Facebook

วิธีถ่ายทอดสดวิดีโอบนเฟสบุ๊ค Facebook Live Video

อีกหนึ่งคุณสมบัติใหม่ที่ทางเฟสบุ๊คพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองรูปแบบการถ่ายทอดสดวิดีโอผ่านเฟสบุ๊คเพื่อแชร์ให้คนทั่วโลกเข้ามาดูและติดตามได้ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมส่วนตัว หรือ งานสำคัญ ๆต่าง ๆ คุณสามารถเป็นตากล้องถ่ายแบบ Live เพื่อให้เพื่อนในแวดวงของคุณสามารถเข้ามาดูวิดีโอได้แบบ Real-time กันเลยทีเดียว นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของ Facebook เพราะเพียงแค่ออกฟีเจอร์นี้ไม่กี่วันก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้ทั่วโลก เรามาดูกันว่าถ้าเราจะทำการถ่ายทอดสดผ่านเฟสบุ๊คนั้นต้องมีอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนถ่ายทอดสดวิดีโอบนเฟสบุ๊ค
1. โทรศัพท์ iPhone หรือเครื่อง ipad ระบบปฏิบัติการ iOS (ณ ช่วงที่เขียนบทความนั้นทาง Facebook ยังไม่ได้ปล่อยฟีเจอร์นี้ลงทุก Device/OS และยังเน้นเฉพาะบางประเทศเท่านั้น ฉะนั้นใครที่ใช้ Android กันก็อดใจนิดหนึ่งครับ)
2. ติดตั้งแอพ Facebook เวอร์ชั่นล่าสุด
3. บัญชีเฟสบุ๊ค

วิธีเผยแพร่ภาพสดบนเฟสบุ๊ค
1. ให้ทำการล็อกอินเข้าระบบของเฟสบุ๊คบนมือถือให้เรียบร้อย

2. คลิกไปที่เมนู “อัพเดทสถานะ” ในหน้า Time line ของเรา

3. ในหน้าจออัพเดทสถานะจะพบแทบไอคอน “วิดีโอแพร่ภาพสด” ให้คลิกเพื่อเริ่มเข้าสู่หน้าจอการถ่ายทอดสดทันที

facebook_live1

4. ในหน้าจอการถ่ายทอดสดให้เราหันกล้องไปที่จุดเป้าหมายที่เราต้องการถ่ายทอดสด โดยระบบจะทำการจับเวลาในระหว่างการถ่ายทอดสดไปด้วย โดยในเวอร์ชันนี้สามารถถ่ายทอดสดได้นานถึง 30 นาที ซึ่งก็ถือว่ายาวนานพอสมควรเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงในระหว่างการถ่ายทอดภาพวิดีโอสด คือ ภาพวิดีโอจะถูกส่งออกไปแบบ Real-Time ทันที และคนที่อยู่ในแวดวงของเราไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือ คนที่ติดตาม ก็จะสามารถเห็นวิดีโอที่เราถ่ายทอดออกไปทันที และยังสามารถเข้ามาแชทในระหว่างที่ถ่ายทอดวิดีโอออกไปอีกด้วย จึงต้องระวังในเรื่องของภาพที่ส่งออกไปโดยเฉพาะภาพที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการที่อาจจะโดนทาง Facebook แบนบัญชีได้
เมื่อเราต้องการหยุดถ่ายทอดสดให้คลิกที่ปุ่ม “เสร็จสิ้น” เพื่อจบการถ่ายทอดสด

facebook_live2

5. วิดีโอที่ถ่ายทอดสดจะถูกโพสต์ลงไปใน Time-line รวมทั้ง Comment ที่โพสต์ในระหว่างถ่ายทอดสดด้วย ซึ่งคนที่พลาด live ก็สามารถมาเปิดดูภายหลังได้

facebook_live3

เพิ่มเติม Live MAP แผนที่ถ่ายทอดสดเพื่อดูว่าที่ไหนและใครกำลังเผยแพร่วิดีโอสดอยู่ในขณะนี้
อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทางเฟสบุ๊คเพิ่มเข้ามา ทำให้คนทั่วไปสามารถที่จะเข้าไปดูการถ่ายทอดสดได้ทุก ๆที่ทั่วโลกอย่างง่ายดาย ผ่านแผนที่ที่แสดงจุดที่มีการถ่ายทอดสดแบบ Real-Time โดยสามารถที่จะคลิกเข้าไปดูวิดีโอที่กำลังถ่ายทอดสดในขณะนั้นได้แบบทันทีทันใด

วิธีใช้ Live MAP บน Facebook
1. ในหน้าจอเฟสบุ๊คให้เข้าไปที่เมนู “แอพ” หรือ Apps และคลิกไปที่ “Live Map

live_map_facebook1

2. จะแสดงหน้าจอแผนที่ของผู้ใช้เฟสบุ๊คจากทั่วโลกที่กำลังเผยแพร่วิดีโอสดอยู่ในตอนนี้ โดยเราสามารถที่จะคลิกเข้าไปดูการถ่ายทอดสดวิดีโอนั้น ๆได้

live_map_facebook2

3. แสดงวิดีโอสดเมื่อเราทำการคลิกดู สังเกตว่าหน้าจอจะแสดงจำนวนคนที่กำลังดูถ่ายทอดสด และ แสดงคอมเม้นแบบ Real-Time อีกด้วย

live_map_facebook3

ระบบการถ่ายทอดสดวิดีโอบน Facebook ทำได้ค่อนข้างดี มีการใช้ Bandwidth ไม่มาก ทำให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านหรือ 3G สามารถดูได้แบบลื่นไม่ค่อยกระตุกเท่าไหร่ ด้วยคุณสมบัติ Facebook Live นี้ทำให้เฟสบุ๊คยกระดับโซเชียลเน็ตเวิร์คไปอีกขั้นหนึ่งเลยทีเดียว จากแต่ก่อนสามารถโต้ตอบกันผ่านตัวหนังสือเท่านั้น ปัจจุบันสามารถที่จะถ่ายทอดสดเป็นวิดีโอแล้วยังไปคอมเม้นโต้ตอบกันในคราวเดียวได้เลย