Facebook

วิธีปิดบัญชีเฟสบุ๊คแบบชั่วคราวและแบบถาวร

เฟสบุ๊คส่วนตัวกลายเป็นอีกปัจจัยหนึ่งสำหรับคนในยุคปัจจุบันที่เน้นการติดต่อสื่อสารผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค โดยเราสามารถใช้เฟสบุ๊คในการแชทโดยตรงกับเพื่อนในเฟสบุ๊ค การสนทนาผ่านคอมเม้นในเพจเฟสบุ๊ค/กลุ่มเฟสบุ๊ค หรือแม้แต่การใช้เฟสบุ๊คในการอัพเดทสถานะว่าเรากำลังทำอะไรอยู่เพื่อให้เพื่อน ๆในเฟสได้รับรู้และติดตามเราได้ นอกจากนี้เฟสบุ๊คที่เป็น Official หรือ เพจเฟสบุ๊คของหน่วยงานรัฐต่าง ๆก็มีการเปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถเข้ามาสอบถาม และมีการอัพเดทข้อมูลในเพจอย่างสม่ำเสมอ เราจะเห็นได้ว่าเฟสบุ๊คไม่ใช่เป็นเพียงแค่โซเชียลเน็ตเวิร์คสำหรับการพูดคุยธรรมดาระหว่างเพื่อนเท่านั้น แต่ยังใช้ในการสื่อสารกับองค์กรรัฐหรือบริษัทต่าง ๆได้อีกด้วย

เฟสบุ๊คมีบัญชีผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลจากทั่วโลก และมักมีการสำรวจความต้องการผู้ใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เราจึงเห็นว่าเฟสบุ๊คนั้นได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆอย่างต่อเนื่อง ฟังก์ชันการทำงานก็มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นด้วย และฟีเจอร์หนึ่งที่ได้รับการตอบสนองหรือตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ การปิดบัญชีเฟสบุ๊ค เนื่องจากมีหลายคนที่ไม่อยากให้ข้อมูลของตัวเองถูกเปิดเผยอยู่ในเฟสบุ๊คอีกต่อไปหลังจากที่เลิกเล่นเฟสบุ๊คแล้ว ซึ่งบางคนอาจจะอยากปิดเฟสแบบชั่วคราว หรือ บางคนอาจจะอยากปิดเฟสบุ๊คถาวรเลย ฟังก์ชันตรงนี้ทางเฟสบุ๊คก็เตรียมไว้ให้ผู้ใช้งานจัดการเฟสบุ๊คของตัวเองได้  โดยการปิดเฟสบุ๊คแบบชั่วคราวนั้นคนทั่วไปจะไม่สามารถดูเฟสบุ๊คโปรไฟล์ของเราได้ แต่แชทข้อความที่เคยส่งถึงเพื่อนจะยังอยู่ ในกรณีที่เราไม่ได้ปิด Messenger ก็สามารถแชทสนทนากับเพื่อนได้ปกติ ในขณะที่การปิดเฟสบุ๊คแบบถาวรนั้น ข้อมูลทุกอย่างจะหายไป Messenger จะใช้ไม่ได้ และแอปอื่น ๆที่เราใช้บัญชีเฟสบุ๊คนี้ในการล็อกอินเข้าสู่ระบบก็จะใช้ไม่ได้อีกต่อไป ทั้งนี้ทางเฟสบุ๊คจะมีระยะเวลาในการให้กู้คืนบัญชี หรือ ยกเลิการลบบัญชีถาวรภายใน 30 วัน หลังจากนั้นจะไม่สามารถกู้คืนข้อมูลได้

 วิธีปิดเฟสบุ๊คชั่วคราว

1. เปิดเฟสบุ๊คแล้วล็อกอินเข้าสู่ระบบ จากนั้นคลิกที่ไอคอนสามเหลี่ยมมุมขวาบน เลือก “การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว

2. จากนั้นเลือกเมนู “การตั้งค่า

3. ในส่วนของการตั้งค่าให้คลิกเมนู “ข้อมูลบน Facebook ของคุณ” แล้วคลิก “ดู” ในส่วนของการปิดใช้งานและการลบ

4. จากนั้นจะมาที่หน้าจอการเลือกว่าจะปิดบัญชีชั่วคราว หรือ ว่าจะลบบัญชีถาวร ในกรณีนี้เราจะปิดเฟสบุ๊คชั่วคราว ให้เลือกเป็น “ปิดใช้งานบัญชี” เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ดำเนินการต่อเพื่อปิดใช้งานบัญชี” (หลังจากขั้นตอนนี้เฟสบุ๊คอาจจะให้ทำการล็อกอินหรือกรอกรหัสผ่านเพื่อยืนยันตัวตนอีกครั้ง)

5. ในส่วนของการปิดใช้งานบัญชีเฟสบุ๊ค ระบบจะมีให้เรากรอกเหตุผลที่เลิกใช้งาน  ให้เลือกเป็น “การปิดชั่วคราว ฉันจะกลับมาใหม่ฯ” แล้วเลือกระยะเวลาที่จะกลับมาว่ากี่วัน โดยมีระยะเวลาให้เลือก 1-7 วัน (แต่ถ้าไม่อยากกำหนดระยะเวลาให้เลือกเป็นเหตุผลอื่น)  นอกจากนี้ยังมีการแสดงรายชื่อเพจของบัญชีเฟสบุ๊คนี้ขึ้นมาด้วย ซึ่งถ้าหากปิดบัญชีนี้เพจที่เราเป็นผู้ดูแลก็จะถูกปิดไปด้วย(กรณีดูแลคนเดียว) ยกเว้นว่าจะมีการเพิ่มผู้ดูแลคนอื่น  หลังจากที่กรอกรายละเอียดทุกอย่างแล้วให้คลิกปุ่ม “ปิดใช้งาน

วิธีปิดเฟสบุ๊คถาวร หรือ ลบบัญชีเฟสบุ๊ค

1. ให้เข้าเฟสบุ๊คเหมือนกันกับ วิธีปิดเฟสบุ๊คชั่วคราว ตั้งแต่ ข้อ 1-3 จากนั้นในหน้าจอการเลือกปิดบัญชีให้เลือกเป็น “ลบบัญชี” แล้วคลิกปุ่ม “ดำเนินการต่อเพื่อลบบัญชี

2. ในหน้ารายละเอียการลบบัญชีถาวรทางเฟสบุ๊คก็จะแสดงรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ต้องการปิดบัญชี Facebook Messenger ด้วยหรือไม่ , ต้องการดาวน์โหลดข้อมูลที่อยู่ในเฟสบุ๊คของบัญชีนี้เก็บไว้หรือไม่ และ มีเพจอะไรบ้างของบัญชีนี้ที่จะถูกลบไปด้วย ซึ่งจะมีปุ่มให้เราสามารถเพิ่มผู้ดูแลคนใหม่เพื่อไม่ให้เพจถูกลบ  หลังจากที่จัดการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกปุ่ม “ลบบัญชี”  เท่านี้บัญชีเฟสบุ๊คของเราก็จะถูกปิดถาวร

ในการปิดบัญชีเฟสบุ๊คทั้งแบบชั่วคราวและแบบถาวรสิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ เพจที่เราเป็นผู้ดูแลจะถูกปิดไปด้วย ดังนั้นหากเราต้องการให้คงอยู่และคนทั่วไปเข้าถึงได้เหมือนเดิม เราควรจะเพิ่มผู้ดูแลคนอื่นเข้าไป ยกเว้นว่าเราอยากจะปิดหรือลบเพจเหล่านั้นไปพร้อมกับโปรไฟล์เฟสบุ๊คของเราด้วย  และในส่วนของการปิดบัญชีเฟสบุ๊คแบบถาวรนั้นระบบเฟสบุ๊คจะให้เราสามารถกู้คืนบัญชีได้ภายใน 30 วัน ในกรณีที่เราอยากกลับมาเล่นใหม่ก็สามารถกู้คืนบัญชีได้ แต่หากเกินระยะเวลาที่กำหนดก็จะถูกลบออกจากระบบเฟสบุ๊คถาวร