ตั้งค่าความปลอดภัยบัญชีด้วย 2FA หรือ Two-Factor Authentication บน Facebook
Android | Facebook | Uncategorized

ตั้งค่าความปลอดภัยบัญชีด้วย 2FA หรือ Two-Factor Authentication บน Facebook

2FA คืออะไร สำคัญอย่างไร – 2FA เป็นการรูปแบบการตั้งค่าความปลอดภัย 2 ระดับ โดยปกติแล้วเราจะทำการล็อกอินด้วย User/Password แต่เมื่อมีการตั้งค่า 2FA ระบบจะทำการบังคับให้ใส่รหัสยืนยันเพิ่มเข้ามาอีก 1 ขั้นตอน โดยที่รหัสยืนยันนั้นจะถูกส่งไปยังอีเมล์ SMS หรือแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับการ Authenticate เช่น Google Authenticator เป็นต้น – 2FA สำคัญอย่างไร ในโลกปัจจุบันที่ข้อมูลสำคัญต่าง ๆถูกเก็บอยู่ในรูปแบบดิจิตอล หรือแม้แต่การจัดการบัญชีทางด้านการเงิน เช่น โอนเงินหรือชำระสินค้าต้องทำผ่านแพลตฟอร์มที่อยู่บนออนไลน์ การล็อกอินด้วย User/Password อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะสามารถป้องกันการถูกโจรกรรมข้อมูลได้ ดังนั้น 2FA จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระดับความปลอดภัย 2 ชั้น ถึงแม้แฮ็กเกอร์จะรู้ User/Password แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงบัญชีนั้น ๆได้ ในบทความนี้จะยกตัวอย่างการตั้งค่าบัญชี 2FA บน Facebook โดยมีขั้นตอนดังนี้ – เปิดแอป Facebook ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่เมนู “การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว” จากนั้นเลือก “การตั้งค่า”…

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพบนมือถือ Android
Android

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพบนมือถือ Android

การค้นหาข้อมูลรูปภาพบน Google ด้วยการอัพโหลดภาพเป็นวิธีการค้นหารูปภาพที่สะดวกและง่ายสำหรับใครหลาย ๆคน เพราะภาพบางภาพการจะแปลเป็นคำหรือคีย์เวิร์ดในการค้นหาค่อนข้างยุ่งยาก โดยปกติแล้วการสืบค้นรูปภาพบน Google ด้วยเบราว์เซอร์สามารถใช้การอัพโหลดรูปภาพได้ แต่บนมือถือเราจะพบว่าแอปพลิเคชันอย่าง Chrome หรือ Firefox นั้นค้นหาด้วยรูปภาพได้เฉพาะการพิมพ์ด้วยคีย์เวิร์ดเท่านั้น ซึ่งไม่มีส่วนที่ให้อัพโหลดรูปภาพสำหรับการค้นหาแต่อย่างใด ปัญหาดังกล่าวนี้เรามีวิธีแก้ไขได้ดังนี้ วิธีค้นหาด้วยรูปภาพบนมือถือระบบปฏิบัติการ Android มี 2 วิธีดังนี้ 1.การค้นหาด้วยรูปภาพโดยการตั้งค่าเบราว์เซอร์ให้แสดงผลเป็นแบบ Desktop 1.1 ให้เปิดเบราว์เซอร์ Google Chrome หรือ Firefox ขึ้นมา แล้วเข้าไปที่ images.google.com จากนั้นให้เข้าไปที่เมนู ไอคอน 3 จุด (มุมขวาบนของเว็บเบราว์เซอร์) ทำการติ๊กเครื่องหมายถูกที่ออปชั่น “เว็บไซต์เวอร์ชันเดสก์ท็อป” (หรือ “ขอไซต์สำหรับเดสก์ท็อป” สำหรับ firefox) 1.2 หน้าจอเว็บเบราว์เซอร์จะถูกย่อลงให้อยู่ในโหมดของคอมพิวเตอร์(Desktop) ให้ทำการขยายหรือซูมเข้าไปที่ช่องค้นหาของ Google จะเห็นว่ามีไอคอนรูปกล้องแสดงขึ้นมา นั่นแสดงว่าเราสามารถทำการสืบค้นด้วยการอัพโหลดรูปภาพบนมือถือของเราได้แล้ว 2.การค้นหาด้วยรูปภาพจากเว็บไซด์ http://ctrlq.org/google/images/ 2.1 ในการค้นหาด้วยรูปภาพวิธีนี้จะใช้เว็บไซด์ ctrlq.org เป็นตัวช่วยในการอัพโหลดรูปภาพสำหรับการค้นหา โดยให้เราคลิกเข้าไปที่ลิงค์…

Android | Line

วิธีเล่นไลน์ 2 ID บนเครื่องเดียวกันง่าย ๆผ่าน Line lite บน Android

ไลน์เป็นแอปพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับการสนทนาบนมือถือ ซึ่งการสมัครใช้งานไลน์ไอดีนั้นต้องมีการยืนยันตัวตนผ่านโทรศัพท์มือถือด้วย ทำให้โทรศัพท์มือถือหนึ่งเครื่องจะสามารถใช้ไลน์ได้แค่ 1 ไอดีเท่านั้น อย่างไรก็ตามมีหลายคนทีมีความจำเป็นต้องใช้ไลน์ 2 ไอดีในเครื่องเดียวกันเพื่อใช้สำหรับงานที่แตกต่างกัน เช่น สำหรับการทำงาน และ ส่วนตัว เป็นต้น มีเทคนิควิธีการต่าง ๆมากมายในการที่จะใช้ไอดีไลน์ 2 ไอดีในเครื่องเดียวกันได้ แต่ในบทความนี้เราจะนำเสนอการใช้ไลน์ 2 ไอดีด้วยการใช้ Line lite มาเสริม ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อระบบไม่มีปัญหาหรือผลกระทบใด ๆกับไลน์ไอดีหลัก แต่ความต้องการสำหรับการสร้างบัญชีไลน์ไอดีใหม่ก็คือ เบอร์โทรศัพท์ ต้องเป็นคนละเบอร์กับไลน์ไอดีหลัก ซึ่งถ้าเป็นโทรศัพท์ 2 ซิมก็จะไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นแบบซิมเดียวก็ต้องหาเบอร์โทรอีกอันมาใช้ในการสมัครสร้างไลน์ไอดีที่ 2 เพิ่มเติม Line lite คืออะไร Line lite เป็นไลน์เวอร์ชั่นลดเสปกหรือลดฟีเจอร์เสริมอื่น ๆลงเพื่อให้แอปพลิเคชั่นเบาสามารถทำงานได้รวดเร็ว เหมาะสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ประสิทธิภาพกลางลงมาต่ำ นอกจากนี้การสื่อสารข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตก็เป็นส่วนสำคัญในการเลือกใช้งาน Line lite โดยเฉพาะพื้นที่ที่อินเทอร์เน็ตมีความเร็วต่ำก็สามารถใช้งานไลน์ได้ วิธีติดตั้ง Line lite 1. ให้ทำการดาวน์โหลด Line Lite 2. หลังจากดาวน์โหลดเสร็จ…

Android | Tips & Tricks

วิธีอัพโหลดและแชร์ไฟล์ Google Drive บน Android

การแบ็คอัพข้อมูลต่าง ๆไว้ใน PC เพียงแหล่งเดียวอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะมีโอกาสที่ฮาร์ดแวร์จะพัง หรือ ติดไวรัสได้ ส่งผลให้ข้อมูลที่เก็บเอาไว้เกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตามทุกวันนี้การแบ็คอัพข้อมูลมีทางเลือกมากขึ้น โดยเราสามารถที่จะเก็บหรือย้ายไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นไปไว้บน Cloud ได้ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการอยู่เป็นจำนวนมากมีทั้งแบบฟรีและเสียค่าบริการ บริษัทที่ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบน Cloud ที่รู้จักกันแพร่หลายและได้รับความนิยมมากที่สุด คือ Google โดยได้พัฒนา Google Drive ขึ้นมาเพื่อรองรับการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ สำหรับผู้ที่สมัครลงทะเบียน Gmail แล้วก็สามารถใช้บริการ Google Drive ได้ทันที ซึ่ง Google ให้พื้นที่จัดเก็บฟรี 15 GB ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้บน Google Drive มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากข้อมูลจะถูกเข้ารหัสความปลอดภัยเอาไว้ด้วย นอกจากจะสามารถอัพโหลดไฟล์ไปเก็บไว้แล้ว เรายังสามารถที่จะแชร์ไฟล์ออกไปให้คนอื่นสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งมีทั้งแชร์แบบเฉพาะรายบุคคล และ แบบสาธารณะ Google Drive นั้นยังรองรับการทำงานสมาร์ทโฟนทั้งในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และไอโอเอส รวมทั้งใน PC Desktop รองรับทั้ง Windows และ MacOS วิธีอัพโหลดและแชร์ไฟล์ใน Google…

Android | Windows

วิธีแชร์ไฟล์ด้วย SHAREit จากมือถือระบบ Android ไปยัง PC แบบไม่ต้องติดตั้งแอปบน PC

บทความนี้จะแนะนำวิธีการแชร์ไฟล์อีกรูปแบบหนึ่งของ SHAREit ซึ่งปกติแล้วการแชร์ข้อมูลระหว่างเครื่อง PC กับ มือถือระบบ Android นั้นจำเป็นต้องติดตั้งแอป SHAREit for Windows ถึงจะสามารถรับไฟล์จากมือถือได้ แต่วิธีการใหม่นี้เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอปฝั่ง PC ก็สามารถรับไฟล์ได้อย่างง่ายดาย โดยหลักการนี้จะใช้ความสามารถของการแชร์ไฟล์ข้อมูลผ่านเครือข่าย WiFi นั่นเอง โดยเครื่อง PC ปลายทางต้องเชื่อมต่อเข้ากับ Hotspot ของมือถือ จากนั้นฝั่งมือถือก็จะทำการส่งไฟล์หรือแชร์ไฟล์ไว้ให้ พร้อมทั้งทำการสร้างเส้นทางในการเข้าถึงไฟล์ที่ถูกแชร์เอาไว้เป็นเลข IP และ Port เพื่อให้สามารถเข้าถึงไฟล์ได้ จากนั้นฝั่ง PC ก็สามารถใช้ IP และ Port นี้เข้าผ่าน HTTP Protocol จาก Browser เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ที่ถูกแชร์ไว้บนมือถือ เพียงเท่านี้เราก็สามารถรับไฟล์ง่าย ๆจากมือถือได้แล้ว วิธีแชร์ไฟล์ SHAREit จากมือถือระบบ Android กับ PC โดยไม่ต้องติดตั้งแอปฝั่ง PC 1. ให้ทำการเปิดแอปพลิเคชัน SHAREit บนมือถือขึ้นมา…

Android | Facebook

วิธีลบประวัติการสืบค้นในเฟสบุ๊คแอปบนมือถือระบบแอนดรอยด์

ระบบสืบค้นข้อมูลของเฟสบุ๊คนับเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเฟสบุ๊คแอปบนมือถือได้เป็นอย่างดี โดยสามารถที่จะสืบค้นชื่อโปรไฟล์ ชื่อเพจ และ ชื่อกลุ่มบนเฟสบุ๊คได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการสืบค้นผ่าน Search Engine เช่น Google, Bing ตรงที่เป็นสืบค้นเฉพาะข้อมูลที่อยู่ในเฟสบุ๊คเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากเราต้องการให้ Google หรือ Search Engine อื่น ๆสามารถที่จะ Index หรือเก็บข้อมูล Profile และ Timeline บน Facebook ก็สามารถกำหนดการตั้งค่าเป็นแบบ Public ได้เช่นเดียวกัน ในการสืบค้นบนเฟสบุ๊คเรามักจะเห็นมีการแนะนำคำค้นหา (Keyword Suggestion) ซึ่งเป็นคำที่เคยค้นมาแล้วแสดงขึ้นมาให้เราเลือก ข้อดี คือ ช่วยให้เราไม่ต้องพิมพ์ใหม่ทุกครั้ง แต่ถ้าเราเห็นว่ามันรก และเริ่มเยอะละ ซึ่งบางคำอาจจะเป็นคำที่เขียนผิด จะมีวิธีจัดการปัญหานี้ได้อย่างไร ในบทความนี้เราจะนำเสนอวิธีการเคลียร์หรือลบประวัติที่เคยสืบค้นมาแล้วบนเฟสบุ๊ค ด้วยวิธีการง่าย ๆ ดังนี้ 1. เปิดเฟสบุ๊คแอปขึ้นมาแล้วเข้าไปที่เมนู “บันทึกกิจกรรม (Activity Log)” 2. ในหน้าจอบันทึกกิจกรรมให้คลิก “ตัวกรอง (Filter)” 3. จากนั้นให้เราคลิกเลือกที่…

Android | Mac OS

วิธีแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่อง Mac และ โทรศัพท์ Android ผ่าน Bluetooth

การแชร์ไฟล์หรือส่งไฟล์ผ่านช่องทาง Bluetooth เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สะดวกและง่ายที่สุด โดยเฉพาะเมื่ออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันนั้นมีความแตกต่างกัน เช่น ระหว่างโทรศัพท์มือถือ กับ เครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งแตกต่างกันทั้งในระบบปฏิบัติการและการใช้งาน โดยทั่วไปการแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยกันเราสามารถแชร์ผ่านเครือข่าย LAN โดยใช้สายแลนหรือใช้ Wi-Fi กำหนดค่า IP Address ให้อยู่ในวงเครือข่ายเดียวกัน แต่ในกรณีนี้เราจะใช้ Bluetooth ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ใช้สื่อสารหรือรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์สองตัวแบบไร้สาย โดยใช้คลื่นวิทยุความถี่ช่วง 2.4 GHz ในการสื่อสาร เช่นเดียวกับ Wi-Fi เพียงแต่บลูทูธนั้นจะใช้โปรโตคอล (Protocol) อื่นในการสื่อสาร และมาตรฐาน Bluetooth อยู่ภายใต้การดูแลของ Bluetooth Special Interest Group (Bluetooth SIG) ที่คอยพัฒนาและกำหนดมาตรฐานของ Bluetooth ในแต่ละเวอร์ชัน โดยในแต่ละเวอร์ชันจะมีขนาดการส่งข้อมูล(Max Data Rate) ที่แตกต่างกันดังนี้ – Bluetooth 2.0 = 1 Mbps – Bluetooth 2.0+EDR =…

Android

วิธีแก้ปัญหาแอนดรอยด์ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปจากเพลย์สโตร์ไม่ได้

ปัญหาการติดตั้งแอปบน Google Play Store ไม่ได้ สร้างความปวดหัวให้กับผู้ใช้งานไม่น้อยเลย ซึ่งปัญหานั้นก็มีมากหมายหลายสาเหตุด้วยกัน โดยทาง Google ได้ให้คำอธิบายในแต่ละรหัสข้อผิดพลาดไว้ดังนี้ Error 403 – Google Play Store – เป็นข้อผิดพลาดที่เกิดจากการใช้บัญชี Google 2 บัญชีในการซื้อแอปเดียวกันบนเครื่องเดียวกัน – วิธีแก้ปัญหา ให้ใช้บัญชีที่เคยซื้อทำการลบแอปออกจากเครื่องแล้วค่อยทำการติดตั้งใหม่อีกครั้ง หรือ ทำการลบประวัติการค้นหาใน Google Play Store โดยเข้าไปจัดการผ่าน Settings ใน Google Play > Clear search history Error 110 / 406 / 413 / 495 / 504 / 927 / 941 / 927 /…

Android | Youtube

วิธีเปิดเล่น Youtube โดยที่สามารถทำงานแอพอื่นได้ด้วยทั้งบน Android และ iOS

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้งาน Youtube App ต้องเจอปัญหาคล้าย ๆกัน คือ เมื่อต้องการสลับหน้าจอไปเปิดแอปพลิเคชันอื่นบนมือถือแล้ว Youtube App จะปิดตัวเองลงทันที ทำให้การฟังเพลงบน Youtube จึงจำเป็นต้องเปิดแอปทิ้งไว้เท่านั้น บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการฟังเพลงบน Youtube ได้โดยที่สามารถเปิดแอปพลิเคชันอื่นบนมือถือได้ด้วย วิธีการตั้งค่าใช้งาน Youtube บน Android ในการตั้งค่านี้จะใช้คุณสมบัติที่มีอยู่ในเบราเซอร์ Chrome และ Firefox ให้ทำการติดตั้งบนมือถือ Android ให้เรียบร้อย 1. ให้ทำการเปิด Chrome ขึ้นมา แล้วพิมพ์ในช่อง URL เป็น Youtube.com จากนั้นเลือกเข้าไปในคลิปวิดีโอที่ต้องการเล่น 2. เมื่อเราคลิกเล่นวิดีโอแล้ว ให้คลิกที่เมนูสามจุดบน Chrome แล้วเลือก “ขอเว็บไซต์เดสก์ท็อป” (คลิกให้เป็นเครื่องหมายถูก) 3. เสร็จแล้วให้ลองเปิดแอปพลิเคชันอื่น หรือ กลับสู่หน้า Home Screen แล้วปัดหน้าจอส่วนของการแจ้งเตือนลงมาจะพบว่ามีการเล่นคลิปวิดีโอบน Youtube อยู่ ให้คลิกปุ่ม “Play” เพื่อเล่นใหม่อีกครั้ง…