Android | Line

วิธีเปลี่ยนธีมไลน์ (Line Theme) บน Android แบบง่าย ๆ

ไลน์เป็นแอพที่ใช้สนทนาผ่านมือถือที่รับความนิยมลำดับต้น ๆในประเทศไทย เนื่องจากเป็นแอพที่ใช้ง่ายและมีคุณสมบัติการทำงานที่ครบครัน ตอบสนองการใช้งานและไลฟ์สไตล์คนไทยได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามทางทีมพัฒนาของไลน์เองก็ไม่ได้หยุดนิ่งที่จะพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยพยายามที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอินเตอเฟสและเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้ไลน์แอพนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งคุณสมบัติสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับแอพสนทนาจำเป็นต้องมี นั่นคือ สามารถเปลี่ยนธีมได้ การที่เราสามารถปรับเปลี่ยนแบ็คกราวน์ของหน้าจอหรือไอคอนต่าง ๆก็ยิ่งทำให้ไลน์มีความน่าสนใจและช่วยให้การสนทนามีอรรถรส ตื่นตาตื่นใจ ไม่จำเจกับรูปแบบเดิม ๆอีกต่อไป

ในบทความนี้เราจะมาทำการเปลี่ยนธีมไลน์โดยใช้ธีมที่ดาวน์โหลดจากในเน็ตแล้วทำการติดตั้งผ่านเครื่อง PC
1. ทำการดาวน์โหลดธีมจาก ที่นี่ (ให้เลือกธีมใดธีมหนึ่งตามต้องการ) ในบทความนี้ผมเลือก “Theme Doraemon [Android].rar

2. หลังจากที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ให้ทำการแตกไฟล์ จะได้ไฟล์ชื่อ “Themefile

line_theme

3. ทำการจัดเตรียมไฟล์ธีมที่ไลน์จัดไว้ให้ในแอพ โดยให้เราเปิดแอพไลน์ขึ้นมาเข้าไปที่ ตั้งค่า->ธีม->ธีม จะเห็นว่ามีธีมอยู่ 3 ธีม ประกอบด้วย ธีมดั้งเดิม, ธีมโคนี่ และ ธีมบราวน์ ในขั้นตอนนี้ให้ทำการดาวน์โหลดธีมโคนี่ หรือ บราวน์ ธีมใดธีมหนึ่งลงในเครื่องให้เรียบร้อย

line_theme2_0

4. ทำการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือกับเครื่อง PC ผ่านช่อง USB แล้วเปิดไปที่โฟลเดอร์(ใน PC) “\Android\data\jp.naver.line.android\theme\” ซึ่งเป็นโฟลเดอร์ที่เก็บธีมไลน์ทั้งหมดเอาไว้

line_theme2

ทีนี้เราจะเห็นโฟลเดอร์ของธีมที่มีการดาวน์โหลดเข้ามาในไลน์ทั้งหมด จากนั้นลองเปิดดูแต่ละโฟลเดอร์ ดูว่าโฟลเดอร์ไหนที่มีไฟล์ Themefile.x อยู่ด้านใน ( x คือนามสกุลไฟล์ของธีมเดิมที่ดาวน์โหลดมา) ซึ่งเราจะนำไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาเปลี่ยนชื่อไฟล์ให้ตรงกันและทำการวางทับลงไป ในตัวอย่างนี้ ผมมีไฟล์ชื่อ “Themefile.45” ซึ่งอยู่ในโฟลเดอร์ “ec4a14ea-7437-407b-aee7-96b1cbbc1b4b” ซึ่งธีมเดิมคือ บราวน์(Brown) นั่นเอง ที่ผมเคยโหลดมาใช้งาน ทีนี้ผมจะวางทับด้วยธีมใหม่โดราเอมอนลงไปแทน ผมก็ทำการเปลี่ยนชื่อธีมของโดเรมอนที่ดาวน์โหลดมา เป็นชื่อ “Themefile.45” เช่นเดียวกัน จากนั้นก็ทำการลากหรือก็อปไปวางทับลงในธีมบราวน์บนมือถือ เป็นอันเรียบร้อย

line_theme3_0

5. เมื่อเสร็จสิ้นในขั้นตอนการเปลี่ยนธีมโดยผ่าน PC แล้ว ทีนี้เราก็ทำฝั่งมือถือบ้างด้วยการเปิดไลน์แอพบนมือถือขึ้นมาแล้วเข้าไปที่ ตั้งค่า->ธีม->ธีม สังเกตว่าปัจจุบันเราใช้เป็น ธีมดั้งเดิมอยู่ และ ใน ธีมบราวน์ มีปุ่ม “ใช้งาน” แสดงขึ้นมา (ซึ่งจริง ๆคือเราได้ทำการเปลี่ยนไฟล์ธีมเป็นโดราเอมอนในขั้นตอนที่ 4 ไปแล้ว) เพื่อป้องกันธีมขึ้นหน้าจอให้ดาวน์โหลดให้ทำการปิด Wifi และ 3G/4G ก่อน จากนั้นก็คลิกที่ปุ่ม “ใช้งาน” ของธีมบราว์ หน้าจอไลน์ก็จะเปลี่ยนเป็น ธีมโดราเอมอน ตามภาพ

line_theme4

line_theme5

การเปลี่ยนธีมไลน์ด้วยวิธีปกติเราสามารถที่สั่งซื้อผ่านหน้าจอร้านค้าของ line shop ได้เลย ซึ่งมีธีมให้เลือกมากมาย แต่ในบางกรณีหากเราอยากหาธีมแปลกใหม่ หรือ ที่มีให้ดาวน์โหลดฟรีจากอินเทอร์เนตก็สามารถทำได้ด้วยวิธีการย้ายไฟล์ใหม่วางทับไฟล์เดิมตามบทความนี้ได้เลย