วิธีเปลี่ยนชื่อช่องใน Youtube Channel
Android | Windows | Youtube

วิธีเปลี่ยนชื่อช่องใน Youtube Channel

โดยปกติแล้วชื่อช่องใน Youtube ระบบจะใช้ชื่อนามสกุลของผู้ใช้บัญชี Gmail หรือ Google มาเป็นชื่อช่องใน Youtube ให้อัตโนมัติ แต่ชื่อช่องนี้เราสามารถเปลี่ยนใหม่ให้สื่อกับเนื้อหาของช่องที่เราจะนำเสนอได้ ซึ่งในการเปลี่ยนชื่อช่อง youtube นั้น Google จะมีกฎว่าห้ามเปลี่ยนเกิน 3 ครั้งภายในระยะเวลา 3 เดือนหรือ 90 วัน นั่นหมายความว่าหากเราเปลี่ยนครบ 3 ครั้งแล้วต้องรออีก 90 วันถึงจะเปลี่ยนได้อีกครั้ง ดังนั้นในการตั้งชื่อช่อง youtube เราจึงควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนทุกครั้ง วิธีเปลี่ยนชื่อช่อง youtube บน Desktop – เริ่มต้นทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบ youtube จากนั้น คลิกที่ไอคอนบัญชีผู้ใช้ แล้วเลือก “ช่องของคุณ” – ในหน้าจอช่องให้คลิกที่ปุ่ม “ปรับแต่งช่อง” – ในหน้าจอการปรับแต่งช่องให้คลิกแท็บ “ข้อมูลพื้นฐาน” แล้วคลิกไอคอน “แก้ไขชื่อช่อง” – ทำการตั้งชื่อใหม่ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม “เผยแพร่” – หลังจากนั้นกดเข้าดูที่หน้าช่องของคุณ ก็จะพบกับชื่อช่อง…

วิธีตั้งค่า Dark Mode บน Youtube
Android | Youtube

วิธีตั้งค่า Dark Mode บน Youtube

ในยุคที่สื่อโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากขึ้น ทำให้ในวันหนึ่ง ๆเราต้องใช้เวลาอยู่กับสังคมดิจิตอลวันละหลาย ๆชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ทำให้โซเชียลมีเดียหลาย ๆแพลตฟอร์มได้พัฒนาคุณสมบัติในการปรับธีมหน้าจอให้เป็น Dark mode ได้ ทั้งนี้เพื่อลดอาการเมื่อยล้าของสายตาเวลาจ้องหน้าจอที่มีแสงสะท้อนออกมากระทบดวงตาของเรา เมื่อหน้าจอถูกปรับให้เป็นโหมดสีดำจะทำให้แสงที่สะท้อนออกมาน้อยลงช่วยถนอมสายตามากกว่าการแสดงผลแบบสว่าง   โดยในแอปพลิเคชัน Youtube เองก็ได้พัฒนา dark mode ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการผู้ใช้งานที่รักสุขภาพ ตั้งค่า Dark mode บน Youtube ใน Windows – ทำการล็อกอินเข้าไปใน youtube จากนั้น คลิกที่ไอคอนบัญชี แล้วเลือก “ธีมของแอป : ธีมของอุปกรณ์” – ในหน้าจอธีมของแอป ให้เลือก “ธีมมืด” – หลังจากตั้งค่าเสร็จหน้าจอ youtube จะเข้าสู่โหมดสีดำ หรือ dark mode ตั้งค่า Dark mode บน Youtube ใน Android – ทำการเปิดแอป Youtube ขึ้นมา…

สมัครใช้งาน Clubhouse บน Android
Android | Uncategorized

สมัครใช้งาน Clubhouse บน Android

ในปี ค.ศ. 2021 โรคโควิดได้สร้างผลกระทบให้กับคนทำงานอย่างมาก ในหลายบริษัทพนักงานต้องเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ทำให้คนทำงานในยุคนี้เกิดการปรับตัวใหม่ (New Normal) คือการทำงานที่บ้าน (Work from Home)มากขึ้น ซึ่งการทำงานที่บ้านนั้นจำเป็นต้องมีการพูดคุยกันในทีมหรือแผนกอยู่บ่อยครั้ง และเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้คือ แอพ Clubhouse ซึ่งเป็น Audio Social Network กล่าวคือ เป็นแอพที่ใช้ในการสร้างห้องพูดคุยผ่านเสียง  มีทั้งแบบ private และ public สามารถเชิญเพื่อนเข้ามาฟังและร่วมสนทนาได้ นอกจากจะใช้ในการพูดคุยเรื่องงานแล้ว ยังเป็นแอพที่ใช้ในการเสวนาวิชาการต่าง ๆมากมาย และสามารถเข้าไปรับฟังเรื่องราวที่น่าสนใจจากผู้ที่มาให้ความรู้และมุมมองด้านต่าง ๆจากทั่วทุกมุมโลก – เริ่มต้นให้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ Clubhouse จาก Google Play – เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วทำการเปิดแอพ Clubhouse ขึ้นมา มีหน้าจอแสดง Welcome ให้คลิกปุ่ม “Get your username ->” – จากนั้นให้ทำการกรอกหมายเลขโทรศัพท์ลงไป แล้วคลิกปุ่ม “Next…

สร้างห้องประชุมด้วยเสียงผ่าน Twitter Spaces
Android

สร้างห้องประชุมด้วยเสียงผ่าน Twitter Spaces

ด้วยเทคโลยีในปัจจุบันการสร้างห้องสนทนาด้วยเสียงผ่านออนไลน์นั้นสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันมากมาย แต่สำหรับใครที่ไม่อยากลงแอปเพิ่มบนโทรศัพท์ของคุณ วันนี้เราขอแนะนำ Twitter Spaces ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทาง Twitter ได้พัฒนาขึ้นมาให้สามารถสร้างห้องสนทนาหรือห้องประชุมด้วยเสียงในรูปแบบง่าย ๆ ตรงนี้จะสะดวกมากสำหรับใครที่ใช้ Twitter อยู่แล้ว ถ้าเกิดมีประชุมหรือการพูดคุยกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือ ในกลุ่มเพื่อน หรือ ครอบครัวก็สามารถใช้ได้ทันที  โดย Twitter Spaces นั้นสนับสนุนการทำงานทั้งบน Android และ iOS – เริ่มต้นให้ทำการเปิดแอป Twitter ขึ้นมา แล้วกดปุ่ม “เพิ่ม” หรือสัญลักษณ์ (+) ในหน้า Twitter แล้วทำการเลือกไปยัง “พื้นที่สนทนา” – จากนั้นจะมีป็อบอัพแสดงขึ้นมา ให้ทำการตั้งชื่อพื้นที่สนทนา แล้วคลิกปุ่ม “เริ่มใช้พื้นที่สนทนาของคุณ” – Twitter จะทำการสร้างห้องประชุมด้วยเสียงขึ้นมา จะเห็นได้ว่าเริ่มต้นจะมีเพียงเจ้าของบัญชีเท่านั้นที่อยู่ในห้องสนทนา – ทำความเข้าใจในแต่ละเมนูในห้องสนทนาของ Twitter Spaces กันก่อน ประกอบด้วย  1. Mic  ใช้สำหรับเปิดปิดเสียงของแต่ละคนที่อยู่ในห้องประชุมนี้  2….

วิธีใช้ LDPLayer เล่นเกม Android บน Windows PC
Android | Windows

วิธีใช้ LDPLayer เล่นเกม Android บน Windows PC

LDPLayer เป็นโปรแกรมที่ใช้จำลองระบบปฏิบัติการ Android บน Windows PC  มีคุณสมบัติที่ครอบคลุมเสมือนการทำงานบน Android จริง ๆ  ทำไมเราจึงขต้องติดตั้งโปรแกรมจำลอง Android ในเมื่อเรามีมือถือระบบปฏิบัติ Android อยู่แล้ว หลายคนอาจจะเกิดความสงสัย เหตุผลหลักเนื่องมาจากในปัจจุบันอุตสาหกรรมเกมนั้นได้เข้าสู่แพลตฟอร์มบนมือถือมากขึ้น มีเกมให้เลือกเล่นมากมาย หลาย ๆเกมมีบนมือถือแต่ไม่มีบน PC ต่อข้อถามที่ว่าแล้วทำไมไม่เล่นเกมบนมือถือ Android แน่นอนว่าสัดส่วนคนเล่นบนมือถือมีเยอะอยู่แล้วแต่ก็มีบางกลุ่มที่ต้องการประสิทธิภาพและการจัดการเกมที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อจำกัดของแบตเตอรี่ของมือถือ หรือ ขนาดหน้าจอที่เล็กเกินไป การเล่นเกมบน PC จึงน่าจะตอบโจทย์สำหรับเกมเมอร์ หรือ นักแคสเกม ในกลุ่มนี้ จุดเด่นของ LDPLayer – มีน้ำหนักเบาไม่กินทรัพยากรเครื่องมากเหมาะสำหรับเกมเมอร์ ที่เน้นเล่นเกมบนเครื่อง PC– รองรับ Android Nougat 7.1– ทำงานร่วมกับแป้นพิมพ์และเม้าท์บนเครื่อง PC ได้เป็นอย่างดี– ระบบสนับสนุนการแสดงผลกราฟิกที่มีประสิทธิภาพและ FPS สูง สามารถเปิดเกมพร้อมกันหลาย ๆเกมได้– รองรับเกมหลากหลายประเภท อาทิเช่น Epic Seven,…

ตั้งค่าความปลอดภัยบัญชีด้วย 2FA หรือ Two-Factor Authentication บน Facebook
Android | Facebook | Uncategorized

ตั้งค่าความปลอดภัยบัญชีด้วย 2FA หรือ Two-Factor Authentication บน Facebook

2FA คืออะไร สำคัญอย่างไร – 2FA เป็นการรูปแบบการตั้งค่าความปลอดภัย 2 ระดับ โดยปกติแล้วเราจะทำการล็อกอินด้วย User/Password แต่เมื่อมีการตั้งค่า 2FA ระบบจะทำการบังคับให้ใส่รหัสยืนยันเพิ่มเข้ามาอีก 1 ขั้นตอน โดยที่รหัสยืนยันนั้นจะถูกส่งไปยังอีเมล์ SMS หรือแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับการ Authenticate เช่น Google Authenticator เป็นต้น – 2FA สำคัญอย่างไร ในโลกปัจจุบันที่ข้อมูลสำคัญต่าง ๆถูกเก็บอยู่ในรูปแบบดิจิตอล หรือแม้แต่การจัดการบัญชีทางด้านการเงิน เช่น โอนเงินหรือชำระสินค้าต้องทำผ่านแพลตฟอร์มที่อยู่บนออนไลน์ การล็อกอินด้วย User/Password อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะสามารถป้องกันการถูกโจรกรรมข้อมูลได้ ดังนั้น 2FA จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระดับความปลอดภัย 2 ชั้น ถึงแม้แฮ็กเกอร์จะรู้ User/Password แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงบัญชีนั้น ๆได้ ในบทความนี้จะยกตัวอย่างการตั้งค่าบัญชี 2FA บน Facebook โดยมีขั้นตอนดังนี้ – เปิดแอป Facebook ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่เมนู “การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว” จากนั้นเลือก “การตั้งค่า”…

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพบนมือถือ Android
Android

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพบนมือถือ Android

การค้นหาข้อมูลรูปภาพบน Google ด้วยการอัพโหลดภาพเป็นวิธีการค้นหารูปภาพที่สะดวกและง่ายสำหรับใครหลาย ๆคน เพราะภาพบางภาพการจะแปลเป็นคำหรือคีย์เวิร์ดในการค้นหาค่อนข้างยุ่งยาก โดยปกติแล้วการสืบค้นรูปภาพบน Google ด้วยเบราว์เซอร์สามารถใช้การอัพโหลดรูปภาพได้ แต่บนมือถือเราจะพบว่าแอปพลิเคชันอย่าง Chrome หรือ Firefox นั้นค้นหาด้วยรูปภาพได้เฉพาะการพิมพ์ด้วยคีย์เวิร์ดเท่านั้น ซึ่งไม่มีส่วนที่ให้อัพโหลดรูปภาพสำหรับการค้นหาแต่อย่างใด ปัญหาดังกล่าวนี้เรามีวิธีแก้ไขได้ดังนี้ วิธีค้นหาด้วยรูปภาพบนมือถือระบบปฏิบัติการ Android มี 2 วิธีดังนี้ 1.การค้นหาด้วยรูปภาพโดยการตั้งค่าเบราว์เซอร์ให้แสดงผลเป็นแบบ Desktop 1.1 ให้เปิดเบราว์เซอร์ Google Chrome หรือ Firefox ขึ้นมา แล้วเข้าไปที่ images.google.com จากนั้นให้เข้าไปที่เมนู ไอคอน 3 จุด (มุมขวาบนของเว็บเบราว์เซอร์) ทำการติ๊กเครื่องหมายถูกที่ออปชั่น “เว็บไซต์เวอร์ชันเดสก์ท็อป” (หรือ “ขอไซต์สำหรับเดสก์ท็อป” สำหรับ firefox) 1.2 หน้าจอเว็บเบราว์เซอร์จะถูกย่อลงให้อยู่ในโหมดของคอมพิวเตอร์(Desktop) ให้ทำการขยายหรือซูมเข้าไปที่ช่องค้นหาของ Google จะเห็นว่ามีไอคอนรูปกล้องแสดงขึ้นมา นั่นแสดงว่าเราสามารถทำการสืบค้นด้วยการอัพโหลดรูปภาพบนมือถือของเราได้แล้ว 2.การค้นหาด้วยรูปภาพจากเว็บไซด์ http://ctrlq.org/google/images/ 2.1 ในการค้นหาด้วยรูปภาพวิธีนี้จะใช้เว็บไซด์ ctrlq.org เป็นตัวช่วยในการอัพโหลดรูปภาพสำหรับการค้นหา โดยให้เราคลิกเข้าไปที่ลิงค์…

Android | Line

วิธีเล่นไลน์ 2 ID บนเครื่องเดียวกันง่าย ๆผ่าน Line lite บน Android

ไลน์เป็นแอปพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับการสนทนาบนมือถือ ซึ่งการสมัครใช้งานไลน์ไอดีนั้นต้องมีการยืนยันตัวตนผ่านโทรศัพท์มือถือด้วย ทำให้โทรศัพท์มือถือหนึ่งเครื่องจะสามารถใช้ไลน์ได้แค่ 1 ไอดีเท่านั้น อย่างไรก็ตามมีหลายคนทีมีความจำเป็นต้องใช้ไลน์ 2 ไอดีในเครื่องเดียวกันเพื่อใช้สำหรับงานที่แตกต่างกัน เช่น สำหรับการทำงาน และ ส่วนตัว เป็นต้น มีเทคนิควิธีการต่าง ๆมากมายในการที่จะใช้ไอดีไลน์ 2 ไอดีในเครื่องเดียวกันได้ แต่ในบทความนี้เราจะนำเสนอการใช้ไลน์ 2 ไอดีด้วยการใช้ Line lite มาเสริม ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อระบบไม่มีปัญหาหรือผลกระทบใด ๆกับไลน์ไอดีหลัก แต่ความต้องการสำหรับการสร้างบัญชีไลน์ไอดีใหม่ก็คือ เบอร์โทรศัพท์ ต้องเป็นคนละเบอร์กับไลน์ไอดีหลัก ซึ่งถ้าเป็นโทรศัพท์ 2 ซิมก็จะไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นแบบซิมเดียวก็ต้องหาเบอร์โทรอีกอันมาใช้ในการสมัครสร้างไลน์ไอดีที่ 2 เพิ่มเติม Line lite คืออะไร Line lite เป็นไลน์เวอร์ชั่นลดเสปกหรือลดฟีเจอร์เสริมอื่น ๆลงเพื่อให้แอปพลิเคชั่นเบาสามารถทำงานได้รวดเร็ว เหมาะสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ประสิทธิภาพกลางลงมาต่ำ นอกจากนี้การสื่อสารข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตก็เป็นส่วนสำคัญในการเลือกใช้งาน Line lite โดยเฉพาะพื้นที่ที่อินเทอร์เน็ตมีความเร็วต่ำก็สามารถใช้งานไลน์ได้ วิธีติดตั้ง Line lite 1. ให้ทำการดาวน์โหลด Line Lite 2. หลังจากดาวน์โหลดเสร็จ…

Android | Tips & Tricks

วิธีอัพโหลดและแชร์ไฟล์ Google Drive บน Android

การแบ็คอัพข้อมูลต่าง ๆไว้ใน PC เพียงแหล่งเดียวอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะมีโอกาสที่ฮาร์ดแวร์จะพัง หรือ ติดไวรัสได้ ส่งผลให้ข้อมูลที่เก็บเอาไว้เกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตามทุกวันนี้การแบ็คอัพข้อมูลมีทางเลือกมากขึ้น โดยเราสามารถที่จะเก็บหรือย้ายไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นไปไว้บน Cloud ได้ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการอยู่เป็นจำนวนมากมีทั้งแบบฟรีและเสียค่าบริการ บริษัทที่ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบน Cloud ที่รู้จักกันแพร่หลายและได้รับความนิยมมากที่สุด คือ Google โดยได้พัฒนา Google Drive ขึ้นมาเพื่อรองรับการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ สำหรับผู้ที่สมัครลงทะเบียน Gmail แล้วก็สามารถใช้บริการ Google Drive ได้ทันที ซึ่ง Google ให้พื้นที่จัดเก็บฟรี 15 GB ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้บน Google Drive มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากข้อมูลจะถูกเข้ารหัสความปลอดภัยเอาไว้ด้วย นอกจากจะสามารถอัพโหลดไฟล์ไปเก็บไว้แล้ว เรายังสามารถที่จะแชร์ไฟล์ออกไปให้คนอื่นสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งมีทั้งแชร์แบบเฉพาะรายบุคคล และ แบบสาธารณะ Google Drive นั้นยังรองรับการทำงานสมาร์ทโฟนทั้งในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และไอโอเอส รวมทั้งใน PC Desktop รองรับทั้ง Windows และ MacOS วิธีอัพโหลดและแชร์ไฟล์ใน Google…