Facebook

วิธีดาวน์โหลด Video จาก Facebook สุดง่าย

ถ้าพูดถึงเรื่องวิดีโอบนอินเทอร์เน็ตเรามักจะคิดว่ามันต้องอยู่ที่ Youtube อย่างแน่นอน แต่ในปัจจุบัน Facebook เองก็มีการพัฒนาให้สามารถอัพโหลดคลิปลงใน Timeline ทั้งบน Profile หรือ Fan page ได้โดยตรง รวมทั้งคุณสมบัติใหม่อย่าง Facebook Live ที่ให้เราถ่ายทอดสดวิดีโอแล้วอัพคลิปลงบน Timeline ให้อัตโนมัติอีกด้วย จะเห็นว่า Facebook สนับสนุนในเรื่องของการใช้กล้องถ่ายรูปหรือวิดีโอผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นอย่างดี ทั้งนี้เพื่อให้ง่ายต่อการแชร์และส่งต่อไปยังเพื่อน ๆในเครือข่ายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามในเรื่องของการดาวน์โหลดคลิปนั้นเชื่อว่าหลายคนยังประสบปัญหาเพราะหาเมนูดาวน์โหลดไม่เจอ หรือไม่รู้ว่าจะดาวน์โหลดคลิปจากเฟสบุ๊คได้ยังไง บทความนี้เรามีวิธีที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้แบบง่าย ๆ มาลองทำตามกันดูครับ

วิธีดาวโหลดน์วีดีโอบน Facebook (ใช้ผ่าน Browser บน PC)
1. เริ่มต้นให้เราทำการล็อกอินเข้า Facebook ด้วย Browser จะเป็น Chrome หรือ Firefox ก็ได้

download_video_facebook1

2. จากนั้นเมื่อเข้ามาที่บัญชีเฟสบุ๊คของเราก็เลือกวิดีโอที่ต้องการดาวน์โหลด โดยทำการคลิกเม้าท์ขวาเลือก “Show video URL

download_video_facebook222

3. เมื่อแสดง URL ขึ้นมาให้คลิกเม้าท์ขวาแล้วเลือก “Copy” (ทั้งนี้เราจะทำการ copy URL ของ video บน facebook เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงใหม่)

download_video_facebook3

4. ให้เปิดแทบเบราว์เซอร์ใหม่ขึ้นมา แล้วคลิกขวาเลือก “Paste” เพื่อวาง URL ลงไป พร้อมกับแก้ใหม่จาก www.facebook… เป็น m.facebook… แทน เสร็จแล้วกดปุ่ม Enter

download_video_facebook4

5. วิธีการนี้จะทำให้เข้าไปอยู่ในโหมดของการแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ ให้เราเข้าไปที่วิดีอีกครั้งพร้อมกับเปิดขึ้นมา แล้วคลิกขวาเลือก “Save video as…” เท่านี้เราก็สามารถดาวน์โหลดวิดีโอจากเฟสบุ๊คได้แล้ว

download_video_facebook5

วิธีดาวโหลดน์วีดีโอบน Facebook (ใช้ผ่าน Browser บน Smartphone Android)
1. สำหรับการดาวน์โหลดบน Android นั้นใช้หลักการเดียวกัน โดยเราจะไม่เข้าผ่าน Facebook App แต่จะทำการเข้าผ่านเบราว์เซอร์ ให้เปิดเบราเซอร์ขึ้นมาแล้วทำการล็อกอินเข้าระบบ

download_video_facebook_android1

2. หลังจากนั้นเราก็เข้าไปที่วิดีโอที่ต้องการ แล้วกดที่วิดีโอค้างไว้นิดหนึ่งจะมีหน้าจอแสดงขึ้นมา “บันทึกวิดีโอ” ให้คลิกเพื่อทำการบันทึกวิดีโอนั้น

download_video_facebook_android2

3. หลังจากบันทึกเสร็จแล้ววิดีโอจะถูกดาวน์โหลดจากเฟสบุ๊คและเก็บเอาไว้ที่ Folder “Donwload” ใน Android

download_video_facebook_android3

จะเห็นว่าวิธีดังกล่าวเราจะใช้ความสามารถของเบราว์เซอร์เป็นหลักในการช่วยดาวน์โหลด VDO จาก Facebook โดยไม่จำเป็นต้องไปติดตั้งโปรแกรมเสริมอะไรให้ยุ่งยาก เพียงทำตามแค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น อย่างไรก็ตามวิธีนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานผ่าน Facebook App บนสมาร์ทโฟน เนื่องจากเป็นข้อจำกัดที่ทางเฟสบุ๊คไม่มีเมนูที่ให้สามารถดาวน์โหลดคลิปผ่านแอพของเฟสบุ๊คได้โดยตรงนั่นเอง