Email

วิธีสมัคร Gmail ให้ลูก สมัคร Gmail ให้เด็กทำยังไง

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตได้เข้าถึงคนส่วนใหญ่ของประเทศ หลาย ๆครอบครัวจะมีเด็กที่ต้องการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ซึ่งเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตนั้นค่อนข้างเปิดกว้าง และหากผู้ปกครองไม่ดูแลบุตรหลานดี ๆ เด็ก ๆเหล่านั้นอาจจะเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมได้ โดยผ่านช่องทาง Google Search, Youtube, Google Play เป็นต้น ซึ่งการจะเข้าถึงเนื้อหาเหล่านี้ต้องใช้บัญชี Gmail ผู้ปกครองจึงควรที่จะสมัคร Gmail ให้ลูก หรือ สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี เป็นอีเมล์เฉพาะเด็กโดยตรง เพื่อที่ผู้ปกครองจะสามารถควบคุมดูแลการใช้งานบัญชี Gmail ของลูกได้ ทำให้เด็กได้รับเนื้อหาที่เหมาะสมและมีประโยชน์

วิธีสมัคร Gmail ให้ลูก หรือ เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี

1. ให้เปิดเบราว์เซอร์ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่ลิงค์ https://accounts.google.com/SignUp  เพื่อเริ่มต้นสมัคร Gmail ให้ลูก

2. ทำการกรอกข้อมูลดังต่อไปนี้ให้ถูกต้อง

ชื่อ และ นามสกุล  ใส่เป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ได้ (*แนะนำเป็นภาษาอังกฤษเวลานำไปใช้ในการอ้างอิงเวลาอีเมล์มีปัญหาจะสะดวกกว่าเมื่อต้องติดต่อกับ Support ของ Google)

ชื่อผู้ใช้ หรือ ชื่ออีเมล์ ควรมีความสัมพันธ์กับ ชื่อ-สกุล ของผู้สมัคร Gmail เช่น ชื่อ – สกุล  => Puttipong Kanyarak , ชื่ออีเมล์ควรจะมีคำที่อยู่ในชื่อหรือสกุล เช่น puttipong.kan@gmail.com เป็นต้น  โดยการตั้งชื่ออีเมล์ต้องไม่ซ้ำกับคนอื่น(ที่อยู่ในระบบ Gmail) หากระบบแจ้งเตือนว่าซ้ำให้ทำการเปลี่ยนชื่ออีเมล์ใหม่ หรือ อาจจะเติมตัวเลขเข้าไปเพื่อให้ไม่ซ้ำก็ได้เช่นเดียวกัน

รหัสผ่าน ต้องมีอย่างน้อย 8 อักขระ ประกอบด้วย ตัวหนังสือภาษาอังกฤษ ตัวพิมพ์เล็ก-ตัวพิมพ์ใหญ่, ตัวเลข, อักขระพิเศษ ไม่ควรตั้งรหัสผ่านจากคำที่มีความหมาย หรือ รหัสผ่านที่ง่ายต่อการแฮก ตัวอย่างการตั้งรหัสผ่านที่มีความปลอดภัย “&UihAs98”, “yOkd!#sE73”  แนะนำว่าเมื่อสร้างรหัสผ่านเสร็จแล้ว ควรทำการจดบันทึกเก็บเอาไว้ด้วย 

กรอกรหัสผ่าน และ ยืนยันรหัสผ่าน ให้เหมือนกันทั้ง 2 ช่อง เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ถัดไป

3. จะเข้ามาในหน้าของการยืนยันหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่ง Gmail บังคับต้องให้กรอกเบอร์โทรศัพท์ เพื่อตรวจสอบว่าเป็นคนจริง ๆที่เข้ามาสมัคร Gmail  ให้ทำการกรอกเบอร์โทรศัพท์แล้วคลิกปุ่ม “ถัดไป

4. จากนั้นทาง Google จะส่งรหัสลับเป็นเลข 6 หลัก มาทางมือถือ ให้นำเลขรหัสดังกล่าวมากรอกลงในช่อง G-  เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ยืนยัน

5. จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอของการกรอกข้อมูลส่วนตัวผู้สมัคร Gmail ให้ทำการระบุค่าดังต่อไปนี้

หมายเลขโทรศัพท์  (กรอก หรือ ไม่กรอกก็ได้)  Google จะใช้หมายเลขโทรศัพท์นี้ในการกู้คืนอีเมล์ และเพื่อความปลอดภัยของบัญชี

อีเมล์สำรอง (กรอก หรือ ไม่กรอกก็ได้) Google จะใช้อีเมล์นี้ในการกู้คืนอีเมล์ ช่วยรักษาอีเมล์ของเราให้ปลอดภัย

วัน เดือน ปีเกิด  ให้ทำการกรอกวันเดือนปีเกิดของลูก (ใช้เป็นปี ค.ศ.)

เพศ  ระบุเพศของเด็ก

เมื่อกรอกข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนแล้ว ให้คลิกปุ่ม “ถัดไป

6. Google จะทำการคำนวณอายุของผู้สมัคร Gmail หากต่ำกว่าที่กำหนด(ต่ำกว่า 13 ปี) ก็จะเข้าสู่หน้าจอของการให้ความช่วยเหลือกับเด็ก โดยขั้นตอนนี้ผู้ปกครองจะต้องทำการกรอกอีเมล์ หรือ เบอร์โทรศัพท์ ของตัวเองลงไป (หมายเหตุ ผู้ปกครองต้องมีอีเมล์ Gmail อยู่ก่อนแล้วถึงจะสมัคร Gmail ให้ลูกได้) เพื่อใช้ในการจัดการบัญชี Gmail ของเด็ก  หลังจากกรอกเสร็จแล้วให้คลิกปุ่ม “ถัดไป

7. ในหน้าจอนี้ทาง Google จะแจ้งรายละเอียดว่าลูกของคุณหรือเด็กที่ใช้ Gmail นี้สามารถทำอะไรได้บ้าง และผู้ปกครองยินยอมหรือไม่ ก็ให้ทำการติ๊กเครื่องหมายถูกเพื่อยินยอม แล้วคลิกปุ่ม “ยอมรับ” (หากผู้ปกครองมองว่าเสี่ยงเกินไปที่จะให้ลูกเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม สามารถติดตั้งแอปพลิเคชัน Family Link ของ Google ได้ ซึ่งแอพนี้จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถเข้าไปจัดการการใช้งานบัญชี Gmail การเข้าถึงเนื้อหาทั้ง youtube, google play และอื่น ๆของลูกได้)

8. จากนั้นจะมาที่หน้าตรวจสอบว่าเป็นผู้ปกครองจริงที่ต้องการสมัคร Gmail ให้ลูกหรือไม่ ให้คลิกปุ่ม “ใช่

9. จะมีการสร้างรหัสขึ้นมาเป็นเลข 2 หลัก  และทาง Google จะส่งข้อความไปที่ Gmail ของผู้ปกครองเพื่อยืนยันตัวตน ให้ตรวจสอบอีเมล์แล้วคลิกปุ่ม “ใช่” จากนั้นระบบจะให้เลือกตัวเลข ให้เลือกให้ตรงกับที่กำลังสมัคร Gmail ให้ลูก 

10. จะขึ้นรายละเอียดการจัดการบัญชี Gmail ของลูก ว่าผู้ปกครองสามารถทำอะไรกับบัญชีนี้ได้บ้าง เช่น อัพเดทข้อมูลบัญชี ตั้งค่าข้อมูลของลูกหลาน, ลบบัญชี และ กู้คืนบัญชี เป็นต้น  หลังจากอ่านรายละเอียดให้คลิกปุ่ม “ถัดไป” ระบบก็จะดำเนินการสร้างบัญชี

11. แสดงหน้าจอว่าคุณได้สร้างบัญชี Gmail ให้ลูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นหากเราต้องการเข้าไปดำเนินการตั้งค่าต่าง ๆของบัญชี Gmail นี้ ก็สามารถคลิกที่ปุ่ม “ดำเนินการต่อ” ได้ หรือจะใช้แอปพลิเคชัน Family Link ที่ Google แนะนำก็ได้เช่นเดียวกัน

จะเห็นว่าการสมัคร Gmail ให้ลูก หรือ เด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปีนั้น ค่อนข้างมีกฎระเบียบเยอะ ซึ่งทาง Google ต้องการความมั่นใจในการใช้งาน Gmail ของเด็กนั้นควรได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองแล้วนั่นเอง และในส่วนของผู้ปกครองก็สามารถใช้คุณสมบัติต่าง ๆที่ทาง Google ให้มาในการจัดการบัญชี Gmail ของลูกได้อีกด้วย บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นว่าผู้ปกครองบางคนเลือกที่จะสมัคร Gmail ตัวเองให้ลูกใช้ ซึ่งการใช้บัญชี Gmail เหล่านั้นจะไม่มีข้อจำกัด หรือ การควบคุมใด ๆ ในการเข้าถึงเนื้อหาทั้ง Youtube และ Google Play อาจจะทำให้เด็กได้รับข้อมูลที่ไม่เหมาะสมได้ หากเป็นการสมัคร Gmail สำหรับเด็กโดยเฉพาะก็จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถเข้าไปกำกับดูแลการใช้งานของเด็กให้เป็นไปอย่างถูกต้องและเหมาะสมได้ โดย Google มีเครื่องมือที่เข้ามาช่วยในการควบคุมเนื้อหา  เช่น  แอพ Family Link เป็นต้น