ตั้งเวลาปิดคอม win10 ด้วย 3 วิธีง่าย ๆ
Windows

ตั้งเวลาปิดคอม win10 ด้วย 3 วิธีง่าย ๆ

Windows 10 นับเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของ Microsoft (ในตอนนี้ 2019) ที่มีการพัฒนาในเรื่องของอินเตอเฟสให้มีการใช้งานที่สมูทมากขึ้นและมีลักษณะคล้ายกับการใช้งานแอปพลิเคชันบนมือถือ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับตัวกับการใช้งานได้ง่ายเมื่อมีการสลับการใช้งานระหว่าง 2 แพลตฟอร์ม คือ บนมือถือ และ คอมพิวเตอร์ นั่นเอง อย่างไรก็ตามในส่วนของการตั้งเวลาปิดคอม win10 นั้นไม่ได้แตกต่างจาก Windows 7 มากนัก โดยเน้นความง่ายและสะดวกต่อผู้ใช้งานเหมือนเดิม โดยสามารถทำผ่าน Run, Command Line และ Task Schedule ได้ วิธีตั้งเวลาปิดคอม win10 1.1 ตั้งเวลาปิดคอม win10 ด้วย Run – Run เป็นช่องที่รับคำสั่งเพื่อ execute โปรแกรมบน Windows โดยเราสามารถที่จะพิมพ์คำสั่งในการตั้งเวลา Shutdown หรือ ปิดคอม win10 ตัวอย่างคำสั่งในการตั้งเวลาปิดคอม win10 คือ shutdown –s –t [number…

Windows

วิธีสร้างไฟล์ Microsoft Word ให้เป็นแบบ Read Only อ่านได้อย่างเดียว

ในปัจจุบันบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆนิยมใช้โปรแกรม Microsoft Word กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่ใช้พิมพ์งานด้านเอกสารแบบครบวงจร อีกทั้งการเก็บข้อมูลรักษาข้อมูล ความปลอดภัยของข้อมูลในรูปแบบเอกสารไฟล์ดิจิตอลมีความปลอดภัยและบำรุงรักษาง่ายกว่าแฟ้มเอกสารที่เป็นกระดาษ อย่างไรก็ตามด้วยรูปแบบเอกสารที่เป็นดิจิตอลอาจจะทำให้เกิดการคัดลอกข้อมูลได้ง่าย ซึ่ง Microsoft Word เองก็เป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาให้สามารถปรับปรุงแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ง่ายอีกด้วย หากเราต้องการปกป้องข้อมูลไม่ให้สามารถเปลี่ยนแปลงข้อความจากไฟล์เอกสาร Word จะทำอย่างไร บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทำให้ไฟล์ Microsoft Word เป็น Read Only สามารถอ่านได้อย่างเดียวเพื่อให้ต้นฉบับเอกสารมีข้อความอยู่ครบถ้วนนั่นเอง วิธีสร้างไฟล์เอกสาร MS Word ให้เป็นแบบ Read Only (ในบทความจะยกตัวอย่างการใช้งานบน Microsoft Word 2007) 1. ให้ทำการเปิดโปรแกรม Microsoft Word ขึ้นมา พิมพ์ข้อความใด ๆลงในเอกสาร 2. ทำการบันทึกเอกสาร โดยคลิกที่ไอคอน Save เสร็จแล้วตั้งชื่อเอกสาร กดปุ่ม “บันทึก” 3. ในหน้า Word ให้เราคลิกที่เมนู “ตรวจทาน” แล้วไปที่ “ป้องกันเอกสาร ->…

Windows

วิธีการสร้างตารางใน Microsoft Excel (2007)

โดยปกติแล้วข้อมูลที่อยู่ในรูปเอกสาร Microsoft Excel เราสามารถที่จะทำให้ข้อมูลเหล่านั้นแสดงผลเป็นแบบ Dynamic ได้ กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่อาจจะมาจากการประมวลผล เช่น จากสูตรคำนวณ หรือ จากโปรแกรมมาโครของ Excel เป็นต้น ในการทำตารางข้อมูลใน Microsoft Excel เองก็เช่นกันเราสามารถที่จะทำให้ข้อมูลที่อยู่ในตาราง เรียงลำดับข้อมูล หรือ กรองข้อมูลได้ ทำให้การแสดงผลตารางข้อมูลใน Excel นั้นมีความยืดหยุ่นมากขึ้น การเตรียมข้อมูลก่อนการสร้างตารางใน Microsoft Excel ในการสร้างตารางข้อมูลนั้นก่อนอื่นเลยก็ต้องมีการเตรียมข้อมูล ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ – ตารางข้อมูลที่จะสร้างอาจจะเป็นข้อมูลการขายสินค้า เช่น รายการสินค้า, ใบสั่งซื้อ, ยอดขาย เป็นต้น – ในแถวแรกของตารางจะเป็นส่วนของการกำหนดชื่อของคอลัมน์ เช่น วันที่, ชื่อสินค้า, ราคา เป็นต้น – ในแต่ละคอลัมน์จะต้องมีการกำหนดประเภทข้อมูล ซึ่งใน Excel จะมีให้เลือก dates, currency, text เป็นต้น วิธีสร้างตารางข้อมูลใน Microsoft Excel…

Windows

วิธีซ่อน Folder ใน Microsoft Windows 10

โฟลเดอร์ คือ แฟ้มสำหรับเก็บเอกสารหรือไฟล์ข้อมูลต่าง ๆบน Windows โดยผู้ใช้สามารถสร้างโฟลเดอร์เองได้และตั้งชื่อให้สอดคล้องกับไฟล์ข้อมูลที่ถูกเก็บลงในโฟลเดอร์ นอกจากนี้เรายังสามารถแชร์โฟลเดอร์ผ่านเครือข่าย LAN เพื่อให้สะดวกต่อการเรียกใช้ไฟล์ร่วมกัน จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของโฟลเดอร์มีมากมายนอกจากจะช่วยจัดระเบียบเอกสารให้อยู่ในแฟ้มแล้วยังเรียกใช้งานร่วมกันหรือเข้าถึงจากเครื่องอื่น ๆภายในเครือข่ายได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการใช้งานร่วมกันหลายคนการสร้างโฟลเดอร์สำคัญเพื่อเก็บไฟล์ต่าง ๆเอาไว้อาจจะถูกเข้าถึงโดยผู้ไม่ประสงค์ดีได้ วิธีที่สามารถช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง คือ การซ่อน Folder ไม่ให้คนอื่นที่ใช้เครื่องมองเห็น วิธีซ่อน Folder ใน Microsoft Windows 10 1. ทำการคลิกขวาบน Folder ที่ต้องการซ่อนแล้วคลิก “คุณสมบัติ” 2. ในหน้าจอคุณสมบัติให้ติกเครื่องหมายถูกในช่อง “ซ่อน” เสร็จแล้วคลิก “ตกลง” (หากขึ้น Popup ถามว่าต้องการซ่อนแบบใด ให้เราเลือกซ่อนเฉพาะโฟลเดอร์นี้ หรือ Apply changes to this folder only เพื่อซ่อนเฉพาะ Folder หลักนี้เท่านั้น) 3. สังเกตว่าโฟลเดอร์ที่เราซ่อนจะหายไปทันที เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย วิธีแสดง Folder ที่ซ่อนไว้ใน Microsoft…

Windows

วิธีปิด Windows Defender ใน Microsoft Windows 10

ใน Windows 10 มีระบบป้องกันการโจมตีจากภัยคุกคามหรือไวรัสที่อาจจะสร้างความเสียหายให้กับ Windows ของเราได้ โดยระบบการป้องกันนี้ยังสามารถทำงานแบบ Real time ได้ ตรวจจับไฟล์ที่อาจจะมีมัลแวร์หรือไวรัสไม่ให้สามารถย่างกรายเข้ามาภายในเครื่องพีซีเราได้ เราเรียกระบบป้องกันนี้ว่า Windows Defender ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติสำคัญที่มาพร้อมกับ Microsoft Windows 10 สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดดเด่นจนแทบไม่ต้องหาโปรแกรม Antivirus ใด ๆมาติดตั้งลงในเครื่องเลยก็ได้ อย่างไรก็ตามการตรวจจับที่ค่อนข้างละเอียดของเจ้า Windows Defender นี้บางทีก็ทำให้ผู้ใช้งาน Windows 10 เกิดความรำคาญ เนื่องจากระบบจะคอยแจ้งเตือนทุก ๆสิ่งทุก ๆอย่างที่มีความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดภัยคุกคามกับ Windows ของเรา นอกจากแจ้งเตือนแล้วตัวระบบยังสามารถที่จะทำลายไฟล์นั้นทิ้งได้ด้วย ซึ่งไฟล์บางอย่างอาจจะไม่ใช่ไวรัสเพียงแต่มีคุณสมบัติที่สามารถปรับเปลี่ยนหรือเปลี่ยนแปลงไฟล์ระบบภายในเครื่องได้ ตัว Windows Defender ก็จะมองว่าไฟล์นั้นมีไวรัสทันทีพร้อมกับลบทิ้งอัตโนมัติอีกด้วย ถ้าเกิดเราต้องการรันไฟล์นั้นเราจึงจำเป็นต้องทำการปิดระบบป้องกัน Windows Defender เสียก่อน เพื่อหยุดการทำงานไว้ชั่วคราว (ไม่แนะนำให้ปิดถาวรเพราะจะทำให้ไม่มีตัวคอยสกรีน หรือ Detect ไวรัสไม่ให้เข้าเครื่อง) วิธีปิด Windows Defender ใน Microsoft Windows…

Windows

วิธีเขียน Batch File ตั้งเวลา Shutdown Windows

Batch File คืออะไร Batch File (ไฟล์นามสกุล .Bat) เป็นไฟล์ที่ใช้สำหรับเขียนคำสั่ง Command DOS เพื่อสั่งให้เครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows ทำงานตามชุดคำสั่งที่เราต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่มักนิยมเขียนเพื่อจัดการ Task งานที่ต้องทำบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ การเขียนชุดคำสั่งขึ้นมาเพื่อจัดการแทนจึงช่วยประหยัดเวลาในการดำเนินงาน โดยใน Batch File เราสามารถที่จะใส่ Logic ในการกำหนดเงื่อนไขลงไปได้ด้วย เช่น การใช้ IF, FOR หรือ GOTO เป็นต้น การเรียกใช้งาน .Bat ทำได้ง่าย ๆเพียงดับเบิ้ลคลิก คำสั่งก็จะรันทีละบรรทัดจนเสร็จสิ้นตามชุดคำสั่งที่อยู่ใน Batch File (หรือจะรันบน Dos โดยพิมพ์ชื่อไฟล์ .bat แล้วก็ Enter ก็ได้เช่นเดียวกัน) อย่างไรก็ตาม การเขียนชุดคำสั่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ เรื่องความปลอดภัย เนื่องจากคำสั่งที่เขียนลงใน .Bat เป็นคำสั่ง DOS…

Windows

วิธีตั้งค่า Windows Firewall ปิดกั้นหรือบล็อกโปรแกรมไม่ให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

มีโปรแกรมมากมายที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows และส่วนใหญ่นักพัฒนาจะเพิ่มฟังก์ชั่นให้มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อส่งรับข้อมูลระหว่างเครื่องผู้ใช้ และ Server ของผู้พัฒนา เช่น อาจจะมีการเก็บ log ข้อมูลของผู้ใช้ หรือ อัพเดทโปรแกรมเพิ่มเติม ซึ่งทุกครั้งที่เราเปิดโปรแกรมก็จะมีการขอเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกครั้ง เราจะตัดปัญหานี้โดยไม่ให้โปรแกรมสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า “Windows Firewall” เป็นกำแพงที่ช่วยกั้นไม่ให้โปรแกรมสามารถสื่อสารออกไปภายนอกหรืออินเทอร์เน็ตได้ โดยเราสามารถระบุไฟล์โปรแกรมที่รันบน Windows ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์ .exe ได้โดยตรง วิธีการตั้งค่า Windows Firewall บล็อกโปรแกรมไม่ให้ออกอินเทอร์เน็ต 1. ให้เราเข้าไปที่ “Start -> Control panel” 2. ให้เข้าไปที่ “System and Security -> Windows Firewall” 3. ให้เข้าไปที่ “Advanced settings” 4. จากนั้นจะปรากฏหน้าจอไดอะล็อกของการตั้งค่าขึ้นมา ให้เลือก “Outbound Rules” แล้วคลิก “New Rule…” 5. ในหน้าจอ Rule…

Android | Windows

วิธีแชร์ไฟล์ด้วย SHAREit จากมือถือระบบ Android ไปยัง PC แบบไม่ต้องติดตั้งแอปบน PC

บทความนี้จะแนะนำวิธีการแชร์ไฟล์อีกรูปแบบหนึ่งของ SHAREit ซึ่งปกติแล้วการแชร์ข้อมูลระหว่างเครื่อง PC กับ มือถือระบบ Android นั้นจำเป็นต้องติดตั้งแอป SHAREit for Windows ถึงจะสามารถรับไฟล์จากมือถือได้ แต่วิธีการใหม่นี้เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอปฝั่ง PC ก็สามารถรับไฟล์ได้อย่างง่ายดาย โดยหลักการนี้จะใช้ความสามารถของการแชร์ไฟล์ข้อมูลผ่านเครือข่าย WiFi นั่นเอง โดยเครื่อง PC ปลายทางต้องเชื่อมต่อเข้ากับ Hotspot ของมือถือ จากนั้นฝั่งมือถือก็จะทำการส่งไฟล์หรือแชร์ไฟล์ไว้ให้ พร้อมทั้งทำการสร้างเส้นทางในการเข้าถึงไฟล์ที่ถูกแชร์เอาไว้เป็นเลข IP และ Port เพื่อให้สามารถเข้าถึงไฟล์ได้ จากนั้นฝั่ง PC ก็สามารถใช้ IP และ Port นี้เข้าผ่าน HTTP Protocol จาก Browser เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ที่ถูกแชร์ไว้บนมือถือ เพียงเท่านี้เราก็สามารถรับไฟล์ง่าย ๆจากมือถือได้แล้ว วิธีแชร์ไฟล์ SHAREit จากมือถือระบบ Android กับ PC โดยไม่ต้องติดตั้งแอปฝั่ง PC 1. ให้ทำการเปิดแอปพลิเคชัน SHAREit บนมือถือขึ้นมา…

Android | Windows

แชร์ไฟล์ระหว่างมือถือกับคอมพิวเตอร์ผ่าน Hotspot ด้วยโปรแกรม SHAREit

เทคโนโลยีในปัจจุบันช่วยให้การแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่องนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียเวลา Copy ผ่านอุปกรณ์ Thumb Drive หรือ USB Drive อีกต่อไป ไม่ว่าขนาดไฟล์จะใหญ่ขนาดระดับ 1 GB ขึ้นไปก็ไม่ใช่ปัญหา โดยวิธีการนี้เราจะใช้ความสามารถของ Wireless Network หรือเครือข่าย WiFi นั่นเอง โดยให้โทรศัพท์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งาน Hotspot ทำการปล่อยสัญญาณ WiFi ออกมา แล้วให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำการเชื่อมต่อเข้าไปอยู่ในเครือข่ายเดียวกันกับโทรศัพท์ หรืออยู่ภายในเน็ตเวิร์กเดียวกัน เพื่อให้สามารถโอนถ่ายไฟล์ผ่านช่องสัญญาณ WiFi ได้ โดยวิธีการดังกล่าวนี้ทาง SHAREit ได้พัฒนาโปรแกรมเพื่อช่วยจัดการทุกอย่างให้ง่ายขึ้น วิธีแชร์ไฟล์ระหว่างมือถือกับคอมพิวเตอร์ผ่าน Hotspot ด้วย SHAREit 1. เริ่มต้นให้ทำการติดตั้งโปรแกรม SHAREit ทั้งบนมือถือ และ คอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อย – เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ -> http://www.ushareit.com/en/ 2. บนมือถือ – เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเปิดแอพ SHAREit ขึ้นมา…