Facebook

วิธีเพิ่มแอดมินเพจเฟสบุ๊คหรือเปลี่ยนผู้ดูแลเพจเฟสบุ๊ค

นับตั้งแต่เฟสบุ๊คเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลาย ๆคน ทำให้โลกของการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลคนเดียวหรือหลายคนกลายเป็นเรื่องที่ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น เนื่องจากเฟสบุ๊คนั้นมันมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความ โทรคุย หรือ เผยแพร่ภาพสด ทุก ๆอย่างสนับสนุนการใช้งานในโลกของโซเชียลเน็ตเวิร์กได้อย่างสมบูรณ์ และในปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าหลายคนใช้ช่องทางของเฟสบุ๊คในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของตัวเอง รวมทั้งใช้สำหรับการรับ order สั่งซื้อ การติดต่อพูดคุยกับลูกค้า ทุกอย่างจบในที่เดียวโดยไม่ต้องมีการสร้างเว็บไซด์ให้ยุ่งยากอีกต่อไป ซึ่งการใช้เพจเฟสบุ๊คนั้นสามารถที่จะกระจายข่าวสารข้อมูลสินค้าได้ดีที่สุด เนื่องจากผู้ที่สนใจสามารถที่จะกดไลท์และติดตามเพจเพื่อรับข้อมูลข่าวสารใหม่ ๆได้ เมื่อมีการโพสต์ข้อมูลลงบนเพจ ยิ่งมีผู้กดไลท์และติดตามมากก็ย่อมที่จะกระจายข้อมูลออกไปได้กว้างมากขึ้น นี่คือความพิเศษที่แตกต่างจากเว็บไซด์ช้อปปิ้งออนไลน์ทั่วไป

ในกรณีที่เรามีเพจหลายเพจและต้องการให้คนอื่นมาช่วยดูแลจัดการโพสต์ข้อมูล รวมทั้งการตอบคอมเม้นต่าง ๆ เราจึงจำเป็นต้องทำการแอดผู้ใช้หรือบัญชีเฟสบุ๊คของผู้ที่จะเข้ามาดูแลเพจ ซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการดังนี้

ขั้นตอนการเพิ่มผู้ช่วยดูแลเพจเฟสบุ๊ค
1. เข้าไปในหน้าเพจที่ต้องการเพิ่มผู้ดูแล จากนั้นคลิกที่เมนู “Settings

add_admin_page_facebook1

2. ในหน้าของการตั้งค่า ให้คลิกไปที่ “Page Roles” แล้วตรง Assign a New Page Role เราก็เลือกชื่อหรือบัญชีเฟสบุ๊คของคนที่ต้องการให้เข้ามาช่วยดูแลเพจเฟสบุ๊ค รวมทั้งกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบซึ่งมีด้วยกัน 5 ระดับดังนี้
ระดับที่ 1 Analyst อยู่ในระดับที่สามารถดูโพสต์ คอมเม้น และ ข้อมูลเชิงลึกได้
ระดับที่ 2 Advertiser เป็นระดับของผู้ลงโฆษณา โดยสามารถดูโพสต์ คอมเม้น ข้อมูลเชิงลึกได้แล้ว ยังสามารถลงโฆษณาได้ด้วย
ระดับที่ 3 Moderator เป็นระดับผู้ควบคุม สามารถส่งข้อความในเพจได้ การตอบคอมเม้น การลบคอมเม้น การลงโฆษณา การดูข้อมูลเชิงลึก และดูว่าผู้ดูแลคนอื่นโพสต์อะไรบนเพจบ้าง
ระดับที่ 4 Editor เป็นระดับของผู้แก้ไข สามารถโพสต์ข้อมูลลงบนเพจ ส่งข้อความ ตอบคอมเม้น ลบคอมเม้น ลงโฆษณา ดูข้อมูลเชิงลึก และ ดูรายการโพสต์หรือคอมเม้นของผู้ดูแลเพจคนอื่นได้
ระดับที่ 5 Admin เป็นระดับแอดมินที่สามารถจัดการทุกอย่างบนเพจได้ทั้งหมด โดยสามารถที่จะจัดการกับในการเพิ่มหรือลบผู้ดูแลคนอื่น ๆออกจากผู้ดูแลเพจเฟสบุ๊คได้
หลังจากที่เราทราบรายละเอียดแต่ละระดับ ก็เลือกให้เหมาะสมสำหรับผู้ที่เราต้องการให้เข้ามาช่วยดูแล ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเลือกเป็น “Editor” เนื่องจากสามารถเข้ามาจัดการช่วยโพสต์ข้อมูลลงบนเพจนั่นเอง เมื่อเลือกระดับได้แล้วให้คลิกปุ่ม “Add

add_admin_page_facebook2

3. หลังจากที่คลิกเพิ่มผู้ดูแลเพจเฟสบุ๊คจะปรากฏหน้าจอให้ยืนยันเพื่อความปลอดภัย โดยให้กรอกรหัสผ่านของบัญชีเฟสบุ๊คของเราอีกครั้ง

add_admin_page_facebook3

4. เมื่อจัดการยืนยันที่จะเพิ่มผู้ดูแลเพจแล้ว ก็จะขึ้นลิสต์ของผู้ดูแลเพจเฟสบุ๊คแสดงขึ้นมา โดยมีสถานะแจ้งว่า “Pending” ซึ่งเป็นสถานะของการตอบยืนยันของผู้ที่เราเชิญมาให้ดูแลเพจนั่นเอง โดยเมื่อทางนั้นได้รับข้อความและตอบ “Accept” ยอมรับข้อเสนอในการเข้ามาดูแลเพจเฟสบุ๊ค ขั้นตอนก็จะเสร็จสมบูรณ์

add_admin_page_facebook4

ในการเพิ่มผู้ดูแลที่เป็นระดับ Admin นั่นต้องระวังในเรื่องของความเสี่ยงที่อาจจะถูกขโมยเพจเฟสบุ๊คได้ เนื่องจากเขาสามารถที่จะลบเราออกจากผู้ดูแลเพจได้ เพจนั้นก็จะกลายเป็นของเขาทันที (อาจจะใช้ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนมือหรือให้ผู้อื่นเข้ามาจัดการเพจเฟสบุ๊คทั้งหมด)