Android

วิธีดาวน์โหลดไฟล์จาก 4Shared ลงบนมือถือแอนดรอยด์

– ทำความรู้จัก 4Shared
4Shared.com เป็นเว็บไซด์ที่ให้บริการสำหรับการแบ่งปันไฟล์ร่วมกัน โดยให้สมาชิกสามารถเข้ามาอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ได้ ซึ่งไฟล์ที่อยู่บน 4Shared ก็มีหลากหลายประเภท อาทิเช่น หนังสือ, เพลง, ภาพ หรือ วิดีโอ เป็นต้น 4Shared เปรียบเสมือนผู้ให้บริการที่เป็นสื่อกลางในการเก็บข้อมูลเมื่อมีการอัพโหลดเข้ามาในระบบและคอยบริการไฟล์ให้กับผู้ใช้ที่ต้องการดาวน์โหลดไฟล์จากระบบอีกด้วย ในส่วนของบริการ 4Shared นั้นเปิดให้คนทั่วไปสามารถสมัครเข้ามาใช้งานได้ทั้งแบบฟรี และ ซื้อเป็นแพ็คเกจ ซึ่งแบบฟรีจะถูกจำกัดฟีเจอร์การใช้งานและขนาดเนื้อที่เก็บข้อมูลที่ทาง 4Shared แบ่งให้ใช้ฟรีประมาณ 15 GB เท่านั้น ถ้าหากต้องการพื้นที่การอัพโหลดมากกว่านี้ก็สมัครใช้แบบรายเดือนซึ่งจะตกอยู่ที่ประมาณ 9.95 US/เดือน อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแนะนำให้ใช้แบบฟรี ยกเว้นต้องใช้งานในเชิงธุรกิจที่ต้องการพื้นที่มากขึ้นและระบบความปลอดภัยในการจัดเก็บไฟล์ค่อยขยับขึ้นไปใช้แบบเสียรายเดือนแทน

– เริ่มต้นติดตั้งแอพ 4Shared บน Android
ในขั้นตอนนี้สำหรับใครที่ติดตั้งแอพ 4Shared ไปแล้วให้ผ่านได้เลยครับ
1. ให้เข้าไปที่ Play Store พิมพ์ค้นหา “4Shared” จะแสดงแอพของทาง 4Shared แสดงขึ้นมา

download_4shared_android1

2. เมื่อเข้าไปที่หน้ารายละเอียด แอพ “4Shared” ให้คลิกปุ่ม “ติดตั้ง

download_4shared_android2

3. ในหน้าจอการเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์ ให้คลิกปุ่ม “ยอมรับ

download_4shared_android3

หลังจากนี้ระบบก็ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ “4Shared” ลงในเครื่องโทรศัพท์แอนดรอยด์ของเรา เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในขั้นตอนการติดตั้ง

– ขั้นตอนการดาวน์โหลดไฟล์จาก 4Shared ลงใน Android
ในขั้นตอนนี้จะเป็นส่วนของการทดสอบการดาวน์โหลดไฟล์ผ่านแอพ 4Shared ลงในเครื่องโทรศัพท์มือถือของเรา
1. เริ่มต้นให้เราคลิกเข้าไปที่แอพ “4Shared” ระบบจะให้เราสมัครสมาชิกก่อน ซึ่งมีให้เลือกว่าจะสมัครผ่านอะไร เช่น บัญชี Facebook, บัญชี Google หรือจะสมัครบน “4Shared” เลยก็ได้ ในตัวอย่างนี้ผมจะใช้ผ่านเฟสบุ๊ค คลิกที่ “เชื่อมต่อกับ Facebook” (ระบบจะทำการผูกบัญชีของ 4Shared เข้ากับ บัญชี Facebook ของเรา)

download_4shared_android4

2. หลังจากนั้นก็จะเข้ามาในหน้าหลักของแอพ 4Shared ในการดาวน์โหลดไฟล์นั้นเราต้องทำการค้นหาไฟล์ที่ต้องการดาวน์โหลด โดยคลิกที่ไอคอน “ค้นหา” แล้วเลือกกลุ่มหรือประเภทของไฟล์ที่ต้องการดาวน์โหลด ในตัวอย่างผมต้องการดาวน์โหลดไฟล์ภาพ ก็คลิกที่ “รูปภาพ

download_4shared_android5

3. จากนั้นจะขึ้นหน้าต่างให้กรอกคำค้นหา ผมต้องการค้นหารูปภาพเจอร์ราด ก็พิมพ์ “gerrard” ลงในช่องค้นหา และเมื่อต้องการดาวน์โหลดลงในเครื่องโทรศัพท์ก็คลิกที่ไอคอน 3 ขีด แล้วเลือก “ดาวน์โหลด

download_4shared_android6

4. ระบบจะขึ้นหน้าต่างในการดาวน์โหลดขึ้นมา โดยจะสร้างโฟล์เดอร์ “/sdcard0/4SHARED.COM/My 4shared/” สำหรับเก็บข้อมูลในเครื่องโทรศัพท์มือถือของเราให้อัตโนมัติ หากเราต้องการเก็บไว้ที่อื่นก็สามารถสร้างโฟล์เดอร์เพื่อเก็บข้อมูลได้ และต้องการเก็บข้อมูลลงในโฟล์เดอร์นี้ทุกครั้งที่ดาวน์โหลดจาก 4Shared ก็คลิกลิงค์ “ตลอด” เพื่อเริ่มการดาวน์โหลด

download_4shared_android7

5. ในหน้าขณะที่ดาวน์โหลดลงในเครื่อง ระบบจะขึ้นหน้าต่างใหม่ขึ้นมา เป็นการแสดงรายละเอียดของไฟล์รูปภาพที่เราดาวน์โหลด(ภาพที่ดาวน์โหลดจะถูกเก็บลงในพื้นที่ 4Shared บัญชีของเราไว้ด้วย) หากเราต้องการแชร์ เปลี่ยนชื่อ หรือ ลบทิ้ง ก็สามารถทำได้ทันที

download_4shared_android8

6. มาดูไฟล์ที่เราดาวน์โหลดลงในเครื่องโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ว่าดาวน์โหลดมาเก็บให้ถูกต้องหรือไม่ โดยเข้าไปที่โฟลเดอร์ “/sdcard0/4SHARED.COM/My 4shared/” จะเห็นว่ารูปภาพเจอร์ราดนั้นดาวน์โหลดมาเก็บลงในโฟล์เดอร์ให้เรียบร้อยแล้ว

download_4shared_android9

จะเห็นได้ว่าการติดตั้งแอพ 4Shared ลงในแอนดรอยด์นั้นช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการไฟล์ที่อยู่บน 4Shared ได้อย่างสะดวก การอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์จาก 4Shared ลงแอนดรอยด์ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ