Line

ไลน์ไม่แจ้งเตือน พร้อมวิธีแก้ปัญหา

ปัญหาที่หลายคนมักเจอบ่อย ๆในการใช้แอปพลิเคชันไลน์ คือ ไลน์ไม่แจ้งเตือน เป็นเรื่องสร้างความหงุดหงิดให้ใครหลายคนเนื่องจากไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร เพราะการที่ไลน์ไม่แจ้งเตือนนั้นส่งผลห้เราไม่สามารถทราบได้ว่ามีข้อความจากใครที่ส่งมาหาเราบ้าง และในกลุ่มไลน์ใดมีการอัพเดทข้อความอะไรไปบ้าง ในบทความนี้เราจะมาสรุปสาเหตุสำคัญที่ทำให้ไลน์ไม่แจ้งเตือนให้เพื่อน ๆลองตรวจสอบดูว่ามือถือของเราเข้ากับกรณีไหนได้บ้าง สรุปสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา ไลน์ไม่แจ้งเตือน 1. สาเหตุแรกอาจจะเกิดจากการปิดการตั้งค่าการแจ้งเตือนไลน์เอาไว้ วิธีแก้ปัญหา ให้เราไปที่การตั้งค่าในแอปไลน์ใน “ตั้งค่า > การแจ้งเตือน” ของไลน์ ตรวจสอบดูว่าเราได้มีการเปิดการแจ้งเตือนไว้หรือยัง 2. สาเหตุอาจจะเกิดจากการตั้งค่ามือถือที่ไม่อนุญาตให้มีการแจ้งเตือนในแอปพลิเคชันไลน์ วิธีแก้ปัญหา ให้เราเข้าไปที่การตั้งค่าของโทรศัพท์มือถือ(รูปฟันเฟืองในหน้าจอหลัก) “ตั้งค่า > การแจ้งเตือน > Line” เมื่อคลิกเข้าไปแล้วให้ตรวจสอบดูว่าได้มีการเปิดอนุญาตให้มีการแจ้งเตือนเอาไว้หรือไม่ 3. สาเหตุอาจจะเกิดจากการแอปพลิเคชันไลน์ไม่ได้ทำงานอยู่เบื้องหลัง ซึ่งอาจจะเกิดจากการเคลียร์แอปออกจากหน้าจอทั้งหมด เพื่อคืน resource ให้กับระบบ หรือ คืนพื้นที่ให้ RAM มีประสิทธิภาพมากขึ้น วิธีแก้ปัญหา ให้ทำการล็อกแอปไลน์ไม่ให้ถูกเคลียร์ออกจากหน้าจอเมื่อมีการเคลียร์แอปทั้งหมด เพื่อให้ไลน์คงสถานการณ์ทำงานเอาไว้ให้สามารถแจ้งเตือนข้อความได้ (ล็อกแอปไลน์ให้มีรูปกุญแจปิดล็อกไว้) 4. สาเหตุอาจจะเกิดจากห้องสนทนานั้นถูกปิดการแจ้งเตือนเอาไว้ วิธีแก้ปัญหา เข้าไปที่ห้องสนทนาที่ต้องการให้แจ้งเตือนตรวจสอบดูว่าได้เปิดการแจ้งเตือนเอาไว้หรือยัง 5. สาเหตุอาจจะเกิดจากแอปบางประเภทที่เข้าไปทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตหยุดการทำงานหรือ sleep ไปเมื่อหยุดการใช้งาน วิธีแก้ปัญหา ให้ลบแอปนั้นออกจากมือถือ สำหรับเพื่อน…

Line

วิธีย้ายไลน์เดิมไปโทรศัพท์เครื่องใหม่และแชทไลน์ไม่หาย

จัดเป็นปัญหาสุดฮิตสำหรับหลายคนเลยก็ว่าได้ ในกรณีการเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ใหม่แต่ไม่รู้จะใช้ไลน์เดิมหรือย้ายไลน์เดิมไปเครื่องใหม่ได้อย่างไร บางคนถึงกับตัดปัญหาดังกล่าวด้วยการสร้างบัญชีไลน์ขึ้นมาใหม่ แต่สำหรับบางคนที่ไม่สามารถสร้างบัญชีใหม่ได้เนื่องจากบัญชีเก่ามีข้อมูลหลายอย่างที่จำเป็นต้องใช้ เช่น ข้อมูลแชท ข้อมูลการซื้อขาย หรือ การเข้าร่วมกลุ่มไลน์ต่างๆ เป็นต้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ใหม่แล้วใช้ไลน์เดิมโดยที่แชทไลน์ไม่หายไป เป็นที่ทราบกันดีกว่าบัญชีไลน์นั้นจะมีการผูกติดกับเครื่องโทรศัพท์เอาไว้ ในการใช้โทรศัพท์ใหม่แต่ละเครื่องหากยังไม่มีบัญชีไลน์ในเครื่องก็สามารถที่จะสร้างบัญชีไลน์ใหม่ในเครื่องได้ทันที แต่ถ้าหากเราจะทำการใช้บัญชีไลน์เก่าหรือไลน์เดิมในเครื่องใหม่นั้นทำได้ด้วยการต้องไปกำหนดค่าดังต่อไปนี้ (ในเครื่องเดิมและบัญชีไลน์เดิมเสียก่อน) ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนเปลี่ยนเครื่องใหม่ 1. เข้าไปในหน้าหลักของไลน์บนโทรศัพท์ แล้วคลิกเมนู “ตั้งค่า” 2. คลิกเลือกเมนู “บัญชี” 3. สังเกตค่าอีเมล์ว่ามีการลงทะเบียนอีเมล์ไว้หรือยัง หากยังให้ทำการลงทะเบียนอีเมล์เอาไว้ รวมทั้งกำหนดรหัสผ่าน (จำอีเมล์ และ รหัสผ่านที่ตั้งเอาไว้เพื่อใช้ในการเข้าระบบ) หลังจากทีเราเข้าไปตั้งค่าบัญชีอีเมล์ เท่ากับว่าบัญชีไลน์นี้สามารถที่จะโยกย้ายไปใช้งานกับโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้ หรือแม้แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ตก็ได้เช่นเดียวกัน และเพื่อให้การไปใช้เครื่องใหม่นอกจากบัญชีเดิมแล้วเราจะนำข้อมูลไลน์ไปด้วยจึงต้องทำการ Backup ข้อมูลดังนี้ วิธี Backup ข้อมูลแชท Line 1. เข้าไปในหน้าหลักของไลน์บนโทรศัพท์ แล้วคลิกเมนู “ตั้งค่า” 2. ในส่วนของการตั้งค่าพื้นฐานให้เลือก “แชท” 3. ในหน้าแชทให้เลือก “สำรองข้อมูล & เรียกคืนข้อมูลประวัติการแชท” 4. เมื่อเข้ามาในหน้าการสำรองข้อมูล…

Line

วิธีแปลงรูปภาพเป็นข้อความด้วยแอปพลิเคชัน Line

ปัจจุบันมีงานหลายอย่างที่จำเป็นต้องนำข้อความที่อยู่ในรูปแบบของไฟล์รูปภาพไปใช้งาน เช่น งานแปลการ์ตูน งานแปลบทความวิชาการ หรือ นิตยสารต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งข้อความที่อยู่ในรูปภาพเป็นการยากหากเราจะทำการ Copy ไปใช้งานต่อ หรือ พิมพ์ข้อความตามรูปภาพนั้น ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและเสียเวลามาก ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคนิควิธีการต่าง ๆมากมายเพื่อที่จะสกัดเอาข้อความจากรูปภาพเพื่อไปใช้งานต่อได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการทำ Optical Character Recognition (OCR) เป็นเทคนิคที่สกัด(Extract)หรือแปลงรูปภาพให้ออกมาเป็นตัวหนังสือหรือข้อความที่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ รวมทั้งคัดลอกไปใช้งานได้ทันที Line ได้เปิดตัวคุณสมบัติใหม่ล่าสุดเพื่อสนับสนุนการทำ OCR เนื่องจากบน Social Network หรือ การแชทในไลน์ จะมีการส่งรูปภาพให้กันและกันบ่อยครั้ง ทำให้เกิดปัญหาเมื่อต้องการข้อความที่อยู่ในรูปภาพนั้น ๆ โดยแบบเดิมนั้นผู้ใช้จำเป็นต้องพิมพ์ข้อความจากรูปภาพเอาเอง ด้วยการพัฒนาเวอร์ชัน Line ล่าสุดช่วยให้เราสามารถใช้ OCR ในการแปลงรูปภาพเป็นข้อความได้อย่างง่ายดาย การแปลงรูปภาพเป็นข้อความด้วย Line 1. ให้ทำการเปิด Line ขึ้นมา แล้วเข้าไปในห้องแชท(อาจจะเป็นห้องแชทส่วนตัว หรือ ครอบครัว ที่เราสามารถโพสต์รูปเพื่อแปลงเป็นข้อความได้) ในห้องแชทให้เราถ่ายรูป หรือ โพสต์รูปจากเครื่องโทรศัพท์ก็ได้เช่นเดียวกัน 2….

Android | Line

วิธีเล่นไลน์ 2 ID บนเครื่องเดียวกันง่าย ๆผ่าน Line lite บน Android

ไลน์เป็นแอปพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับการสนทนาบนมือถือ ซึ่งการสมัครใช้งานไลน์ไอดีนั้นต้องมีการยืนยันตัวตนผ่านโทรศัพท์มือถือด้วย ทำให้โทรศัพท์มือถือหนึ่งเครื่องจะสามารถใช้ไลน์ได้แค่ 1 ไอดีเท่านั้น อย่างไรก็ตามมีหลายคนทีมีความจำเป็นต้องใช้ไลน์ 2 ไอดีในเครื่องเดียวกันเพื่อใช้สำหรับงานที่แตกต่างกัน เช่น สำหรับการทำงาน และ ส่วนตัว เป็นต้น มีเทคนิควิธีการต่าง ๆมากมายในการที่จะใช้ไอดีไลน์ 2 ไอดีในเครื่องเดียวกันได้ แต่ในบทความนี้เราจะนำเสนอการใช้ไลน์ 2 ไอดีด้วยการใช้ Line lite มาเสริม ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อระบบไม่มีปัญหาหรือผลกระทบใด ๆกับไลน์ไอดีหลัก แต่ความต้องการสำหรับการสร้างบัญชีไลน์ไอดีใหม่ก็คือ เบอร์โทรศัพท์ ต้องเป็นคนละเบอร์กับไลน์ไอดีหลัก ซึ่งถ้าเป็นโทรศัพท์ 2 ซิมก็จะไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นแบบซิมเดียวก็ต้องหาเบอร์โทรอีกอันมาใช้ในการสมัครสร้างไลน์ไอดีที่ 2 เพิ่มเติม Line lite คืออะไร Line lite เป็นไลน์เวอร์ชั่นลดเสปกหรือลดฟีเจอร์เสริมอื่น ๆลงเพื่อให้แอปพลิเคชั่นเบาสามารถทำงานได้รวดเร็ว เหมาะสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ประสิทธิภาพกลางลงมาต่ำ นอกจากนี้การสื่อสารข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตก็เป็นส่วนสำคัญในการเลือกใช้งาน Line lite โดยเฉพาะพื้นที่ที่อินเทอร์เน็ตมีความเร็วต่ำก็สามารถใช้งานไลน์ได้ วิธีติดตั้ง Line lite 1. ให้ทำการดาวน์โหลด Line Lite 2. หลังจากดาวน์โหลดเสร็จ…

Line

วิธีสร้าง Line Square แหล่งชุมชนคนเล่นไลน์ บน Line PC

Line Square คืออะไร ไลน์สแควร์ เป็นห้องชุมชนสำหรับแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารของคนที่ชอบอะไรคล้าย ๆ กัน โดยออกแบบมาเพื่อให้สามารถแสดงเนื้อหาหรือโพสต์ที่เป็นสาธารณะได้ มีการจำกัดสิทธิ์และโอนสิทธิ์ผู้ดูแลได้ สามารถการบล็อคและลบสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มได้ เพื่อให้มองภาพง่ายขึ้นให้ลองเปรียบเทียบกับ Facebook Group จะคล้าย ๆกัน คือ มีทั้งโพสต์ และ แชท โดยระบบแชทใน line square จะเป็นแชทแบบกลุ่มเหมือนยก line group มาผนวกเข้า แต่ต่างกันตรงที่จะมีการจำกัดสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มสูงสุดเพียง 5,000 คนเท่านั้น ทั้งนี้ใน line square ผู้สร้างหรือผู้ดูแลยังสามารถเปลี่ยนชื่อโปรไฟล์ใหม่ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวได้ในกรณีที่ Square ที่สร้างออกไปสู่สาธารณะแล้ว (ตรงนี้จะคล้าย ๆ Facebook Page ที่เราไม่สามารถรู้ได้ว่า Admin ที่สร้างเพจเป็นใคร) Line Square มีประโยชน์ในแง่ใดบ้าง ด้วยข้อจำกัดของ Line Group ที่ไม่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ทุกกลุ่ม โดยเฉพาะการสร้าง Community ให้คนที่ชอบอะไรคล้าย ๆกันเขามาพูดคุยสนทนากันได้อย่างเป็นสาธารณะ ทำให้…

Line

วิธีเพิ่มปุ่ม Checkbox ลงใน Microsoft Excel 2010

เมื่อกล่าวถึงโปรแกรม Microsoft Excel เชื่อว่าหลายคนรู้จัก เพราะเป็นโปรแกรมที่ใช้จัดการงานเอกสารในสำนักงานได้ดีและเป็นนิยมอย่างมาก Excel เป็นโปรแกรมที่ช่วยจัดการข้อมูลได้ดีและสามารถใช้ในการคำนวณตัวเลขโดยสามารถใช้สูตรคณิตศาสตร์ต่าง ๆได้อย่างมากมาย ทำให้ช่วยลดงานและเวลาที่ต้องทำเองด้วยมือได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Excel ให้ดีขึ้นเพื่อเพิ่มทักษะในการใช้งาน ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ นั่นคือ การแทรกปุ่ม Checkbox ลงในช่อง Cell ของ Excel เพื่อใช้งาน นั่นเอง Checkbox มีประโยชน์ในแง่ใดบ้าง ? แน่นอนมันมีประโยชน์หลายอย่างเลย เช่น การทำเช็คลิสต์ข้อมูล หรือ ใช้ในการตรวจสอบรายการต่าง ๆ เราก็สามารถที่จะใช้ Checkbox มาเป็นตัวกำหนดสถานะของรายการนั้น ๆได้ วิธีเพิ่มปุ่ม Checkbox ใน Microsoft Excel 2010 1. ให้เข้าไปที่เมนู “แฟ้ม -> ตัวเลือก” 2. ในหน้าตัวเลือกของ Excel ให้เข้าไปที่ “กำหนด Ribbon เอง” จากนั้นให้ติกเครื่องหมายถูกในช่อง “นักพัฒนา”…

Line

วิธีสร้างโพลในกลุ่มไลน์พีซี Poll in Group Line PC

แอปพลิเคชัน Line เป็นสื่อสังคมออนไลน์ยุคใหม่ที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้สามารถตอบโจทย์กับกลุ่มผู้ใช้งานที่หลากหลาย Linc PC ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อลดจุดด้อยและเพิ่มเติมจุดเด่นให้ครอบคลุมกับการใช้งานที่ตรงกับกลุ่มผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น ในประเภทแอปพลิเคชันทางด้านโซเชียลเน็ตเวิร์ก Line มีคู่แข่งสำคัญอย่าง Facebook และ Twitter ซึ่งมีทีมพัฒนาที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพ หาก Line ต้องการจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่สามารถกุมหัวใจผู้ใช้งานและสามารถอยู่ในตลาดนี้ได้ก็ต้องมีฟังก์ชันที่สามารถตอบสนองผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น คู่แข่งมี Group Facebook ในส่วนของ Line ก็มี Group Line และเมื่อคู่แข่งมี Page Facebook ส่วนของ Line ก็มี Line@ ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่ให้ร้านค้าหรือผู้ประกอบการสามารถสร้างคอนเท้นเปิดร้านขายของภายในแอปพลิเคชันไลน์ได้ อย่างไรก็ตามอีกฟีเจอร์หนึ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับสื่อสังคมออนไลน์ในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก นั่นคือ การทำโพลนั่นเอง โดยเราสามารถสร้างโพลเพื่อให้เพื่อน ๆในกลุ่มไลน์ช่วยกันโหวตในหัวข้อที่เราตั้งขึ้นมาได้ ซึ่งโพลมีประโยชน์ในโลกของสังคมออนไลน์ในยุคปัจจุบันเนื่องจากข้อมูลที่ได้นำมาช่วยในการประกอบการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี วิธีสร้างโพลในกลุ่ม Line PC 1. ให้เข้าไปในกลุ่ม Line PC คลิกเมนูสามขีด เลือก “โหวต” 2. เข้ามาในหน้าจอโหวตให้คลิกปุ่ม “สร้างหน้าโหวต” 3. ในหน้าจอสร้างโหวตระบบจะมีให้เลือกการทำโหวตได้…

Line

Line ในเวอร์ชั่นล่าสุดสามารถยกเลิกข้อความ Unsend ได้แล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง Line ออกมาล่าสุดถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับโลกโซเชียล โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานงานไลน์อยู่เป็นประจำ เชื่อว่าหลายคนคงเคยส่งข้อความให้ผิดคนแล้วไม่สามารถยกเลิกได้ ซึ่งเวอร์ชันล่าสุดที่ออกมาสามารถยกเลิกข้อความได้แล้ว จุดนี้อาจจะเรียกได้ว่า “จุดเด่นจุดด้อยในตัว” คำกล่าวนี้คงไม่เกินเลยนักกับแอปพลิเคชันไลน์เพราะถ้ามองเป็นจุดเด่นสำหรับข้อมูลในไลน์ที่ยกเลิกไม่ได้นั้นสามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงของคู่สนทนาได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ถือว่าเป็นจุดด้อยได้เช่นเดียวกันเพราะจากคำร้องที่ส่งเข้ามายังไลน์พบว่ามีผู้ใช้จำนวนมากมีการส่งข้อความไปผิดคนแล้วไม่สามารถยกเลิกข้อความออกได้ จนบางครั้งทำให้คู่สนทนาเข้าใจผิดกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ในคุณสมบัติการยกเลิกข้อความนั้นทางไลน์กำหนดระยะเวลาที่ทำได้ภายใน 24 ชม. หรือ 1 วันเท่านั้น โดยถ้าเกินนี้ข้อความก็จะไม่สามารถยกเลิกได้ วิธียกเลิกข้อความ Unsend ออกจากไลน์ 1. เข้าไปในแอปพลิเคชันไลน์ ทำการสนทนาด้วยข้อความ หรือ ส่งเป็นรูปภาพก็ได้ 2. กดค้างที่ข้อความ 1-2 วินาที ปรากฏหน้าจอเมนูขึ้นมาให้เลือก “ยกเลิกข้อความ” 3. หลังจากที่คลิกยกเลิกข้อความ ข้อความนั้นจะหายไป พร้อมกับแจ้ง “คุณยกเลิกข้อความแล้ว” เพียงเท่านี้ข้อความที่อยู่ทั้งฝั่งผู้ส่งและผู้รับก็จะหายไปทันที อย่างไรก็ตามการยกเลิกข้อความ Unsend ของไลน์ในครั้งนี้คาดว่าไลน์ได้พิจารณาถี่ถ้วนแล้วและมองว่าน่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ จะมีเพียงประเด็นสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ใช้โซเชียลในการขายสินค้าโดยต้องใช้ข้อมูลในการสนทนากับลูกค้าเป็นหลักฐานในการสั่งซื้อสินค้าหรือชำระเงินนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีในเรื่องของระยะเวลาในการยกเลิกข้อความ(Unsend) ภายใน 24 ชั่วโมงเป็นเวลาที่นานเกินไปหรือไม่

Line | Windows

การซิงค์ข้อมูลระหว่าง Line PC กับ Line บนมือถือด้วย Proxy Server

Line ถือได้ว่าเป็นแอพลิเคชันยอดนิยมที่สามารถยืนหยัดอยู่ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงได้เป็นอย่างดี นั่นเพราะ Line ไม่หยุดที่จะพัฒนาสิ่งใหม่ ๆให้ดีขึ้นอยู่เสมอ ทำให้สามารถเอาชนะใจผู้ใช้งานได้ ทั้งนี้ในปัจจุบัน Line ยังเปิดช่องให้นักพัฒนาสามารถที่จะเขียนโปรแกรมเพื่อทำงานร่วมกับ Line API ได้ด้วย อย่างเช่น การพัฒนาโปรแกรมเพื่อใช้สำหรับการข้อความทางแชท หรือ การส่งรูปภาพต่าง ๆ เป็นต้น นี่ถือว่าได้ว่า Line นั้นไม่ได้มองเพียงแค่ผู้ใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ยังมองไปถึงนักพัฒนาที่ต้องการพัฒนาโปรแกรมเพื่อทำงานร่วมกับ Line Application อีกด้วย เนื่องด้วย Line นั้นเป็นแอพลิเคชันที่สนับสนุนการใช้งานในหลาย Platform หรือ หลาย OS (Operating System) และแน่นอนว่าอาจจะมีการใช้งาน User หรือ LineID เดียวกันในทั้ง 2 OS ทำให้ข้อมูลแต่ละที่ที่เราใช้งานไม่ซิงค์กันหรือไม่อัพเดทถึงกันนั่นเอง วิธีการที่เราจะมานำเสนอในบทความนี้ คือ การซิงค์ข้อมูลระหว่าง Line PC และ Line Mobile เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในระหว่างการซิงค์ข้อมูลเราก็จะมีการใช้งาน Proxy Server ด้วยเพื่อป้องกันการดักจับข้อมูลระหว่างที่โอนถ่ายระหว่างเครือข่าย…