Android | Facebook

วิธีสร้างเพจ Facebook ด้วยมือถือ

ทุกวันนี้มีความรู้สึกว่าคนไทยเราใช้สื่อสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวางมากขึ้น เหตุผลหลักก็คือความสะดวก ง่ายในการติดต่อสื่อสาร ไม่จำเป็นต้องไปดูสถิติก็สามารถอนุมานได้ว่าเด็กรุ่นใหม่ ๆแทบจะทุกคนต้องมีบัญชี Facebook เพื่อใช้สำหรับติดตามข่าวสาร แวดวงเพื่อนฝูง และใช้สำหรับการสนทนาโต้ตอบกัน ด้วยความพิเศษตรงนี้นี่เองทำให้หลายคนมองเห็นประโยชน์ของเฟสบุ๊คที่สามารถเอามาต่อยอดสร้างเป็นช่องทางติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อค้าแม่ค้ากับลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยการสร้างเพจ Facebook ขึ้นมาเพื่อนำเสนอสินค้า และ รับออเดอร์กันอย่างเป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียว งานนี้เรียกว่าสะดวกด้วยกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งคุณสมบัตินี้ทาง Facebook จัดให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถสร้างเพจขึ้นมาเพื่อใช้งานตามหมวดหมู่ที่ต้องการได้ เห็นแบบนี้แล้วเรามาลองสร้างเพจ Facebook ด้วยมือถือของเรากันดีกว่าครับ

วิธีการสร้างเพจเฟสบุ๊คบนมือถือ (แอนดรอยด์)
1. ให้เปิดแอพ Facebook ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่เมนูหลัก(ไอคอน 3 ขีด) จากนั้นเลื่อนไปที่เพจ ให้คลิกปุ่ม “สร้างเพจ

create_facebook_page

2. ในหน้าจอการสร้างเพจผมจะยกตัวอย่างสร้างเพจร้านขายเสื้อผ้าขึ้นมา โดยให้เราตั้งชื่อร้านของตัวเองขึ้นมาแล้วเลือกหมวดหมู่ให้เหมาะสมตามวัตถุประสงค์ของการสร้างเพจของเรา เมื่อกรอกข้อมูลทั้งหมดเสร็จแล้ว ให้คลิกปุ่ม “เริ่มต้นใช้งาน

create_facebook_page2

3. เข้าสู่ : ขั้นตอนที่ 1 โดยระบบจะให้เราทำการกรอกข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับเพจที่เราจะสร้างขึ้น กรอกข้อมูลให้ครบเรียบร้อยแล้วคลิกปุ่ม “บันทึกข้อมูล” (สำหรับส่วนที่ระบบถามว่าชื่อเพจที่ตั้งเป็นผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์แท้จริงหรือไม่ ก็ให้ตอบตามจริง ซึ่งในตัวอย่างนี้ผมลองสร้างเล่น ๆขึ้นมา จึงเลือกเป็น “ไม่ใช่ธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ หรือ แบรนด์ที่แท้จริง“)

create_facebook_page3

4. จากนั้นจะเข้ามาที่หน้าหลักของเพจ Facebook ที่เราสร้างขึ้น เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์มากขึ้นให้ปรับเพจดังนี้
4.1 ให้ทำการเพิ่มรูปภาพ Profile และ Cover ของเพจให้ดึงดูดใจเมื่อมีผู้เข้ามาเยี่ยมชม

create_facebook_page4

4.2 ให้ทำการคลิกเพิ่มปุ่มที่จะช่วยให้การติดต่อสื่อสารกับลูกค้า หรือ ผู้เข้ามาเยี่ยมชมได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งมีให้เลือกสร้างได้หลายแบบ อาทิเช่น โทรเลย ติดต่อเรา ส่งอีเมล์ และ อื่น ๆอีกมากมาย อยากได้ปุ่มไหนก็เลือกเอาตามต้องการ

create_facebook_page5

create_facebook_page6

5. ในตอนนี้เราก็สามารถที่จะโพสต์ข้อความลงในเพจได้แล้ว โดยคลิกที่เมนู “โพสต์” แล้วก็พิมพค์ข้อความ หรือ เพิ่มรูปภาพเข้าไป แล้วคลิกปุ่ม “ถัดไป” -> “เผยแพร่

create_facebook_page7

create_facebook_page8

จะเห็นว่าขั้นตอนการสร้างเพจ Facebook บนมือถือนั้นค่อนข้างง่ายไม่ยุ่งยาก ประกอบกับความสามารถบนมือถือที่ช่วยให้การจัดการข้อมูลทำได้สะดวก เช่น การถ่ายรูปจากมือถือแล้วอัพโหลดลงหน้าเพจ Facebook เป็นต้น การมีเพจนั้นช่วยไม่ให้เกิดการสับสนกับบัญชีผู้ใช้หลัก และยังสามารถสร้างเพจเพิ่มขึ้นได้ตามต้องการอีกด้วย