Line

วิธีสร้าง OpenChat ใน Line

Line OpenChat คืออะไร

ไลน์โอเพนแชท เป็นห้องสนทนาแลกเปลี่ยนพูดคุยกันสำหรับคนที่มีความชอบอะไรคล้าย ๆกัน อาจจะมองเป็นลักษณะชุมชนหรือกลุ่มคนก็ได้ โดยจะมีความแตกต่าง Line Group ปกติ คือ สามารถที่จะตั้งชื่อกับรูปโปรไฟล์อะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อบัญชี Line จริง  สามารถสร้างห้องแชทแยกย่อยได้หลายห้อง สามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในการเข้าร่วมในโอเพนแชทได้ 3 แบบ คือ แบบสาธารณะ > คนทั่วไปสามารถเข้าร่วมได้, แบบใช้รหัสเพื่อเข้าร่วม > ต้องใส่รหัสผ่าน 4-8 ตัวอักษร ตามที่ผู้สร้างโอเพนแชทระบุรหัสผ่านเอาไว้, แบบอนุมัติโดยผู้ดูแล > ผู้ดูแลจะเป็นผู้อนุญาตให้เข้าร่วมได้ นอกจากนี้ยังมีการกำหนดสิทธิ์ต่าง ๆให้คนที่อยู่ในห้องแชทได้อีกด้วย

วิธีสร้าง OpenChat บน Line มือถือ Android

1. เปิดไลน์ขึ้นมาแล้วคลิกเข้าไปที่กลุ่ม แล้วเลือก “โอเพนแชท

2. ในหน้าโอเพนแชทให้คลิกปุ่ม “+ สร้างโอเพนแชท

3. ในหน้าสร้างโอเพนแชทให้ทำการระบุค่าดังนี้
รูปภาพหน้าปก  ให้ทำการเลือกรูปภาพที่ต้องการใช้เป็นหน้าปกของโอเพนแชท
ชื่อโอเพนแชท  ให้ทำการกรอกชื่อโอเพนแชทความยาวไม่เกิน 50 ตัวอักษร
คำอธิบาย  ให้กรอกคำอธิบายโอเพนแชท โดยสามารถใส่ Hashag(#) เข้าไปด้วยได้
หมวดหมู่  ให้ทำการเลือกหมวดหมู่ของโอเพนแชทที่สร้างขึ้น
การอนุญาต  สามารถระบุได้ว่าจะอนุญาตให้โอเพนแชทนี้สามารถค้นเจอจากหน้าค้นหาของโอเพนแชทหรือไม่
หลังจากที่เรากรอกข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนแล้ว ให้คลิกปุ่ม “ถัดไป

4. จากนั้นทำการตั้งชื่อโปรไฟล์สำหรับโอเพนแชทที่สร้างขึ้น  แล้วคลิก “เสร็จสิ้น

5. เราก็จะได้หน้าตาโอเพนแชทที่สร้างขึ้น

6. เราสามารถเพิ่มเพื่อนด้วยการแชร์ลิงค์ หรือ QR Code ได้ โดยคลิกที่ไอคอนเพิ่มเพื่อน จะปรากฎหน้าจอการแชร์ลิงค์ขึ้นมา ซึ่งทำได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น การคัดลอกลิงค์  การแชร์ลิงค์ไปโซเชียลเน็ตเวิร์คอื่น ๆ  การเพิ่มเพื่อนที่อยู่ในไลน์ หรือ การเพิ่มเพื่อนด้วยการแสกนคิวอาร์โค้ด

7. ตั้งค่ากำหนดสิทธิ์การเข้าร่วมโอเพนแชท 
7.1 ให้ไปที่เมนู 3 ขีดมุมขวาบน จากนั้นเลือกเมนู “ตั้งค่าอื่น ๆ

7.2 คลิกไปที่เมนู “การจัดการสิทธิ์

7.3 ในหน้าการจัดการสิทธิ์ สามารถจัดการสิทธิ์ให้ 3 กลุ่มหลัก ๆ คือ ผู้ดูแล, ผู้ดูแลและผุ้ดูแลร่วม, สมาชิกทั้งหมด ว่าแต่ละกลุ่มนั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง

8. การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใน Line OpenChat  คลิก “ตั้งค่าอื่น ๆ” > “ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว” โดยในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เราสามารถตั้งเป็นรหัสผ่านในการเข้าร่วม หรือ ตั้งคำถามแล้วทำการอนุญาตจากผู้ดูแลในการเข้าร่วมได้

9. การจัดการสมาชิกใน Line OpenChat คลิก “ตั้งค่าอื่น ๆ” > “จัดการสมาชิก” โดยเราสามารถบล็อกสมาชิกที่เข้ามาก่อกวนได้  รวมทั้งให้สิทธ์สมาชิกเข้ามาเป็นผู้ดูแลร่วมได้ หรือ โอนสิทธ์ผู้ดูแลให้กับผู้ดูแลร่วมได้

10. การสร้างห้องแชทย่อยในโอเพนแชท 
10.1 ไปที่เมนู 3 ขีด เลือกเมนู “แชท

10.2 ในห้องแชท คลิกไอคอน เพิ่มห้องแชท ด้านมุมขวาบน

10.3 กำหนดชื่อและรูปภาพห้องแชทย่อย คลิก “เสร็จสิ้น

10.4 แสดงห้องแชทย่อยที่สร้างขึ้น

11. สร้างทางลัดห้องโอเพนแชท เข้าไปที่ “ตั้งค่าอื่น ๆ” > “สร้างทางลัดห้องแชท” คลิกปุ่ม “เพิ่ม”  วิธีการนี้จะทำให้ห้องแชทของเราเข้าไปอยู่ในหน้าโฮมบนโทรศัพท์มือถือของเรา

จุดเด่นของโอเพนแชทที่เห็นได้ชัดคือเราสามารถตั้งชื่อโปรไฟล์ใหม่สำหรับการเข้าร่วมในแต่ละโอเพนแชทนั้น ๆได้ โดยไม่ต้องใช้ไลน์ส่วนตัวจริงในการเข้าร่วม  มีความยืดหยุ่นสูงโดยแอดมินสามารถจัดการสมาชิก และ การกำหนดสิทธิ์ในการใช้งานโอเพนแชทได้  มีการแยกในส่วนของแชทและโน้ตให้อิสระจากกัน เพื่อการจัดการที่ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน  อย่างไรก็ดีเมื่อห้องแชทมีคนเข้าร่วมจำนวนมากการสนทนาไปมาระหว่างสมาชิกทำให้ข้อความในห้องแชทไหลลงอย่างรวดเร็ว อาจจะทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องแชทอ่านข้อความไม่ทัน ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นเหตุให้ทางผู้พัฒนาไลน์จำเป็นต้องจำกัดจำนวนสมาชิกให้เข้าร่วมได้เพียง 5,000 คนเท่านั้น