Crypto

วิธีฝากเงินเข้า Binance แบบ P2P

ตลาดการลงทุนเหรียญคริปโตได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะเว็บ Exchange ใหญ่ ๆอย่าง Binance ที่มีรูปแบบการลงทุนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การออมเงิน การซื้อขายเหรียญคริปโต การ Staking การกู้ยืมคริปโต การทำ Liquid Swap เป็นต้น ซึ่งการทำธุรกรรมต่าง ๆเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องใช้สกุลเงินดิจิตอลทั้งสิ้น ก่อนที่เราจะลงทุนก็ต้องทำการซื้อเหรียญหรือโอนเหรียญไปยังกระเป๋าของเราบน Binance (ต้องสมัครสมาชิกกับทาง Binance ให้เรียบร้อยก่อน)  โดยเราสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชัน Binance บนมือถือ หรือผ่านเว็บ Binance.com ก็ได้  เมื่อเราทำการโอนเงินเข้ากระเป๋า Wallet ใน Binance เสร็จแล้ว เราก็จะมีเงินที่เป็นสกุล Digital หรือเหรียญคริปโต ที่สามารถซื้อขายหรือนำไปลงทุนได้ โดยในบทความนี้จะแนะนำวิธีการฝากเงินเข้า Binance ด้วย P2P

P2P บน Binance คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ P2P ก่อน  ซึ่งเป็นวิธีการซื้อขายเหรียญโดยตรงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย เราในฐานะผู้ที่ต้องการเหรียญก็เปรียบเสมือนผู้ซื้อ และผู้ขายก็คือผู้ที่ต้องการขายเหรียญคริปโตให้เรา โดยเมื่อเราชำระเงินค่าเหรียญเรียบร้อยแล้วทางผู้ขายก็จะโอนเหรียญมายังกระเป๋า Wallet ใน Binance ให้เราทันที ในระหว่างการซื้อขาย Binance จะทำการ Locked เหรียญเอาไว้เมื่อมีผู้ซื้อทำการโอนเงินเข้ามาแล้ว ผู้ขายต้องโอนเหรียญไปให้ทันที มิเช่นนั้นถ้าเกิดการร้องเรียนผู้ขายจะเสียเครดิตในการซื้อขายครั้งต่อไปได้  และเหรียญที่นิยมใช้ในการซื้อขายหรือโอนเงินซื้อใน Binance ก็คือ USDT ซึ่งเป็นเหรียญที่เป็น Stable Coin(สกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าคงที่) ป็นเหรียญคริปโตที่ถูกสร้างขึ้นอยู่ใน Block chain โดยจะอ้างอิงค่าเงิน US Dollar หรือ 1 USDT = 1 US Dollar เนื่องจากเป็นเหรียญที่มีค่าผันผวนน้อยที่สุดจึงเหมาะจะใช้เก็บไว้ในกระเป๋า Wallet เพื่อนำไปลงทุนในเหรียญอื่น ๆ

– เปิดแอปพลิเคชัน Binance ขึ้นมา แล้วล็อกอินให้เรียบร้อย เสร็จแล้วคลิกที่เมนู “กระเป๋าเงิน” แล้วเลือก “P2P

– คลิกที่ปุ่ม “ซื้อ

– ในหน้า P2P ให้เราเปลี่ยนสกุลเงินที่ใช้ในการซื้อเป็น THB หรือสกุลเงินบาท

– เราจะเห็นรายการร้านค้าหรือผู้ขายเหรียญ โดยแต่ละร้านก็มีราคาซื้อขายที่แตกต่างกัน รวมทั้งราคาขั้นต่ำ และช่องทางการโอนเงิน ให้เลือกร้านค้าที่ต้องการแล้ว คลิกปุ่ม “ซื้อ
หมายเหตุ  ให้เราสังเกตเปอร์เซ็นการขายและจำนวนการเทรดยิ่งสูงยิ่งดี ควรอยู่ที่ 90-99% ซึ่งเป็นคะแนนการันตีของผู้ซื้อจากร้านค้านั้น ๆ

– ในหน้าจอการซื้อ USDT  ให้เราระบุการซื้อเป็น Fiat(จำนวนเงินบาท) หรือ คริปโต(จำนวนเหรียญคริปโต) ก็ได้ โดยต้องกรอกจำนวนเงินให้มากกว่าหรือเท่ากับ ราคาขั้นต่ำของร้านที่ขายเหรียญ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “ซื้อ USDT”  
หมายเหตุ สังเกตด้านล่างหน้าจอที่เป็นข้อมูลการซื้อขาย จะมีรายละเอียดการชำระเงิน ซึ่งเราต้องชำระเงินให้เรียบร้อยภายในเวลาที่กำหนด นั่นคือ 15 นาที และวิธีการชำระเงินของร้านค้าเป็นแบบโอนผ่านธนาคาร (บางร้านอาจจะมีการชำระผ่าน True Money Wallet หรือ Paypal)

– หน้าจอการชำระเงินที่รอดำเนินการ จะแสดงรายละเอียดเงินที่เราต้องโอน และจำนวนเหรียญ USDT ที่จะได้รับ  ตรวจสอบข้อมูลการชำระเงินเรียบร้อยแล้วคลิกปุ่ม “โอนเงิน

– หน้าจอจ่ายเงินให้ผู้ขาย ในหน้าจอนี้จะแสดงรายละเอียดบัญชีธนาคาร และ ชื่อผู้ขาย ให้เราทำการโอนเงินไปยังบัญชีดังกล่าวให้เรียบร้อย (ให้สังเกตเวลาที่เหลือด้านบน ซึ่งเราต้องทำการโอนเงินให้เสร็จทันเวลาดังกล่าว และหลังจากโอนแล้วให้อัพโหลดสลิปการโอนเข้าไปที่หน้าแชท Message ที่อยู่มุมขวาบนเพื่อแจ้งให้ผู้ขายทราบ)
หลังจากที่โอนเงินเสร็จเรียบร้อยแล้วให้คลิกปุ่ม “โอน, ถัดไป”  จากนั้นระบบจะขึ้นหน้าจอการปลดล็อกเหรียญ  รอคนขายโอนเหรียญ USDT มายังกระเป๋าของเรา

– อย่าลืมหลังจากโอนเงินแล้วให้คลิกเข้าที่หน้าข้อความแชทของผู้ขาย แล้วทำการอัพโหลดสลิปให้เรียบร้อย 

– แสดงหน้าจอฝากเงินเข้ากระเป๋าของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว  คลิกปุ่ม “เสร็จสิ้น” เป็นอันเรียบร้อยสำหรับการฝากเงินเข้า Binance แบบ P2P

การฝากเงินเข้าไปใน Binance นอกจากวิธีแบบ P2P แล้ว ยังมีวิธีการโอนเหรียญผ่าน Exchange หรือเว็บโบรกเกอร์อื่น ๆ เช่น โอนจาก Bitkub ไป Binance หรือ โอนจาก Coinbase ไป Binance ก็ทำได้เช่นเดียวกัน