชนคนเล่นไลน์ บน Line PC

Line Square คืออะไร
ไลน์สแควร์ เป็นห้องชุมชนสำหรับแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารของคนที่ชอบอะไรคล้าย ๆ กัน โดยออกแบบมาเพื่อให้สามารถแสดงเนื้อหาหรือโพสต์ที่เป็นสาธารณะได้ มีการจำกัดสิทธิ์และโอนสิทธิ์ผู้ดูแลได้ สามารถการบล็อคและลบสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มได้ เพื่อให้มองภาพง่ายขึ้นให้ลองเปรียบเทียบกับ Facebook Group จะคล้าย ๆกัน คือ มีทั้งโพสต์ และ แชท โดยระบบแชทใน line square จะเป็นแชทแบบกลุ่มเหมือนยก line group มาผนวกเข้า แต่ต่างกันตรงที่จะมีการจำกัดสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มสูงสุดเพียง 5,000 คนเท่านั้น ทั้งนี้ใน line square ผู้สร้างหรือผู้ดูแลยังสามารถเปลี่ยนชื่อโปรไฟล์ใหม่ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวได้ในกรณีที่ Square ที่สร้างออกไปสู่สาธารณะแล้ว (ตรงนี้จะคล้าย ๆ Facebook Page ที่เราไม่สามารถรู้ได้ว่า Admin ที่สร้างเพจเป็นใคร)

Line Square มีประโยชน์ในแง่ใดบ้าง
ด้วยข้อจำกัดของ Line Group ที่ไม่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ทุกกลุ่ม โดยเฉพาะการสร้าง Community ให้คนที่ชอบอะไรคล้าย ๆกันเขามาพูดคุยสนทนากันได้อย่างเป็นสาธารณะ ทำให้ Line พัฒนา Line Square ขึ้นมา โดยการเติมฟีเจอร์ที่จำเป็นเข้ามามากมายเพื่อตอบสนองผู้ใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น มีการแบ่งหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ช่วยให้เกิดแหล่งชุมชนจำนวนมากที่ใช้แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับการนำเสนอสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย

วิธีสร้าง Line Square บน Line PC
1. ให้เปิด line pc ขึ้นแล้วคลิกที่เมนู กรอบสี่เหลี่ยม เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “สร้างสแควร์

create_line_square1

2. จากนั้นจะขึ้นหน้าจอให้กรอก ชื่อสแควร์ และ รายละเอียดของสแควร์ที่สร้างขึ้น เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ต่อไป

create_line_square2

3. ในหน้าจอสร้างสแควร์ 1/2 ให้ทำการเลือกหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับสแควร์ที่เราสร้างขึ้น เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ต่อไป” (ในกรณีที่เราต้องการอนุญาตให้ค้นหาได้ และ การเข้าร่วมต้องได้รับการอนุมัติก่อน ให้ติ๊กเครื่องหมายถูก)

create_line_square3

4. ในหน้าจอสร้างสแควร์ 2/2 เราสามารถที่จะเปลี่ยนชื่อและรูปภาพโปรไฟล์ใหม่ได้ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “เสร็จสิ้น

create_line_square4

5. เสร็จแล้วเราจะเห็นหน้าจอหลักของสแควร์ที่เราสร้างไว้แบบโล่ง ๆ

create_line_square5

6. ลองทดสอบโพสต์ข้อความลงในสแควร์ โดยการโพสต์เราสามารถเพิ่มรูปภาพ คลิปวิดีโอ ลิงค์ ลงไปได้ด้วย

create_line_square6

7. หน้าจอหลังจากที่โพสต์เสร็จแล้ว

create_line_square8

8. เราสามารถลบสแควร์ที่สร้างขึ้นได้โดยเข้าไปที่การตั้งค่าในสแควร์(ไอคอนรูปเฟือง) จากนั้นคลิกที่เมนู “ลบ” จะขึ้นไดอะล็อกถามว่าต้องการลบสแควร์หรือไม่ ให้กด “ตกลง” สแควร์ที่สร้างไว้ก็จะถูกลบพร้อมกับข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ในสแควร์ด้วย

create_line_square9

ทั้งนี้ใน line square เราสามารถเพิ่มเพื่อนโดยการแอดจากลิสต์ที่อยู่ไลน์ของเราเอง หรือสามารถที่จะส่งเป็นลิงค์และคิวอาร์โค้ดก็ได้เช่นเดียวกัน ไลน์สแควร์เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ออกแบบเพื่อสังคมออนไลน์ สามารถสร้างแหล่งชุมชนของตัวเองได้ และยังเข้าร่วมกับแหล่งชุมชนของคนอื่นได้ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างขึ้นในนามขององค์กร เพื่อใช้เป็นช่องทางในการแจ้งและรับข่าวสารได้อีกด้วย